Tọa đàm với chủ đề “Để thanh niên vừa hồng vừa chuyên trong thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế”

Thực hiện Kế hoạch số 2493 KH/BCĐ ngày 24/09/2020 của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh về việc “Phối hợp tổ chức các hoạt động trọng tâm cấp tỉnh trong tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020”, chiều ngày 07/10 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức chương trình Tọa đàm với chủ đề “Để thanh niên vừa “hồng” vừa “chuyên” trong thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế”.

Tham dự chương trình có các đồng chí đại biểu đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, cán bộ công chức cơ quan Tỉnh đoàn, đại diện Đoàn thanh niên các huyện, thị xã, thành phố, các đồng chí cán bộ công chức trẻ tiêu biểu thuộc Đoàn Khối các cơ quan Tỉnh.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Trong chương trình tọa đàm, các đồng chí đại biểu đã trao đổi, thảo luận xung quanh chủ đề làm thế nào “Để thanh niên vừa hồng vừa chuyên trong thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế”, trong thanh niên Quảng Ninh nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung. Ngoài các kết quả to lớn mà thanh niên đã đạt được, đóng góp chung vào thành quả phát triển của tỉnh, của đất nước. Các đại biểu dự chương trình tọa đàm đã đề cập đến những mặt hạn chế, mặt yếu, mặt thiếu… mà thanh niên chưa được trang bị, hoặc tiếp cận để có thể bắt kịp với thời đại 4.0, trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ trên toàn cầu. Các đồng chí đại biểu cũng đã tham luận, thảo luận để đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài, để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tham mưu, triển khai các hoạt động của Đoàn thanh niên từ tỉnh đến cơ sở. Đề xuất các giải pháp để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành chức năng trong triển khai, tổ chức các hoạt động.

Đồng chí Phạm Hồng Thái – Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu tại buổi Tọa đàm

Đồng chí Phạm Hồng Thái – Phó Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh: Thời đại 4.0 và cuộc cách mạng 4.0 mang đến thời cơ và cũng đầy thách thức cho thanh niên. Trước những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới đất nước và từ yêu cầu tất yếu của giới trẻ, để Đoàn thực sự là trường học XHCN của thanh niên, tạo môi trường đưa thanh niên vào các hoạt động giúp họ rèn luyện và phát triển nhân cách, năng lực của người lao động mới phù hợp với yêu cầu của xã hội. Tôi đề nghị các đồng chí cán bộ Đoàn chúng ta tiếp thu, chắt lọc các nội dung quan trọng, từ đó có hình thức, biện pháp thích hợp, để giúp thanh niên trải nghiệm và trưởng thành thông qua phong trào hành động cách mạng, trong đó đặc biệt lưu ý đến tính thiết thực, hiệu quả của các phong trào. Vừa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên, động viên thanh niên đi đầu trong phát triển kinh tế xã hội, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn ở từng địa phương, đơn vị; đồng thời phải quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thanh niên cống hiến, phấn đấu, tự rèn luyện, tìm được lẽ sống cao đẹp cho mình. Để góp phần xây dựng và tạo ra một thế hệ thanh niên vừa hồng vừa chuyên trong thời đại 4.0, tự tin hội nhập quốc tế mà chủ đề chương trình Tọa đàm ngày hôm nay hướng tới.

Đại biểu tham luận tại buổi Tọa đàm

Đỗ Mạnh Tuấn- Ban Thanh thiếu nhi Trường học Tỉnh đoàn