“Tiếp lửa” khởi nghiệp, lập nghiệp

Đưa phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp lan tỏa sâu rộng trong ĐVTN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh thời gian qua. Từng cá nhân chinh phục được ước mơ, từng mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả, sẽ góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Anh Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp Tuyền Hiền (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) giới thiệu mô hình nuôi gà bản địa.

CLB Đầu tư – Khởi nghiệp Quảng Ninh (thuộc Hội LHTN tỉnh) thành lập tháng 4/2017, là một trong những giải pháp sáng tạo của Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh, nhằm tạo ra môi trường thuận lợi để hỗ trợ thanh niên Quảng Ninh trong quá trình khởi nghiệp. Đến nay qua gần 5 năm hoạt động, bên cạnh CLB cấp tỉnh, 13 địa phương trong tỉnh đều thành lập CLB khởi nghiệp cấp huyện. Mô hình đã trở thành diễn đàn uy tín, khi những người trẻ giàu khát vọng, có năng lực được kết nối, sẵn sàng hỗ trợ nhau về vốn, kinh nghiệm, thị trường… cùng phát triển. Các thành viên được tham gia hỗ trợ tổ chức sự kiện, diễn đàn liên quan đến hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo hỗ trợ cho các startup; thiết lập các tổ chức hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, CLB thường xuyên là cầu nối, giúp đưa các ý tưởng, dự án của những người trẻ giới thiệu tới các đơn vị, cơ quan chức năng và các doanh nghiệp lớn, để được góp ý và hiện thực hóa.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do vậy, mô hình liên kết, hỗ trợ thông qua CLB càng mang nhiều ý nghĩa thiết thực hơn. Các hội nghị tập huấn, trao đổi về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cho thanh niên và doanh nhân trẻ… vẫn được tổ chức thường xuyên bằng các hình thức, tại thời điểm thích hợp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sáng tạo có cơ hội tiếp cận nhanh chóng, đầy đủ với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, như hỗ trợ 100% lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ 100% chi phí thực hiện các dịch vụ kế toán, kê khai, báo cáo và quyết toán thuế…

Ban Tổ chức trao giải nhất Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh lần thứ III, năm 2020”, cho Nguyễn Tuấn Linh (học sinh lớp 10A2, Trường THPT Bạch Đằng, TX Quảng Yên)

Một cách làm rất hiệu quả khác đã được Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh duy trì là tổ chức cuộc thi thường niên “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh”. Được tổ chức lần đầu tiên năm 2018, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tác giả, nhóm tác giả trẻ trong toàn tỉnh. Qua sân chơi bổ ích này, ĐVTN được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ ý tưởng, tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng, tự tin sáng tạo, lập thân, lập nghiệp. Đồng thời, giúp cộng đồng khởi nghiệp trong tỉnh được khẳng định năng lực, trình độ ý tưởng sáng tạo; giúp những ý tưởng, dự án giàu tiềm năng được phát hiện, kết nối tới các nhà đầu tư có thiện chí, phù hợp.

Những ý thưởng đạt giải nhất qua các năm, như: “Hệ thống Sơ yếu lý lịch điện tử” của tác giả Lý Văn Kiêm (TP Cẩm Phả), năm 2018; “Xây dựng nhà máy chế biến thủy sản” của tác giả Lê Thị Hải (huyện Đầm Hà), năm 2019; “Máy hút bọt làm sạch mặt nước ao nuôi tôm” của tác giả Nguyễn Tuấn Linh (TX Quảng Yên), năm 2020; cùng hàng trăm ý tưởng sáng tạo khác gửi về chương trình trong 3 năm qua cho thấy sự sáng tạo và tính ứng dụng cao. Cuộc thi năm 2021 có sự tham gia của 25 tác giả, nhóm tác giả. Theo đánh giá của BTC Cuộc thi, các ý tưởng tham dự năm nay tăng cả về số lượng và chất lượng với nhiều ý tưởng giàu tính khả thi. Nổi bật là về đề xuất xây dựng thương hiệu, phát triển các nông sản địa phương; phát triển du lịch cộng đồng; sản xuất một số máy móc kỹ thuật phục vụ sản xuất, sinh hoạt, ứng phó với dịch Covid-19.

Sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của tổ chức Đoàn là động lực mạnh mẽ giúp tuổi trẻ trong tỉnh thêm tự tin trong lao động sản xuất, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Hoàng Giang