Tiên Yên: Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong công tác phối hợp tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Ngay sau khi nhận được Kế hoạch và chỉ tiêu tuyển quân năm 2021 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Tiên Yên đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, nhất là quyền và nghĩa vụ của công dân khi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân tới toàn thể thanh niên trên địa bàn huyện, qua đó tạo thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên.

 Chương trình gặp mặt, động viên tân binh nhập ngũ năm 2021.

Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tích cực chỉ đạo Đoàn khối xã, thị trấn chủ động tham gia, phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự địa phương thực hiện tốt công tác vận động thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 sẵn sàng nhận nhiệm vụ; vận động thành công 08 đoàn viên, thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, đăng ký tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân ngũ. Chỉ đạo các Đoàn cơ sở tích cực vận động các nguồn lực kinh tế địa phương thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên và gia đình đoàn viên, thanh niên chuẩn bị nhập ngũ; nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021, chuẩn bị tốt công tác chuyển sinh hoạt Đoàn cho các đồng chí tân binh theo Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Toàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng 136 suất quà với tổng giá trị 24.200.000đ cho các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, trong đó đặc biệt quan tâm các trường hợp đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhằm động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên yên tâm, sẵn sàng nhập ngũ (riêng cơ quan Thường trực Huyện đoàn trực tiếp thăm hỏi và dành tặng 12 suất quà trị giá 3.600.000đ cho các tân binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn). Thông qua công tác gặp mặt, thăm hỏi,  các cấp bộ Đoàn trên toàn huyện đã tiến hànhđộng viên, chúc mừng các thanh niên sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc; đồng thời bày tỏ, đặt niềm tin vào các tân binh luôn có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân, đoàn kết khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập và huấn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ quê hương, đất nước.

Huyện đoàn Tiên Yên thăm, tặng quà tân binh nhập ngũ năm 2021.

Song song với đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn còn chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn triển khai các giải pháp hỗ trợ đoàn viên, thanh niên về vay vốn học tập, làm kinh tế, giới thiệu việc làm, chăm lo, hỗ trợ cho gia đình có đoàn viên, thanh niên xuất ngũ, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Hướng dẫn các thủ tục chuyển sinh hoạt Đoàn, Đảng; tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên xuất ngũ trở về tham gia sinh hoạt Đoàn – Hội tại địa phương. Quan tâm, nắm bắt danh sách đoàn viên, thanh niên xuất ngũ là đảng viên trẻ có năng lực, trình độ tham mưu cấp ủy, lãnh đạo bổ sung vào nguồn nhân sự quy hoạch của tổ chức Đoàn; bố trí tham gia công tác ở những vị trí phù hợp tại địa phương,..

Thông qua các hoạt động thiết thực này đã góp phần giáo dục sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên về truyền thống đấu tranh cách mạng; bồi dưỡng tinh thần yêu nước, nâng cao niềm tin, lòng tự hào vào sự lãnh đạo của Đảng; đồng thời thấy được trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, gia đình và mỗi công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mai Thịnh (Huyện Đoàn Tiên Yên)