Thiết thực triển khai tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và Luật Nghĩa vụ quân sự cho đoàn viên thanh niên

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ Đoàn, Đoàn viên, thanh niên về trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên thực hiện Chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và triển khai có hiệu quả Phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Huyện, Thị, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động, tuyên truyền về thực hiện chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và Luật nghĩa vụ Quân sự cho đoàn viên thanh niên toàn tỉnh.

Nội dung tuyên truyền về bảo vệ Tổ quốc là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Ðảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; chủ động ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Mặt khác, tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự; giải đáp những thắc mắc về Luật NVQS và các văn bản hướng dẫn như: tiêu chuẩn tuyển chọn gọi khám, các trường hợp được hoãn, các giấy tờ cần mang theo khi đi khám, thời gian khám…đồng thời chỉ đạo các Đoàn cơ sở thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Trong năm 2020, 100% Đoàn cấp huyện thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Đoàn viên, thanh niên trong thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự bằng nhiều hình thức, giải pháp đa dạng, phù hợp với tình hình ở mỗi địa phương, đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh và địa phương.

Các hoạt động tuyên truyền trong khối trường học được chú trọng và tạo hiệu ứng tích cực. Tiêu biểu là Thành đoàn Uông Bí tổ chức tuyên truyền pháp luật, luật nghĩa vụ quân sự, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đoàn viên, thanh niên trong khối trường học về thực hiện Chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, thông tin những nội dung cơ bản của Luật NVQS và các chỉ thị, hướng dẫn về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.  Buổi tuyên truyền giúp học sinh nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tại địa phương

Chỉ huy Quân sự thực hiện tuyên tuyên truyền tại Trung tâm GDNN & GDTX thành phố Uông Bí

Thị đoàn Quảng Yên phối hợp cùng MTTQ và các đoàn thể trong Cơ quan khối cấp huyện tổ chức chương trình gặp mặt kết hợp với nội dung tuyên truyền về trách nhiệm thực hiện Chiến lược bảo vệ tổ quốc cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Chương trình đã giúp cho ĐVTN nhận thức rõ về nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Quang cảnh tuyên truyền cho Đoàn viên thah niên trước khi lên đường nhập ngũ

Thành đoàn Thành đoàn Hạ Long phối hợp tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng chính trị dành cho tân binh lên đường nhập ngũ. Chương trình này sẽ giúp cho đoàn viên, thanh niên hiểu được trách nhiệm bản thân khi tham gia Luật nghĩa vụ quân sự, tiếp cận một cách khái quát nhất về đường lối, chủ trương của Đảng trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam trên con đường đi lên CNXH, trách nhiệm của ban thân trong việc thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc.

ĐVTN tham gia tuyên truyền về Chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới

Hoạt động tuyên truyền qua hoạt động ngoại khóa là hình thức tuyên truyền đầy tính sáng tạo và mới mẻ giúp các bạn đoàn viên thanh niên không chỉ lắng nghe mà còn được cảm nhận, trao đổi một cách chân thực. Tiêu biểu như chương trình ngoại khóa thăm quan di tích Tượng đài Bác Hồ, tìm hiểu di tích lịch sử về Huyện đảo Cô Tô để nâng cao nhận thức, bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của mình đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Hoạt động ngoại khóa tuyên truyền cho tuổi trẻ Quảng Ninh tại Huyện đảo Cô Tô, Đảo tiền tiêu nơi có Tượng đài Bác Hồ – Tượng đài duy nhất Người đồng ý cho dựng khi còn sống.

          

Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật và nghĩa vụ quân sự

Nhận thức được tầm quan trọng của biển đảo, Huyện đoàn Cô Tô chỉ đạo tổ chức chương trình Tuyên truyền kiến thức pháp luật, Chiến lược bảo vệ tổ quốc và tặng cờ Tổ quốc, áo phao Đoàn viên thanh niên, ngư dân trên đảo, thể hiện lòng quyết tâm đóng góp sức trẻ bảo vệ cho huyện đảo, để cờ đỏ sao vàng hiên ngang tung bay trong gió, để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thực hiện tuyên truyền, tặng cờ đỏ sao vàng cho đoàn viên thanh niên, ngư dân

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, đoàn viên thanh niên đã được tiếp cận các nội dung chủ yếu của chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; những vấn đề về bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới đất liền và viên giới trên biển; tiếp cận các nội dung về Luật Nghĩa vụ Quân sự và các văn bản hướng dẫn về quân sự, từ đó nâng cao nhận thức trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc – nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân.