Thị Đoàn Quảng Yên ,triển khai hiệu quả chủ đề “ Cùng áo xanh thắng nhanh Covid -19”

Tuần lễ áo xanh thanh niên Việt Nam được Tỉnh đoàn Quảng Ninh triển khai phát động từ ngày 20-26/3. Thiết thực thực hiện chủ đề “Cùng áo xanh thắng nhanh Covid-19” tại Tuần lễ , BTV Thị Đoàn Quảng Yên đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai nhiều phần việc, hoạt động cụ thể nhằm khẳng định tinh thần sẵn sàng ứng phó với các cấp độ của dịch Covid-19 của các cấp bộ Đoàn – Hội – Đội trong toàn Thị xã.

Đoàn phường Cộng Hòa huy động đoàn viên tham gia tự cắt, may hơn 100 chiếc khẩu trang vải, phát miễn phí cho người dân.

Nhận thức rõ được tính chất và mức độ nguy hiểm dịch bệnh Covid – 19, BTV Thị Đoàn đã triển khai tới tất cả các cơ sở Đoàn, đặc biệt là Đoàn cơ sở khối xã, phường chủ động thực hiện chế độ báo cáo cập nhật diễn biến tình hình triển khai phòng, chống dịch tại địa phương. Đặc biệt,trong tháng 3 – Tháng Thanh niên năm 2020, BTV Thị Đoàn Quảng Yên đã chủ động điều chỉnh, lựa chọn các phần việc phù hợp với tình hình, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ với phương châm: hạn chế việc hội họp tập trung đông người, huy động lực lượng tích cực tham gia phòng chống dịch Covid – 19.

Trong đó, xác định việc triển khai, phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động đến đông đảo đoàn viên, hội viên, đội viên và nhân dân về diễn biến của dịch bệnh Covid – 19 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình và cộng đồng; Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện cách ly tại các địa điểm quy định, đồng thời, đoàn viên thanh niên tại khu dân cư cũng là một lực lượng tích cực tham gia chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe người dân, người nước ngoài, người Việt từ các nước có nguy cơ nhiễm dịch để kịp thời có phương án xử lý, cách ly theo quy định…

Theo đó, đoàn viên thanh niên Thị xã đã tích cực tham gia các tổ liên ngành, tiến hành đo thân nhiệt tại hộ gia đình và tại trụ sở UBND các xã, phường. Đồng thời, các cơ sở Đoàn đã thành lập đội thanh niên tình nguyện xung kích hỗ trợ đo thân nhiệt, phát tờ rơi tuyên truyền tại các chốt kiểm tra liên ngành hoạt động 24/24h tại các tuyến đường giao thông trọng yếu dẫn vào địa bàn Thị xã.

Đội Thanh niên tình nguyện tham gia Tổ liên ngành tại chốt kiểm soát dịch CoVid -19 tại bến Phà Rừng.

Để hưởng ứng lời kêu gọi “ Toàn dân chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid – 19”  và hưởng ứng Tuần lễ áo xanh thanh niên Việt Nam “Cùng áo xanh thắng nhanh Covid-19” , BTV Thị Đoàn đã triển khai, quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid – 19, thu hút đông đảo ĐVTN trên địa bàn huyện tham gia. Ngay trong ngày đầu tiên quyên góp ngày 24 -3, Thị Đoàn Quảng Yên đã tham gia quyên góp, ủng hộ với số tiền hơn 7 triệu đồng từ các đoàn cơ sở và đoàn trực thuộc.

Song song với đó,  BTV Thị Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn khối xã, phường tiếp tục triển khai nhiều phần việc, chung tay phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng dân cư. Tiêu biểu như: Đoàn xã Liên Vị đã vận động các nguồn lực xã hội hóa, tổ chức phát miễn phí 500 chiếc khẩu trang, 500 nước rửa tay kháng khuẩn miễn phí tới người dân nhằm phòng, chống dịch hiệu quả; phát 200 tờ rơi tuyên truyền tới người dân trên địa bàn. Riêng với Đoàn phường Cộng Hòa đã vận động, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia tự cắt, may khẩu trang với số lượng hơn 100 chiếc khẩu trang vải, trao tặng miễn phí cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; Đoàn xã Tiền Phong tiếp tục vận động, quyên góp sự hỗ trợ để trao tặng hàng trăm chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Hơn 500 chiếc khẩu trang, 500 chai nước rửa tay kháng khuẩn được Đoàn xã Liên Vị cấp phát miễn phí tới người dân.

Phát huy vai trò “Tình nguyện vì cộng đồng”, các cơ sở Đoàn tiếp tục duy trì hoạt động “ Ngày chủ nhật xanh”, với hơn 12 nghìn lượt đoàn viên thanh niên, thiếu niên tình nguyện tham gia vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, các khu sinh hoạt cộng đồng; treo pano, áp phích tại các khu vực công cộng để tuyên truyền, khuyến cáo người dân về dịch bệnh và các giải pháp phòng chống dịch Covid – 19.

Bên cạnh đó, BTV Thị Đoàn tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình Thanh niên tình nguyện trực tại Trung tâm Hành chính công, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các xã, phường đã tuyên truyền, hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3,4 tại các hộ gia đình người dân để tránh lây lan dịch bệnh…

Với tinh thần không sợ khó khăn, với quyết tâm “ chống dịch như chống giặc”, nhưng cũng tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhưng có thể thấy, những hình ảnh đẹp của các bạn trẻ với màu áo xanh tình nguyện luôn sát cánh cùng các lực lượng khác, góp phần hỗ trợ cho các lực lượng, đơn vị, địa phương trên tuyến đầu chống dịch, củng cố niềm tin cho nhân dân, cùng góp sức, chung tay phòng chống và chiến thắng dịch bệnh Covid – 19, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.