Thanh niên Vân Đồn với phong trào lập thân, lập nghiệp

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong tập hợp, khơi dậy nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, Huyện Đoàn Vân Đồn luôn đồng hành cùng với thanh niên trong phong trào lập thân, lập nghiệp, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.

Anh Phạm Văn Toàn (thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên) với mô hình phát triển kinh tế trang trại vườn ao chuồng
Anh Phạm Văn Toàn (thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên) với mô hình phát triển kinh tế trang trại vườn ao chuồng

Một trong những tấm gương tiêu biểu về tinh thần lập thân, lập nghiệp trên địa bàn huyện Vân Đồn là anh Phạm Văn Toàn (SN 1986, thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên). Mặc dù còn trẻ, nhưng anh đã làm chủ một trang trại vườn – ao – chuồng, mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Anh Toàn chia sẻ: “Trước đây, tôi làm nghề sửa chữa điện tử, nhưng việc ít, hiệu quả kinh tế  không cao. Tham gia các buổi sinh hoạt đoàn của xã, của huyện, được tuyên truyền, tiếp cận các mô hình phát triển kinh tế, tôi nhận thấy, đất đồi của gia đình thích hợp cho phát triển mô hình kinh tế trang trại. Từ năm 2010, tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình này. Ban đầu, tôi chỉ đầu tư với quy mô nhỏ khoảng 1ha. Dần dần có thu nhập, tôi mở rộng quy mô, đến nay là gần 3ha, chủ yếu trồng cây đào phai, cam, nuôi lợn, gà, đào ao thả cá”.

Để có được thành quả như hôm nay, anh Toàn đã tốn không ít công sức tự tìm hiểu, học tập các mô hình kinh tế của thanh niên trên địa bàn, của các hộ dân ở xã Hạ Long, xã Vạn Yên về trồng đào, trồng cam bản địa để áp dụng vào mô hình của gia đình mình. Với những kết quả đạt được từ mô hình, năm 2015, anh đã được nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng cho những thanh niên nông thôn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh.

Anh Vũ Việt Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Đồng Tâm (khu 9, thị trấn Cái Rồng) hướng dẫn cho nhân viên cách làm nội thất nhựa
Anh Vũ Việt Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Đồng Tâm (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn nhân viên cách thiết kế đồ nội thất.

Cùng chí hướng làm giàu như anh Toàn, anh Vũ Việt Hưng (SN 1994, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) đang kinh doanh đồ nội thất làm từ gỗ, nhựa, cho thu nhập trên 800 triệu đồng/năm. Anh Hưng học hết cấp 3, đi bộ đội, xuất ngũ về địa phương năm 2014. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư một xưởng sản xuất nhỏ thử nghiệm. Khi dần ổn định hơn, đầu năm 2018, anh thành lập Công ty TNHH Đồng Tâm (khu 9, thị trấn Cái Rồng) chuyên kinh doanh đồ nội thất và bất động sản. Cùng trong năm, anh đã được nhận giấy khen của UBND huyện về mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, vươn lên làm giàu.

Anh Hưng cho biết: “Công việc kinh doanh ban đầu cũng khá gian nan. Nhưng tôi đã cố gắng tự học, tìm tòi các phương pháp liên quan đến thiết kế nội thất cũng như thị hiếu của khách hàng để tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường. Công ty nhận 10 thanh niên vào vừa làm, vừa đào tạo tại chỗ, thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng…”.

Anh Lê Hưng Dũng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Vân Đồn, cho biết: Thời gian qua, Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn chủ động khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng về việc làm của thanh niên, để cùng nhau thảo luận, đưa ra những phương án hỗ trợ. Đồng thời tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên mở rộng quy mô các mô hình kinh tế thanh niên làm chủ. Cùng với đó, các xã, thị trấn chủ động quản lý tốt các tổ vay vốn tiết kiệm, tích cực hướng dẫn lập hồ sơ, lập dự án giúp thanh niên được vay vốn thông qua Ngân hàng CSXH. Đến nay, dư nợ vốn vay thanh niên đạt 24,72 tỷ đồng. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Vân Anh