Tháng 9 mùa thu trong trái tim người trẻ

78 mùa thu đã đi qua, nhưng âm hưởng hào hùng của bản Tuyên ngôn độc lập, niềm hạnh phúc vỡ òa của dân tộc trong ngày Quốc khánh lịch sử 2/9/1945 vẫn khắc sâu trong tim của biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Với mỗi người, dù là chứng nhân của ngày Tết Độc lập đầu tiên, hay lớp người hậu thế sinh ra và lớn lên trong hòa bình, thống nhất, thì ai cũng đều có chung niềm kiêu hãnh vì là người dân của một đất nước độc lập, anh hùng. Để hôm nay, với lòng tự hào và biết ơn ấy, những người trẻ lại tích cực thi đua học tập, lao động, cống hiến, tiếp bước cha anh hiện thực hoá khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam phối hợp tổ chức vòng chung kết Hội thi sân khấu hóa với chủ đề “Bác Hồ với thợ mỏ và nhân dân Quảng Ninh”.

Mùa thu tháng 9 lịch sử về với Vùng mỏ năm nay không chỉ là mùa thu của những ký ức sục sôi hào khí Cách mạng Tháng Tám, là cảm xúc thiêng liêng của Ngày Tết Độc lập 2/9, mà còn đánh dấu chặng đường 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023). Có quá nhiều niềm vui, tự hào được nhân lên trong trái tim mỗi người con Vùng mỏ, khiến lòng người càng thêm hân hoan, hạnh phúc. Đó cũng là cảm xúc chung của tuổi trẻ toàn tỉnh, của lớp lớp thế hệ đoàn viên, thanh thiếu nhi đang cùng nhau phấn đấu luyện rèn, ra sức thi đua, lập nhiều thành tích chào mừng sự kiện lịch sử vẻ vang của quê hương, đất nước.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải khẳng định: Ngày Quốc khánh 2/9 là một mốc son chói lọi trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đối với tuổi trẻ Vùng mỏ, đây cũng là dịp để giáo dục, nhắc nhở nhau về truyền thống lịch sử vẻ vang, về những ngày tháng không thể nào quên của cả dân tộc và quân dân Vùng mỏ. Từ đó, khơi dậy mạnh mẽ lý tưởng sống đẹp đẽ, vai trò, trách nhiệm cống hiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân trong mỗi ĐVTN.

Vừa trở về từ vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII diễn ra vào ngày 29/8 tại thủ đô Hà Nội vừa qua, đội tuyển của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh vẫn vẹn nguyên cảm xúc khi xuất sắc giành giải nhất chung cuộc. Để lọt vào vòng chung kết, Đội tuyển Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cùng 5 đội tuyển trước đó đã vượt qua hơn 60 đội tuyển từ các Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc toàn quốc qua hai vòng thi đội tuyển và bán kết.

Đội tuyển của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh, cán bộ Ban Phong trào Tỉnh Đoàn, phấn khởi chia sẻ: Suốt trong 2 tuần chuẩn bị cho Vòng chung kết, đội tuyển Tỉnh Đoàn Quảng Ninh gồm 3 thành viên dù công tác, sinh hoạt ở 3 đơn vị đoàn khác nhau, nhưng đã rất cố gắng sắp xếp thời gian, bố trí công việc để cùng nhau ôn luyện. Chúng tôi đã tập trung ôn kiến thức, rèn năng khiếu, quyết tâm chinh phục thử thách qua 5 vòng thi Khát vọng, Tiên phong, Đoàn kết, Bản lĩnh, Sáng tạo, để giành chiến thắng chung cuộc. Cuộc thi không chỉ là cơ hội giúp chúng tôi được trau dồi, nắm vững nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới, quan trọng trong các Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, mà còn là dịp để chúng tôi được học hỏi, giao lưu, đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đoàn gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển KT-XH, qua đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Đây cũng là những đóng góp dù nhỏ bé mà chúng tôi – những ĐVTN của tỉnh hướng tới chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9 và 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10.

Hòa chung khí thế ấy cũng là niềm vui của tuổi trẻ TP Hạ Long khi được cấp trên ghi nhận khen thưởng vì những đóng góp tích cực hoàn thành mục tiêu chung của Thành phố tại lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hạ Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2021, diễn ra ngày 31/8 vừa qua. Đó là hành trình ý nghĩa, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ Thành phố, không quản ngại khó khăn, vất vả, xung kích đến những địa bàn xã còn nhiều khó khăn như Kỳ Thượng, Đồng Lâm, Đồng Sơn để hỗ trợ bà con bê tông hóa những con đường liên thôn, liên xã; định hướng bà con phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả nâng cao thu nhập; tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức giữ vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh; hỗ trợ đỡ đầu, tiếp sức cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vững bước tới trường…

Đoàn thanh niên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam trao tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Đồng Sơn (TP Hạ Long). Ảnh: Hoàng Nga

Bí thư Thành Đoàn Hạ Long Lê Tuấn Vũ khẳng định: Mỗi ĐVTN Hạ Long đã và đang không ngừng cố gắng khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm, sự năng động và bản lĩnh của tuổi trẻ thông qua những việc làm thiết thực, ý nghĩa, có trọng tâm, hướng về cộng đồng, xã hội. Đồng thời, ra sức phấn đấu, mang trí tuệ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ góp sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, xây dựng TP Hạ Long ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tháng 9 gợi nhắc cho mỗi người về niềm tự hào dân tộc, và cũng ghi thêm những dấu ấn về tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh, đặc biệt là chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2023 vừa khép lại với những thành quả đáng tự hào. Toàn Đoàn đã triển khai thực hiện 3 công trình thanh niên cấp tỉnh, 20 công trình thanh niên cấp huyện, 410 công trình, phần việc cơ sở với tổng giá trị trên 4,6 tỷ đồng. Nổi bật như các công trình: “Sửa chữa các hạng mục và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại Đảo Trần – Đảo Thanh niên” trị giá 500 triệu đồng; “Cổng chào xã thanh Lân, huyện Cô Tô” trị giá 500 triệu đồng; “Khu vui chơi cho trẻ em, khu tập thể dục ngoài trời, sân bóng đá nhân tạo” tại TP Cẩm Phả trị giá 735 triệu đồng; trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 ngôi nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh trị giá 500 triệu đồng…

Tỉnh Đoàn Gắn biển công trình sửa chữa các hạng mục và lắp đặt Hệ thống đèn chiếu sáng tại cột cờ chủ quyền Tổ quốc Đảo Trần – Đảo Thanh niên. Ảnh: Mai Linh

Cùng với đó, toàn Đoàn tổ chức và phối hợp tổ chức 7 chương trình hiến máu tình nguyện, đoàn viên thanh niên hiến tặng 2.826 đơn vị máu; 42 chương trình khám sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho 5.709 lượt thiếu nhi và người dân, thương bệnh binh; người có công; 318 hành trình về nguồn, thăm địa chỉ đỏ và 38 chương trình toạ đàm, ôn lại truyền thống cho trên 3.470 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi… Phát huy vai trò của thanh niên tham gia chuyển đổi số toàn diện, toàn Đoàn đã thực hiện 18 mô hình Chợ 4.0 – Thanh toán không dùng tiền mặt, hỗ trợ tạo mã QR-Code thanh toán miễn phí (bằng bộ nhận diện riêng của Đoàn Thanh niên) cho trên 2.000 hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ dân sinh. Cùng với đó, trên 5.000 lượt ĐVTN thực hiện ra quân, đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân đăng ký định danh điện tử mức độ 1, 2, góp phần tích cực vào thành công chung của tỉnh trong việc hoàn thành chỉ tiêu được giao…

Đoàn thanh niên huyện Hải Hà ra quân “Ngày cao điểm chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến” năm 2023. Ảnh: Vân Anh

Tình yêu quê hương, đất nước của những người trẻ ở thời kỳ lịch sử nào cũng vậy, luôn rạo rực, cháy bỏng khát khao cống hiến, vươn mình. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, mang ý nghĩa lan tỏa, mỗi đoàn viên tuy ở mỗi lứa tuổi, vị trí, song đều chung một lý tưởng muốn đóng góp xây dựng, làm đẹp cho quê hương đất nước. Chung nhịp đập ấy, tuổi trẻ Vùng mỏ không ngừng phát huy những giá trị văn hóa, truyền thống “Kỷ luật – Đồng tâm”, cùng khát vọng đổi mới, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường để tiếp tục chung tay làm nên những mùa thu lịch sử trong thời đại mới.

Nguyễn Dung