Tham gia hoạt động tình nguyện giúp thanh niên rèn luyện ý chí, bản lĩnh, trách nhiệm và trưởng thành hơn

Tháng 9 vừa qua, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã tổ chức Chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào “Thanh niên tình nguyện hè”. Chương trình là sự ghi nhận, động viên kịp thời đối với lực lượng ĐVTN để mỗi cá nhân tiếp tục phấn đấu rèn đức, luyện tài, không ngừng đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã gặp gỡ, trò chuyện cùng Bùi Triều Dương, Bí thư Thị Đoàn Đông Triều – một trong 20 thanh niên tiêu biểu toàn tỉnh được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn với thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện phong trào “Thanh niên tình nguyện hè”.

Bí thư Thị Đoàn Đông Triều Bùi Triều Dương.

– Anh có thể chia sẻ về cảm xúc khi vinh dự là một trong số 20 thanh niên có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện phong trào “Thanh niên tình nguyện hè”?

+ Thật sự tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Từ năm 2004 khi là sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tôi đã yêu thích và tích cực tham gia hoạt động Đoàn, chương trình tình nguyện do nhà trường tổ chức, phát động. Sau khi tốt nghiệp ra trường lại có duyên gắn bó với công tác Đoàn tại địa phương nên tôi càng có nhiều cơ hội trực tiếp tham gia và tổ chức các hoạt động tình nguyện.

Càng tham gia hoạt động tình nguyện, tôi thấy mình được rèn luyện ý chí, bản lĩnh, trách nhiệm và trưởng thành hơn. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những người làm công tác Đoàn luôn đi đầu làm gương để cổ vũ, động viên lực lượng thanh niên địa phương phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đảm nhận nhiều công trình việc khó. Qua đó, không ngừng nhân lên, làm lan tỏa thêm nhiều tấm gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất và tình nguyện vì cộng đồng, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước.

– Nhiều năm gắn bó với công tác Đoàn và tham gia phong trào thanh niên tình nguyện tại địa phương, anh có thể chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình công tác cũng như tham gia các hoạt động tình nguyện của mình?

+ Liên tục 12 năm (từ năm 2007) tôi tham gia công tác Đoàn tại địa phương và đảm nhận các vị trí từ Bí thư Đoàn Thanh niên xã, cán bộ Thị Đoàn, Phó bí thư và hiện là Bí thư Thị Đoàn Đông Triều cũng là từng ấy thời gian tôi gắn bó với các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Vất vả có, khó khăn có, song sau tất cả là niềm vui khi được cùng ĐVTN góp sức cho những đổi thay của quê hương hôm nay.

Nhắc tới TX Đông Triều có lẽ dấu ấn đậm nét nhất chính là sự đổi thay từ Chương trình xây dựng nông thôn mới. Thành quả này của địa phương không thể không kể đến những đóng góp của ĐVTN. Các hoạt động tình nguyện gắn với xây dựng nông thôn mới luôn là những kỷ niệm khó quên trong tôi.

Năm 2014, khi tôi đảm nhiệm cương vị Phó Bí thư Thị Đoàn, Đoàn Thanh niên thị xã được cấp ủy giao nhiệm vụ giúp đỡ thôn Thọ Tràng (xã Yên Thọ) về đích nông thôn mới. Xác định việc huy động nguồn lực về vật chất trong thanh niên không lớn, do đó, tôi chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện với cách thức không hỗ trợ thôn về tiền mặt mà tập trung hỗ trợ về lực lượng, ngày công. Đồng thời, vận động tổ chức Đoàn trong các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tận dụng nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp hỗ trợ về vật liệu xây dựng, kỹ thuật… Từ đó khơi dậy sức dân, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Thời gian đầu, nhân dân chưa thật sự hưởng ứng với cách làm này, bởi vẫn có tư tưởng mong chờ sự hỗ trợ phần lớn của Nhà nước, song khi thấy lực lượng ĐVTN từ các địa phương khác trong thị xã nhiệt tình đến giúp cho thôn xây dựng các công trình, người dân đã hiểu được trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình và tham gia tích cực. Nhờ đó, việc góp công, góp của xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi của cả thôn và cả xã. Kết quả, địa phương đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra, được thị xã tặng thưởng động viên 100 triệu đồng khiến bà con rất phấn khởi.

Anh
Bùi Triều Dương tham gia hiến máu tình nguyện tại địa phương năm 2019.

– Năm 2019, các cấp bộ Đoàn đã lựa chọn chủ đề công tác là “Năm Thanh niên tình nguyện”. Xin anh cho biết việc triển khai thực hiện các hoạt động tình nguyện cũng như kết quả mà tuổi trẻ TX Đông Triều đã đạt được từ đầu năm đến nay?

+ “Năm thanh niên tình nguyện” là một chủ đề rất thú vị, bởi tình nguyện là nội dung mà các cấp bộ Đoàn, ĐVTN đã làm trong một thời gian dài và có sự tiếp nối truyền thống. Bám sát chủ đề công tác, Ban Thường vụ Thị Đoàn Đông Triều đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động tình nguyện có chiều sâu, hiệu quả trong các cấp bộ Đoàn từ thị xã đến cơ sở, tạo được hiệu ứng mạnh thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Theo đó, 9 tháng đầu năm, toàn thị xã đã phát động 3 chương trình hiến máu tình nguyện, thu được 518 đơn vị máu. Các chương trình thăm, tặng quà học sinh nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được duy trì đều đặn nhân các dịp lễ, tết. Cụ thể, Thị Đoàn đã vận động xã hội hóa trao 250 suất học bổng cho học sinh nghèo với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên đán 2019; thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ nhân dịp 27/7 với kinh phí 90 triệu đồng; triển khai phong trào “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” năm 2019 đã tặng 1 cờ Tổ quốc,  200 áo len, găng tay, khăn len mới cho quân và dân xã Đảo Trần (huyện Cô Tô).

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên từ thị xã đến cơ sở tiếp tục duy trì triển khai công tác vệ sinh môi trường tại khu dân cư, các điểm di tích; tham gia quản lý 25 tuyến đường thanh niên, 341 địa chỉ xanh – sạch – đẹp tại cơ quan, trường học… Đặc biệt, đến nay đã có 21/21 Đoàn Thanh niên các xã, phường, 100/173 thôn, khu phố triển khai vẽ 100 bức tranh tường làm đẹp cảnh quan có tổng diện tích 825m2 với tổng trị giá trên 700 triệu đồng từ kinh phí xã hội hóa, đóng góp ngày công của thanh niên.

Thực hiện đề án “Vận động thanh thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ và tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030” cấp thị xã, từ đầu năm đến nay, Thị Đoàn đã phối hợp với Phòng GD&ĐT thị xã tổ chức 19 lớp dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản miễn phí cho thanh thiếu nhi và nhân dân tại xã Yên Đức, nơi có khu du lịch làng quê Yên Đức.

Đoàn Công tác của
Bùi Triều Dương (ngoài cùng, bên phải) đại diện Thị Đoàn Đông Triều trao tặng cờ Tổ quốc và nhiều phần quà cho xã Đảo Trần (huyện Cô Tô) trong chương trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” năm 2019.

– Sự phát triển mạnh mẽ của đời sống xã hội đã và đang đòi hỏi phải có những đổi mới về phương thức tình nguyện để phù hợp hơn với nhu cầu của thanh niên, xã hội và đặc biệt là hướng đến sự bền vững. Để làm được điều này, theo anh tổ chức Đoàn, Hội các cấp cần tiếp tục thực hiện những gì?

+ Theo tôi, tổ chức Đoàn, Hội các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ĐVTN về ý nghĩa của phong trào tình nguyện. Đồng thời, đa dạng hóa, đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện, tạo môi trường để ĐVTN có cơ hội được cống hiến và trưởng thành. Theo đó, các cấp bộ Đoàn cần chú trọng tổ chức hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, tình nguyện theo khối đối tượng; tham gia giải quyết những việc khó, những vấn đề bức xúc trong xã hội, gia tăng những giá trị mới trong phong trào thanh niên tình nguyện. Cùng với việc tiếp tục duy trì các chương trình tình nguyện đã có, cần phát triển quy mô, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện. Cùng với đó tăng cường kết nối, dẫn dắt, định hướng và hỗ trợ cho các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện, tiến tới xây dựng xã hội tình nguyện. Từ đó, thúc đẩy phong trào tình nguyện không còn là phong trào của một nhóm thanh niên nòng cốt, mà trở thành phong trào của đông đảo thanh niên và cả các tầng lớp nhân dân.

– Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này. Chúc anh sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong quá trình công tác!

Những thành tích đạt được trong quá trình công tác của Bí thư Thị Đoàn Đông Triều Bùi Triều Dương

– Nhiều năm nhận bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Quảng Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

– Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016.

– Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh năm 2013 vì đã có thành xuất sắc trong phong trào thi đua.

– Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” năm 2015.

Duy Khoa