Tạo môi trường để tuổi trẻ phát huy trí tuệ, cống hiến tài năng

Với vai trò đại diện chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của thanh niên, Tỉnh Đoàn luôn xác định việc phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ là công tác chiến lược, lâu dài, tạo nền tảng để phát triển nguồn nhân lực, đóng góp cho phát triển chung của tỉnh.

NHỮNG NHÀ SÁNG CHẾ TUỔI “TEEN”

Tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo lần IV năm 2021, Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly, học sinh lớp 9A, Trường THCS Phong Cốc (TX Quảng Yên) đã gây ấn tượng rất lớn đối với Ban Giám khảo qua ý tưởng “Dung dịch phòng, trị nấm cho cá cảnh từ lá bàng khô và muối biển”. Hai em đã giành giải nhất chung cuộc của cuộc thi ở bảng thi dành cho học sinh. Được biết, ý tưởng này cũng dành được giải nhì cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học TX Quảng Yên và của tỉnh, đoạt giải ba tại cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ toàn tỉnh.

Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly (Trường THCS Phong Cốc, TX Quảng Yên) giành giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2021.

Nguyễn Thị Thanh Hoa hào hứng chia sẻ: Chúng em hình thành ý tưởng từ này từ thực tế cuộc sống ngay tại chính gia đình mình. Ở nhà em, bố  là người rất thích nuôi cá cảnh. Những lần cá bị nấm, em thấy bố thường thả lá bàng và muối biển vào bể cá. Cách làm này có lúc cũng chữa được do cá bị bệnh nhẹ. Em  nghĩ  rằng,  có thể phương pháp dân gian này đúng, nhưng cách thức sử dụng chưa phù hợp. Vì  thế, em đã nảy ra ý tưởng là tạo  ra dung dịch pha sẵn, nghiên cứu làm sao để có tỷ lệ thích hợp dùng làm thuốc đặc trị. Sau khi tham khảo trên mạng, em đã trao đổi ý tưởng cùng Ly và cô giáo dạy bộ môn sinh học. Từ đó, 3 cô trò đã bắt tay cùng thực hiện.

Đến nay, sản phẩm đã được sự bảo trợ của Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) sau rất nhiều công đoạn nghiên cứu, thử nghiệm khắt khe, từ thu gom, làm sạch lá bàng đến chưng cất tinh chất lá bàng, rồi điều chỉnh nhiều lần tỷ lệ pha muối và tinh chất… Hoa và Ly đã phải dành rất nhiều thời gian cùng nhau đến các nhà dân có nuôi cá cảnh làm thử nghiệm, để tìm ra một công thức chuẩn nhất cho sản phẩm này.

Cô giáo Vũ Thị Vân (người đứng) cùng hai em Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly thử nghiệm pha dung dịch trị nấm cho cá từ lá bàng khô và muối biển.

“Lá bàng và muối biển, thực tế là nguồn nguyên liệu rất dễ tìm, theo chúng  em tìm hiểu thì có rất nhiều tính năng ưu việt, nếu được sử dụng đúng cách sẽ cho ra được dung dịch chuẩn, phù hợp với rất nhiều người, vì giá thành khá rẻ. Bên cạnh đó, chúng em đã thử nghiệm ở cả một số loại cá nước ngọt và thấy dung dịch mang lại hiệu quả tốt. Để phát triển thêm sản phẩm của mình, chúng em dự định sẽ thử nghiệm diện rộng hơn, có thể nghiên cứu, sử dụng thêm các nguồn nguyên liệu khác, để sản phẩm có thể trở nên hữu ích đối với đời sống” – Vũ Thị Hải Ly cho biết thêm.

CHẮP CÁNH CHO NHỮNG ƯỚC MƠ

Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã chủ động nghiên cứu, triển khai nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở năm 2021 “Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của thanh niên tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”, hiện đã được Hội đồng thẩm định của tỉnh phê duyệt triển khai. Toàn tỉnh đã vận động ĐVTN đề xuất 13.603 ý tưởng, sáng kiến; duy trì hiệu quả của 244 CLB Khoa học kỹ thuật trẻ, tập trung tại các đơn vị ngành Than.

Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH triển khai ngày hội Tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Tỉnh Đoàn còn phối hợp triển khai cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ cấp tỉnh; phối hợp tổ chức thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo lần IV năm 2021 với sự tham gia của 25 tác giả, nhóm tác giả là học sinh, sinh viên, ĐVTN trên địa bàn tỉnh. Các ý tưởng dự thi tăng cả về số lượng và chất lượng, với nhiều ý tưởng giàu tính khả thi, đề xuất xây dựng thương hiệu, phát triển các sản phẩm nông nghiệp địa phương; phát triển du lịch cộng đồng; sản xuất một số loại máy móc kỹ thuật phục vụ sản xuất, sinh hoạt, ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tiếp tục phát  huy  Quỹ  hỗ trợ tài năng trẻ, kịp thời hỗ trợ, động viên ĐVTN đạt thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực; huy động gần 5 tỷ đồng đỡ đầu 120 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học hết đại học; đỡ đầu 5.509 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; triển khai hiệu quả chương trình “Tiếp sức đến trường” trao tặng sách vở, đồ dùng học tập… cho trên 15.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Các phong trào “Khi tôi 18”, “Sinh viên 5  tốt”,  “Học  sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” tiếp tục được đẩy mạnh, đã tạo được môi trường năng động để học sinh, sinh viên phấn đấu, rèn luyện. Các hoạt động tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp cho học sinh được quan tâm đẩy mạnh.

Chung kết cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp tại Trường Đại học Hạ Long.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải, toàn Đoàn đã chú trọng, quan tâm tổ chức các sân chơi thu hút học sinh, sinh viên tham gia. Trong đó, phải kể đến Hội thi tin học trẻ; cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; hội thi Họa mi vàng; ngày hội ngoại ngữ… Đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, các cấp bộ đoàn còn tích cực vận động thanh niên ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ, nhất là công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp.

VÂN ANH