Tấm gương Tổng phụ trách Đội năng động, sáng tạo, tâm huyết với phong trào

Sinh năm 1987, sau khi tốt nghiệp Trung cấp sư phạm tiểu học, cô Đinh Thị Hợi được điều động về công tác tại Trường Tiểu học Đông Ngũ 1 từ năm học 2007 – 2008 phụ trách dạy bộ môn các khối lớp. Với sự sôi nổi, nhiệt tình  từ năm học 2008 – 2009 cô được phân công làm Tổng phụ trách đội. Những ngày đầu nhận nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội, bản thân cô còn gặp nhiều bỡ ngỡ, thiếu thốn từ cơ sở vật chất đến kỹ năng nghiệp vụ. Nhưng được sự động viên giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cộng với việc thường xuyên tiếp xúc với các em nhỏ khiến cô yêu công việc này lúc nào không hay.

Theo cô Hợi, để trở thành một người tổng phụ trách Đội giỏi, bên cạnh sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi thì điều quan trọng nhất là phải yêu nghề, yêu trẻ, chính điều đó là động lực để bản thân cô phải cố gắng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo những mô hình mới để đổi mới các hoạt động của Đội, đưa phong trào Đội của nhà trường ngày càng đi lên. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được phân công, trong 13 năm làm công tác đội, cô Đinh Thị Hợi đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc phát động các phong trào do nhà trường, Hội đồng đội huyện phát động. Cụ thể các phong trào như “Kế hoạch nhỏ”, “Đôi bạn cùng tiến”, mô hình “vườn rau em chăm” , quỹ 1000 đồng thắp sáng ước mơ đã thu hút được sự tham gia hưởng ứng của  học sinh và phụ huynh tích cực tham gia. Nhờ những cách làm hay, sáng tạo của cô Tổng phụ trách Đinh Thị Hợi, từ năm 2008 đến nay, cô đã tổ chức được nhiều buổi ngoại khóa, trải nghiệm kỹ năng sống cho học sinh, nhiều em học sinh từ rụt dè trở nên mạnh dạn hơn và cô còn tham mưu có nhiều hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động ủng hộ “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” của Hội đồng Đội huyện; Tổ chức nói chuyện truyền thống, thăm và tặng quà gia đình chính sách nhân dịp kỉ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội quốc phòng toàn dân;  tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống cho đội viên, nhi đồng;  tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi khỏe Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hình thức phong phú và các trò chơi dân gian thu hút 100% đội viên và nhi đồng tham gia, tạo sân chơi bổ ích và lành mạnh, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò tự quản và sáng tạo của đội viên nhi đồng.

Cô giáo Đinh Thị Hợi tổ chức sinh hoạt ngoài giờ cho học sinh

Trong công tác Đội, cô luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ huyện đoàn, tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường, kết hợp tốt với các đồng nghiệp nhất là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm. Bên cạnh đó phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Đông Ngũ để tổ chức các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động ngoại khóa về vệ sinh môi trường, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống các tệ nạn xã hội và phổ biến tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh… Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại trường cũng được cô thường xuyên tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức nhiều nội dung phong phú gắn với các đợt sinh hoạt chính trị và các ngày lễ lớn như tổ chức hội thi văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3), Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5)… thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Trò chuyện với chúng tôi, Cô Hợi chia sẻ: Muốn đưa phong trào Đội đi lên, trước hết phải thu hút được đội viên tham gia, vì vậy, cô luôn tìm cách gần gũi, nắm bắt tâm lý các em; tận tình hướng dẫn, tìm cách thu hút học sinh tham gia phong trào. Luôn xác định Tổng phụ trách Đội phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, nên cô Hợi luôn cố gắng làm gương cho các em học sinh noi theo. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, cô Hợi chọn lọc những cách làm hay để áp dụng vào thực tế nhà trường. Đối với các em học sinh nhút nhát, cô thường xuyên thông qua các trò chơi, hướng dẫn các em sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn; đối với các em học sinh cá biệt, học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn đồng hành, động viên các em tiến bộ trong học tập, rèn luyện.

Cô Đinh Thị Hợi trao đổi về lịch sử hình thành của Đội TNTP Hồ Chí Minh cho các bạn học sinh

        Với sự nỗ lực đó cô Hợi đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen: 10 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND Tỉnh tặng Bằng khen. Bằng khen của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh về điển hình tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2015-2020, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là Tổng phụ trách Đội tiểu biểu toàn quốc năm 2019, huấn luyện viên cấp cấp 2 trung ương, là nhà giáo trẻ tiêu biểu của toàn quốc năm 2020, Bằng khen của Bộ GD&ĐT về điển hình tiên tiến 5 năm 2015-2020. Vinh dự hơn nữa đó là năm 2020 cô Đinh Thị Hợi Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, đây là niềm vinh dự và cũng là niềm tự hào của Tổng phụ trách Đội Huyện Tiên Yên.

Đỗ Hương Huệ – GV, TPT Đội trường TH Đông Ngũ 1 huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh