Sống xanh và tình nguyện ” Mùa Hè Xanh “

Nhắc đến mùa hè xanh, chúng ta thường nghĩ đến những sinh hoạt đời thường hướng đến mục tiêu sống thân thiện và bảo vệ môi trường… Và xu hướng sống đẹp như thế đã được các chiến sĩ tình nguyện hè TP. Hồ Chí Minh lan tỏa trong mùa hè vừa qua.

Trong mùa hè vừa qua, các chiến sĩ tình nguyện hè TP. Hồ Chí Minh đã tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho 302.684 người dân, thanh thiếu nhi hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyển hóa 557 điểm tồn đọng rác thành mảng xanh; lắp đặt mới 1.727 thùng rác; trồng mới, trồng dặm 60.434 cây xanh; nạo vét và thu gom được khoảng 34 tấn rác thải tại 72 tuyến kênh, rạch…Cách tuyên truyền sống xanh của các bạn trẻ cũng được được thiết kế phù hợp với đối tượng thanh thiếu nhi.

Trồng cây xanh
Trồng cây xanh

Mở đầu “Lớp học trồng cây”, Ban Tổ chức đã chiếu những đoạn phim đem tới những kiến thức cơ bản cho các em về các loại cây và tầm quan trọng của cây xanh đối với đời sống, giáo dục về cách cây xanh đem lại oxy cho con người và vạn vật. Tiếp sau bài học là cuộc thi tìm hiểu về vai trò của cây xanh với cuộc sống nhằm giúp các em ghi nhớ những điều đã được học. Bốn đội đã tham gia và tạo nên không khí thật sự hào hứng cho lớp học, khác hẳn những giờ học khô khan trên lớp hàng ngày.

Môi Trường Xanh
Môi Trường Xanh

 

Tại đảo Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang), xu hướng sống xanh còn được các chiến sĩ Mùa hè xanh “bắt sóng” ngay bằng cách lắp đặt 04 hệ thống điện mặt trời trị giá 411 triệu đồng, tặng các chiến sĩ Hải quân, rồi tặng cải giỏ đi chợ cho người dân, hạn chế sử dụng ni lông trên đảo.

Tại huyện Cần Giờ, các chiến sĩ Mùa hè xanh trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh cũng hăng say cùng thanh niên địa phương thực hiện chiến dịch làm sạch bãi biển. Ngoài ra, tận dụng thế mạnh chuyên môn sư phạm, trong các buổi dạy xóa mù chữ cho người dân, các tình nguyện viên lồng ghép nhiều câu chuyện, chuyên đề về cách thức bảo vệ môi trường, phân loại và tái sử dụng rác thải.