Sinh viên hết mình vì phong trào tình nguyện

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, màu áo xanh tình nguyện của sinh viên Trường Đại học Công nghiệp (ĐHCN) Quảng Ninh đã có mặt ở khắp các vùng quê, từ thành thị đến hải đảo, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh trồng phi lao tại các tuyến đường trên đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà).

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021, dịp tháng 7 vừa qua, hơn 20 sinh viên tình nguyện Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã có những ngày hè ý nghĩa tại xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà). 15 ngày tại địa phương, đội sinh viên tình nguyện của trường đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa, như: Chung tay làm sạch bờ biển; trồng trên 6.000 cây phi lao trên tuyến đường dài 11km dọc quanh đảo; hướng dẫn, tổ chức sinh hoạt hè, ôn tập kiến thức cho thiếu nhi trên đảo và trao tặng 10 phần quà là đồ dùng học tập cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Sinh viên Trần Bằng lớp CNTT, K12, chia sẻ: Đây là năm đầu tiên tôi tham gia chương trình tình nguyện hè. Có rất nhiều hoạt động bổ ích, có ý nghĩa mà tôi cùng các bạn đã được trải nghiệm và cũng giúp chúng tôi trưởng thành hơn.

Cũng trong tháng tình nguyện, Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã đăng ký cho gần 20 sinh viên của trường tham gia chương trình Hiến máu tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng do Đoàn Than tổ chức tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, những giọt máu đào của sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh nói riêng và của các ĐVTN tình nguyện nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác cứu chữa người bệnh thời điểm cấp bách. Qua đó, khẳng định tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng với những việc làm thiết thực, có ý nghĩa.

Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh Trần Hoài Nam cho biết: Các sinh viên tình nguyện của trường luôn hăng hái trên các “mặt trận”, không ngại khó khăn, vất vả, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Các hoạt động tình nguyện luôn đặt mục tiêu hướng về cộng đồng với những việc làm, phần việc có ý nghĩa, như: Hiến máu nhân đạo, tình nguyện mùa hè xanh, tham gia xây dựng nông thôn mới… Các chương trình, hoạt động tình nguyện trong dịp hè luôn là môi trường tốt cho đoàn viên, sinh viên có cơ hội rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, giúp các em có thêm nhiều trải nghiệm quý giá để vững bước trên con đường trưởng thành.

ĐVTN Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện.

Không chỉ tham gia các đợt tình nguyện tại cơ sở, hoạt động tình nguyện tại chỗ cũng thu hút được đông đảo sinh viên của nhà trường tham gia. Mùa hè năm nay, có gần 40 ĐVTN đã tình nguyện ở lại trường, tham gia vào các hoạt động cải tạo môi trường học đường của nhà trường. Cụ thể, trong thời gian 15 ngày, đội sinh viên tình nguyện đã dọn dẹp, cắt trên 5.000m2 cỏ; tháo dỡ, vận chuyển trên 3.000 viên gạch lát nền. Cùng với đó là đổ đất, san lấp mặt bằng, làm sân bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, sơn kẻ lại nhà thi đấu và vệ sinh, sắp xếp lại các phòng ở tại kí túc xá, chuẩn bị đón tân sinh viên khóa mới.

Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh cho biết thêm: Hoạt động tình nguyện tại chỗ với những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với nhu cầu nhà trường đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường, cảnh quan nơi làm việc, học tập. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của đoàn viên thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, bồi dưỡng kỹ năng xã hội cũng như góp phần củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên nhà trường.

Yến Vy – Trung tâm truyền thông tỉnh