Quảng Ninh: Thanh niên với nhiệm vụ vinh quang trên đảo Trần

Để lá cờ Tổ quốc luôn tung bay trên đảo Trần, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại vùng biển phía Đông Bắc Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Góp phần vào nhiệm vụ vinh quang này có sự góp sức tích cực của Đoàn Thanh niên tỉnh Quảng Ninh.

Đảo Trần là một trong 5 đảo tiền tiêu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là đảo Thanh niên toàn quốc. Hưởng ứng phong trào “Thanh niên, sinh viên với biển đảo”, đầu năm 2015, Tỉnh đoàn Thanh niên Quảng Ninh đã phối hợp với Trung ương Đoàn và Hội sinh viên Việt Nam tổ chức khởi công xây dựng công trình cột cờ tại đảo Trần.

Cột cờ đảo Trần do Tỉnh đoàn Quảng Ninh phối hợp với Trung ương Đoàn và Hội sinh viên Việt Nam tổ chức khởi công xây dựng năm 2015. (Ảnh: Nguyễn Quân).

Cột cờ đảo Trần có chiều cao 22,5 mét (gồm phần bệ và phần cột), nằm tại điểm gần đỉnh của hòn núi cao nhất đảo, độ cao trên 100 mét so với mặt nước biển. Kết cấu phần chân cột cờ được dán đá cùng với bộ phận tời, dây cáp kéo cờ và một số cấu kiện khác làm từ kim loại, đây là những vật liệu rất dễ bị bong tróc, rỉ sét, hư hại trước mưa giông, bão tố, trước sấm sét và hơi mặn từ biển bốc lên.

Đoàn viên, thanh niên chuyển dụng cụ, thiết bị máy móc xuống tàu ra đảo Trần phục vụ công tác sửa chữa cột cờ. (Ảnh: Nguyễn Quân)

Thượng tá Ngô Duy Đông, Chính trị viên Đồn Biên phòng đảo Trần cho biết: Khắc phục những hư hỏng, nhất là sự cố đứt cáp rất khó khăn, anh em chiến sỹ trên đảo không thể thực hiện vì không có chuyên môn và thiết bị chuyên dùng. Từ đầu năm đến nay, đã 2 lần sét đánh đứt dây cáp, việc treo cờ bị gián đoạn, phải chờ đội thợ có chuyên môn từ đất liền ra khắc phục sự cố.

Ngoài ra, lá cờ với tiết diện lớn (rộng 4 mét, dài 6 mét) lại thường xuyên chịu sức gió lớn ngoài khơi nên rất nhanh hư hỏng; vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều cơ số cờ và phân công chiến sỹ chuyên làm nhiệm vụ thay cờ khi cần thiết.

Ấn tượng chuyến ra đảo

Theo chân các đoàn viên thanh niên thuộc Tỉnh đoàn Quảng Ninh đi thực hiện nhiệm vụ duy tu, sửa chữa và khắc phục sự cố đứt cáp cột cờ trên đảo Trần, đoàn chúng tôi gồm 14 người cùng với dụng cụ, vật liệu lên hai con tàu cao tốc. Sau khoảng một giờ vật lộn với sóng to gió lớn giữa đại dương; khi thì “rơi tự do”, lúc lại như mất hút dưới làn sóng bạc đầu, đoàn chúng tôi đã cập đảo Trần trong niềm vui, hân hoan của những thanh niên trẻ.

Đoàn viên thanh niên vui mừng dõi theo ngọn cờ đang được kéo lên cao. (Ảnh: Nguyễn Quân).

Để tận dụng thời gian trên đảo, chúng tôi bắt tay vào làm việc ngay với 3 nhóm thợ: nhóm cơ khí đảm nhiệm sửa chữa tời kéo, dây cáp kéo cờ; nhóm thợ hồ thực hiện sửa phần chân cột cờ và nhóm thợ mộc sửa nội thất trong đền thờ Bác. Khó khăn nhất là khiêng vác nhiều vật liệu, dụng cụ máy móc từ bến thủy lên đỉnh núi. Phần việc này được các lực lượng bộ đội trên đảo hỗ trợ.

Sau một ngày làm việc vất vả, khẩn trương, lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc lại được kéo lên, tung bay trên “nóc nhà” đảo Trần. Chúng tôi kính cẩn, nghiêm trang trong nghi lễ chào cờ; ai cũng tự hào vì được góp phần nhỏ bé mà vinh quang nơi biển đảo, tiền tiêu của đất nước.

Ấn tượng nhất trong chuyến đi là buổi giao lưu giữa đoàn chúng tôi với anh em cán bộ chiến sỹ trên đảo sau một ngày “hành quân”, làm việc đầy vất vả và trải nghiệm khó quên. Sức sống được hồi sinh bởi tình nghĩa quân dân, tình cảm mà người lính đảo và nhân dân trong đất liền dành cho nhau, động viên nhau vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

Sau một ngày làm việc tích cực, lá cờ đang được các đoàn viên thanh niên kéo lên. (Ảnh: Nguyễn Quân).

Theo đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh: Đây không phải là lần đầu tiên Đoàn thanh niên làm nhiệm vụ này mà đã từ nhiều năm qua. Với công việc lần này, nếu trong đất liền thì chỉ cần từ 5 đến 6 người làm trong nửa ngày là xong. Tuy nhiên, do điều kiện trên đảo và điều kiện đi lại rất khó khăn, chúng tôi đã phải bố trí 14 người, dự trù làm trong một ngày để đảm bảo hoàn thành công việc được tốt. Tuy nhiên, thực tế anh em đã phải làm việc trong hai ngày mới hoàn thành nhiệm vụ.

Nguyễn Quân