Quảng Ninh: hiệu quả từ mô hình đường thanh niên tự quản

Mô hình “Đoạn đường thanh niên tự quản” được Tỉnh đoàn triển khai từ lâu, mục đích của những “Đoạn đường tự quản” là nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác vệ sinh môi trường, đảm trật tự, an toàn giao thông, an ninh ở khu dân cư.  tổ chức gắn biển “Đoạn đường thanh niên tự quản” và trực tiếp đảm nhận chăm sóc, quản lý. Công việc chủ yếu là phát quang tầm nhìn, san lấp ổ gà, khơi thông rãnh nước,… những việc làm cụ thể đó đã góp phần khắc phục những hư hại, bảo vệ các tuyến đường, đảm bảo cho phương tiện đi lại thuận tiện hơn, nhất là sau những đợt mưa bão.

Tuyến đường tự quản di thanh niên Đông Triều đảm nhận

Bên cạnh việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đoạn đường được đảm nhận, đoàn viên, thanh niên tích cực tuyên truyền cho các hộ dân sống ven các tuyến đường liên thôn, liên xã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, hướng dẫn người dân thu gom, xử lý rác thải đúng cách tránh xả rác ra đường, khu dân cư gây mất vệ sinh. Qua tuyên truyền cũng như những việc làm thiết thực của thanh niên, ý thức của người dân đã có những chuyển biến tích cực, khi Đoàn các cấp tổ chức duy tu, bảo dưỡng đoạn đường tự quản, nhiều hộ dân đã tự giác cùng tham gia, vệ sinh khuôn viên nhà ở, đường làng, ngõ xóm… Để hoạt động này đi vào nền nếp, đẩy mạnh phát động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; vận động nhân dân tham gia chung sức bảo vệ đường làng, ngõ xóm, những việc làm này được chính quyền đánh giá cao, nhân dân ủng hộ. Nhiều đơn vị có các sáng kiến trong việc đảm nhận và chăm sóc đoạn đường tự quản thêm xanh – sạch – đẹp.

Tuyến đường tự quản di thanh niên huyện Cẩm Phả đảm nhận

Cùng với việc duy tu, bảo dưỡng đoạn đường tự quản; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và báo cơ quan chức năng các hư hỏng lớn, xử lý các hành vi xâm phạm đối với công trình đường bộ thì các tổ chức Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” nhằm vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân tích cực xây dựng, giữ gìn cảnh quan đô thị xanh – sạch – đẹp. Đoàn thanh niên các cấp còn tham gia phối hợp cùng nhân dân thôn, bản, các đơn vị trong huyện liên kết mở mới các tuyến đường liên xã, thôn, bê tông hóa các đoạn đường khi địa phương có nhu cầu.

Tuyến đường tự quản di thanh niên Thành phố Móng Cái đảm nhận

Có thể nhận thấy, việc xây dựng mô hình “đoạn đường tự quản” là một cách làm hay, có ý nghĩa thiết thực giúp mỗi cá nhân nhận thức rõ hơn về ý thức, trách nhiệm của bản thân trong giữ gìn vệ sinh chung. Các cấp bộ Đoàn, khi đã đảm nhận đoạn đường tự quản theo các tiêu chí, cần tích cực tuyên truyền vận động cũng như giám sát, nhắc nhở người dân thực hiện tiêu chí đó để tạo thành một phong trào thực chất, bền vững, tránh chạy theo thành tích.

Tuyến đường tự quản di thanh niên huyện Ba Chẽ đảm nhận

Tin tưởng rằng, những con đường được mở mới, những đoạn đường được bê tông hoá theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn mới và nhất là những đoạn đường thanh niên tự quản sẽ tạo nên sức mạnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.