Phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên

Phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) giữ vai trò hết sức quan trọng nhằm bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng. Nhận thức rõ điều này, thời gian qua các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã triển khai sâu rộng nhiều phong trào, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Móng Cái trao giấy chứng nhận cho thanh niên hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, tháng 3/2023.

Những năm qua, Thành Đoàn Móng Cái tích cực triển khai các hoạt động tu dưỡng phát triển đảng viên, thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, tăng cường tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; các cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng, tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hành trình đến với các địa chỉ đỏ… để giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị cho ĐVTN. Qua đó góp phần truyền thụ, giác ngộ lý tưởng cách mạng, yêu cầu của công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên trong thời kỳ mới cho cán bộ, ĐVTN. Đặc biệt, trong năm 2022, để tạo nguồn phát triển đảng viên trong đoàn viên, nhất là học sinh, sinh viên, Thành Đoàn Móng Cái đã chủ động phối hợp với các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX thành phố giới thiệu 62 đoàn viên ưu tú là học sinh lớp 12 tham gia lớp học cảm tình Đảng do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức.

Từ các phong trào, hoạt động hiệu quả, thiết thực, thanh niên có điều kiện để rèn luyện, cống hiến; hình thành lớp ĐVTN sống có lý tưởng, ra sức thi đua góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp, Cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Năm 2022, Thành Đoàn Móng Cái đã giới thiệu 220 đoàn viên ưu tú cho Đảng, và được 174 đoàn viên kết nạp. Riêng trong tháng 3/2023, Thành đoàn đã vinh dự có 19 đoàn viên đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Để làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong ĐVTN, Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong tỉnh chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, ĐVTN thông qua nhiều hình thức, như: Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị – truyền thống “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; tọa đàm “Đảng với thanh niên – Thanh niên với Đảng” chào mừng Ngày thành lập Đảng, Ngày thành lập Đoàn hằng năm; các chuyến hành trình “Theo chân Bác” qua các địa chỉ đỏ; sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo Bác…

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức phát động và triển khai sâu rộng nhiều phong trào hành động cách mạng hiệu quả, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Trong bối cảnh công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu để xã hội phát triển, tuổi trẻ Quảng Ninh đã tiên phong, sáng tạo chuyển đổi số, huy động sự tham gia của đông đảo ĐVTN thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực: Các cấp bộ đoàn đã chỉ đạo thành lập 1.473 đội hình (2.634 ĐVTN) tham gia các tổ công nghệ số cộng đồng; duy trì đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, trung tâm hành chính công cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã; các chương trình hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng về định danh điện tử, thuế, hải quan…

Từ các phong trào đã phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng. Năm 2022, Tỉnh Đoàn đã giới thiệu trên 3.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có gần 2.000 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Nguyễn Thanh