Nữ “thủ lĩnh” hết lòng vì người lao động

Làm Chủ tịch Công đoàn ở doanh nghiệp ngoài nhà nước có hơn 1.300 lao động, là một áp lực không nhỏ đối với cô gái trẻ Đào Thị Ngọc Anh. Thế nhưng vượt lên tất cả, Ngọc Anh đã làm tốt vai trò “thủ lĩnh” công đoàn hết lòng vì người lao động.

Đào Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà) hỏi thăm lao động tại phân xưởng sản xuất.
Đào Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà) hỏi thăm lao động tại phân xưởng sản xuất.

Sinh năm 1990, tại TX Sơn Tây (TP Hà Nội), năm 2013, Đào Thị Ngọc Anh tốt nghiệp ngành Đông Phương học – Đại học KHXH&NV Hà Nội với tấm bằng loại giỏi, thông thạo 2 ngoại ngữ. Với tính cách mạnh mẽ, năng động, tự tin vào bản thân, Ngọc Anh không khó xin cho mình một công việc phù hợp với năng lực. Sau 2 năm làm việc ở một số doanh nghiệp tại Hà Nội, năm 2016, Ngọc Anh được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà) với vai trò phụ trách nhân sự. Cuối năm 2017, đơn vị thành lập tổ chức Công đoàn, Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Ngọc Anh chia sẻ: “Khi được bầu Chủ tịch Công đoàn tôi rất lo lắng. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất khăn tắm xuất khẩu, đông lao động. Công tác công đoàn tôi chưa hiểu rõ lắm. Để làm tốt chức năng của tổ chức Công đoàn, tôi phải tìm hiểu các chính sách liên quan đến người lao động, như xây dựng thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ tại doanh nghiệp, tổ chức hội nghị người lao động, sử dụng quỹ công đoàn… Tôi cũng được sự hỗ trợ giúp đỡ, hướng dẫn của công đoàn cấp trên, cũng như chủ động tìm hiểu, nghiên cứu qua tài liệu, qua các cuộc tập huấn do LĐLĐ tỉnh tổ chức…”.

Với đặc thù doanh nghiệp nước ngoài, Công ty tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, bất hòa lao động. Cuối năm 2018, Công ty dán thông báo tiền thưởng tết cho lao động. Một số người không hiểu rõ nội dung thông báo đã thắc mắc. Tại một số xưởng sản xuất, nhiều công nhân tụ tập thành từng nhóm mà không qua tổ chức Công đoàn, đã tự ý kéo lên Văn phòng Công ty đòi quyền lợi.

Khi nắm được sự việc trên, Ngọc Anh đã chỉ đạo công đoàn bộ phận các phân xưởng sản xuất, vận động công nhân quay về vị trí làm việc, mọi khúc mắc sẽ được giải quyết. Sau khi tìm hiểu cặn kẽ sự việc, nguyên nhân do giữa văn bản thông báo tiếng nước ngoài khi dịch không rõ nghĩa, làm sai lệch nội dung dẫn đến hiểu lầm ý kiến lãnh đạo Công ty. Vì vậy, Ngọc Anh trình bày với lãnh đạo Công ty tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động, làm rõ nội dung thông báo, những khúc mắc được giải quyết, công nhân trở lại làm việc bình thường.

Đào Thị Ngọc Anh (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Công đoàn ngành Y tế tỉnh triển khai mô hình
Đào Thị Ngọc Anh (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo LĐLĐ, Công đoàn ngành Y tế tỉnh triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn” tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam, tháng 5/2019.

Qua sự việc trên, Ngọc Anh thường xuyên xuống phân xưởng sản xuất để nắm bắt tâm tư, lắng nghe ý kiến của người lao động, qua đó trực tiếp trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo Công ty để đáp ứng yêu cầu chính đáng. Mới đây nhất là người lao động phản ánh việc bữa ăn ca buổi trưa họ đã phải chờ đợi quá lâu để lấy thức ăn, ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi. Tiếp thu ý kiến trên, Ngọc Anh đã đề xuất với lãnh đạo Công ty tổ chức làm việc với đơn vị cung cấp thực phẩm, yêu cầu đơn vị này bày sẵn thức ăn chính lên khay để vào tủ bảo quản, giờ nghỉ lao động đến lấy, không phải xếp hàng chờ đợi như trước.

Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam hiện có 1.350 lao động làm việc ở 4 phân xưởng sản xuất, trong đó lao động nữ chiếm 80%, nhiều chị em đang mang thai. Để bồi dưỡng sức khỏe cho chị em, Ngọc Anh đã đề xuất với lãnh đạo Công ty thực hiện bữa ăn dinh dưỡng, gồm cháo và hoa quả tươi miễn phí cho lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi. Điều này đã được lãnh đạo Công ty đồng ý, thực hiện từ tháng 6/2019. Ngọc Anh còn đề xuất lãnh đạo Công ty thực hiện nấu chè giải nhiệt cho lao động làm việc tại các bộ phận nặng nhọc vào thời điểm nóng nực…

Là phụ trách nhân sự, kiêm nhiệm Chủ tịch Công đoàn, Ngọc Anh luôn song hành làm tốt  2 nhiệm vụ, được lãnh đạo Công ty tin tưởng, đánh giá cao, người lao động tin yêu, mến mộ. Cô xứng đáng là nữ “thủ lĩnh” công đoàn hết lòng vì người lao động.

Dương Trường