Nữ thủ lĩnh đoàn giỏi “thắp lửa” phong trào

Giàu năng lượng, luôn sáng tạo, hết mình với phong trào thanh niên là điều chúng tôi cảm nhận  khi trò chuyện với chị Nguyễn Thị Hải Yến, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hải Tiến (TP Móng Cái). Nữ thủ lĩnh đoàn còn gây ấn tượng với hàng loạt những mô hình, phần việc thanh niên đã và đang được triển khai rất hiệu quả, huy động sức trẻ của đông đảo thanh thiếu niên địa phương đóng góp xây dựng quê hương.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, Bí thư Đoàn xã Hải Tiến (TP Móng Cái) cùng các ĐVTN tham gia các chốt kiếm soát phòng chống dịch Covid-19.
Chị Nguyễn Thị Hải Yến, Bí thư Đoàn xã Hải Tiến (TP Móng Cái) cùng các ĐVTN tham gia các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Trong câu chuyện ngày đầu năm mới, chị Nguyễn Thị Hải Yến tự hào kể cho chúng tôi nghe về những công trình, phần việc rất thiết thực mà tuổi trẻ xã Hải Tiến đã làm được trong năm 2020 đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, chị cùng các ĐVTN đã rất hăng hái đăng ký tham gia các đội đi tuyên truyền đến từng ngõ, xóm về phòng, chống dịch Covid-19; tham gia các tổ công tác đi rà soát, nắm chắc tình tình thanh thiếu niên địa phương có lịch trình di chuyển ra, vào địa bàn để không xảy ra tình trạng lây lan dịch trong cộng đồng.

Trong các đợt cao điểm, chị Hải Yến trực tiếp tham gia trực tại chốt kiểm soát tại các tuyến đường giao thông liên xã, khu vực giáp ranh, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến… Chị tham gia kêu gọi sự chung tay hỗ trợ của các đơn vị, đội nhóm tình nguyện để có những phần quà thiết thực, kịp thời chuyển đến tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.
Chị Nguyễn Thị Hải Yến hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.
* Một số thành tích cá nhân của Nguyễn Thị Hải Yến trong năm 2020:

– Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2020 có Tỉnh Đoàn và Thành Đoàn Móng Cái.

– Bằng khen có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Tình Nguyện hè năm 2020 của Tỉnh Đoàn.

– Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận với chủ đề: Mô hình vận động, tuyên truyền thanh niên tham gia tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng năm 2020” của UBND TP Móng Cái.

Ngoài ra, tập thể Đoàn xã Hải Tiến có 2 năm liên tục 2019 và 2020 đều dẫn đầu khối thi đua cấp xã.

Ngoài nhiệm vụ đột xuất nêu trên, chị Hải Yến còn cùng với Ban Chấp hành Đoàn xã thường xuyên củng cố hoạt động từ mỗi chi đoàn, xây dựng nhiều mô hình, phong trào thiết thực để cuốn hút ĐVTN tham gia vào tổ chức đoàn, thường xuyên rèn luyện về mọi mặt.

Nổi bật như thành lập Đội thanh niên xung kích làm nhiệm vụ hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; đồng hành cùng Trung tâm học tập cộng đồng để tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động các lao động trẻ tham gia lớp dạy nghề nông nghiệp, nấu ăn; hỗ trợ hiện thực hóa 6 ý tưởng thanh niên khởi nghiệp tại xã…

Chị Hải Yến chia sẻ: Khi được lãnh đạo xã và các bạn ĐVTN tin tưởng giao nhiệm vụ, với trách nhiệm của mình, cùng với thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ định kỳ hằng tháng, trong năm, tôi cũng chủ động xây dựng một số chương trình, phong trào để các chi đoàn, đoàn viên hoạt động.

Trong đó, vấn đề thu hút, tập hợp thanh niên địa bàn nông thôn luôn được chú trọng, bởi ngày càng nhiều thanh niên có định hướng đi làm ăn xa thay vì phát triển tại địa phương. Do vậy, việc đẩy mạnh các mô hình hỗ trợ, tư vấn việc làm là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu. Khi có cuộc sống ấm no, công ăn việc làm ổn định, thì các bạn trẻ sẽ càng hăng hái, tích cực tham gia các hoạt động đoàn.

ĐVTN xã Hải Tiến (TP Móng Cái) tham gia nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường nông thôn.
ĐVTN xã Hải Tiến (TP Móng Cái) tham gia nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường nông thôn.

Hình ảnh nữ thủ lĩnh đoàn cùng các màu áo xanh tình nguyện còn rất thân thuộc với nhân dân khi thường xuyên có mặt tại các khu dân cư, xung kích làm nhiệm vụ cải tạo cảnh quan môi trường, chăm sóc tuyến đường nông thôn mới, nạo vét kênh mương trước mùa mưa bão.

Đoàn Thanh niên xã Hải Tiến là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào vận động hiến máu tình nguyện qua các năm; trực tiếp nhận đỡ đầu, trợ cấp thường xuyên cho 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương từ nguồn vốn huy động xã hội hóa…

Các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa thiết thực như vậy được triển khai đã thu hút đông đảo ĐVTN xã tham gia. Trong đó, vai trò tiên phong, nêu gương của Bí thư Đoàn xã có vai trò quan trọng hàng đầu giúp ĐVTN tin tưởng, làm theo, khuyến khích mọi người tham gia sinh hoạt, khuấy động phong trào.

Chị Hải Yến cho rằng, một cán bộ làm công tác Đoàn thì yêu cầu hàng đầu là phải thực sự có tâm huyết, khát khao cống hiến, phải “cháy” hết mình để tạo niềm tin cho ĐVTN, đó cũng là động lực giúp vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hữu Việt (baoquangninh.com.vn)