Nữ giáo viên Tổng phụ trách nhiệt huyết, sáng tạo, tận tâm với nghề

Giáo viên làm công tác Tổng phụ trách Đội được ví là “kỹ sư tâm hồn” giúp thiết kế, tổ chức hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, tạo môi trường rèn luyện cho đội viên. Hơn 13 năm gắn bó với nghề giáo cũng là từng ấy thời gian cô giáo Nguyễn Kim Khánh – Tổng phụ trách Đội trường PTDT Nội trú hoạt động trong lĩnh vực Đoàn, Đội. Bằng sự nhiệt huyết, đam mê, yêu nghề, cô Kim Khánh luôn không ngừng sáng tạo để viết thêm những câu chuyện đẹp trong vườn hoa giáo dục măng non.

Vun đắp những phong trào

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm âm nhạc – trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cô giáo trẻ Nguyễn Kim Khánh bước vào nghề với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu nghề cháy bỏng, cô luôn khát khao đem đến những đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy. Nữ giáo viên đã tìm tòi và phát huy được vai trò của bộ môn âm nhạc nhằm nâng cao kỹ năng sống, giúp học sinh yêu trường, yêu lớp và sớm hình thành những ước mơ nghệ thuật.

Cô Khánh luôn tổ chức và phát động nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa trong nhà trường

Với quan điểm sáng tạo là “chìa khóa” giúp học sinh yêu thích môn học, cô Khánh vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học phù hợp, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa văn nghệ, để học sinh được khám phá sáng tạo, thể hiện sự tự tin, giúp phong trào văn nghệ của nhà trường ngày càng sôi nổi.

‘‘Truyền lửa’’ cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi

13 năm gắn với sự nghiệp phấn trắng bảng đen, cũng là từng ấy thời gian cô Khánh đảm nhiệm vị trí Tổng phụ trách Đội. Sự yêu nghề, tinh thần trách nhiệm và tấm lòng vì đàn em thân yêu, cô luôn phát động và tổ chức nhiều phong trào Đội bổ ích giúp học sinh tăng thêm kỹ năng sống, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Theo cô Khánh muốn đưa phong trào Đội đi lên, trước hết phải thu hút đông đảo học sinh ham gia. Vì vậy, cô giáo trẻ luôn gần gũi, nắm bắt tâm lý, tận tình hướng dẫn, thu hút học sinh, giống như một người chị, người bạn thân thiết. Nhiều hoạt động, phong trào của Liên đội được tổ chức hiệu quả, thu hút đông đảo đội viên tham gia như: Phong trào kế hoạch nhỏ, công trình măng non, hoa điểm tốt, đền ơn đáp nghĩa; Thành lập và duy trì các câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ sở thích; Các hoạt động ngoại khóa tuyên truyền pháp luật, rèn luyện kỹ năng sống,…

Xác định Tổng phụ trách phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, cô Khánh chủ động tham mưu với Ban Giám hiệu trường xây dựng nhiều phong trào, mô hình đội viên thiết thực. Qua đó, các em học sinh trong Liên đội biết yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ và luôn tích cực tham gia các phong trào, cuộc thi trong và ngoài huyện đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: Cuộc thi Họa mi vàng, Nghi thức Đội,… Từ sự tận tụy, cố gắng của cô giáo trẻ, trong nhiều năm liền Liên đội trường PTDT Nội trú Ba Chẽ luôn được xếp loại xuất sắc cấp huyện, nhận được nhiều bằng khen của Hội đồng Đội tỉnh, Hội đồng Đội Trung ương.

Chia sẻ về công việc, cô Khánh cho biết được làm công tác Đội là một niềm vui của bản thân. Nhờ công việc này, cô cảm thấy mình luôn yêu đời và trẻ trung, năng động. Gắn bó 13 năm làm nghề, cô dành cả thanh xuân để giúp nhiều thế hệ học sinh phát triển thể chất lẫn tư duy. Nhìn thấy các em ngày càng phát triển, tự tin, năng động và thành công trong cuộc cuộc sống đã là niềm hạnh phúc đối với mình.

Cô Nguyễn Kim Khánh vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Quảng Ninh

Với tấm lòng yêu nghề và say mê với công tác Đội, năm 2018 cô Nguyễn Kim Khánh vinh dự là 1 trong 20 tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh được Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh tôn vinh. Năm 2020, cô xuất sắc được nhận Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương do Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Trong dịp 20/11 vừa qua, cô Khánh được vinh danh là 1 trong 7 gương mặt nhà giáo trẻ tiêu biểu trong toàn tỉnh – đây là danh hiệu được trao tặng cho các thầy, cô đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy và có nhiều đóng góp, cống hiến cho xã hội, luôn sẵn sàng xung kích, tình nguyện vì cuộc sống.

Niềm đam mê công tác Đội cộng với tình yêu thương học trò đã giúp cô Nguyễn Kim Khánh luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với màu áo Tổng phụ trách, đóng góp vào sự phát triển chung của nhà trường và trở thành tấm gương sáng trong công tác Đội của ngành giáo dục địa phương./.

Phương Loan – Huyện Đoàn Ba Chẽ./.