Nữ đoàn viên thanh niên 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện

Trong 4 năm với 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), chị Nguyễn Thị Hậu 23 tuổi, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) khu 5, phường Hà Lầm (TP Hạ Long) xứng đáng là tấm gương sáng, lan tỏa phong trào HMTN trong giới trẻ và cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Hậu tham gia HMTN chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2022).

Chị Nguyễn Thị Hậu cho biết: Năm 2018, được một chị cán bộ Chi đoàn thanh niên của phường Hà Lầm học cùng nghề nấu ăn tại Trung tâm HN&GDTX tỉnh rủ tôi tham gia HMTN tại Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh. Thời điểm đó bản thân chưa hiểu gì về hiến máu nên tôi đăng ký tham gia để biết. Lần đầu tiên tham gia hiến máu, tôi cũng hơi đắn đo và đôi chút lo lắng, không biết mình có đáp ứng được yêu cầu không.

Tuy nhiên, được các tình nguyện viên, bác sĩ tư vấn nên tôi rất tự tin để hiến máu. Sau khi hiến máu xong và nghỉ ngơi một thời gian rất ngắn, tôi thấy bản thân mình không có gì khác thường. Nhận thấy đông người đến hiến máu thì tại sao bản thân mình có đủ điều kiện lại không tham gia hiến máu cứu người. Từ đó chị Hậu tích cực tham gia HMTN mỗi khi địa phương, hội chữ thập đỏ, bệnh viện tổ chức. Đồng thời, chị Hậu đã tham gia vào CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh vừa để giao lưu học hỏi kinh nghiệm cũng như chủ động tham gia hoạt động hiến máu cứu người.

Trong quá trình tham gia hiến máu, chị Hậu có những kỷ niệm mà bản thân không bao giờ quên. Chị Hậu nhớ lại: Đó là năm 2020, tôi tham gia HMTN tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, lúc đầu kiểm tra sàng lọc bản thân vẫn đạt yêu cầu để hiến. Tuy nhiên, sau khi hiến máu xong, thấy người hơi choáng, mắt tối sầm lại và các bác sĩ đo huyết áp hơi thấp. Bác sĩ cho biết bản thân tôi bị thiếu máu cục bộ. Tuy hơi lo lắng nhưng đó cũng là kỷ niệm của bản thân khi tham gia HMTN.

Không chỉ hiến máu toàn phần mà chị Nguyễn Thị Hậu còn tham gia hiến tiểu cầu để cứu chữa người bệnh. Chị Hậu cho biết: Vào cuối năm 2020, mội số phường trên địa bàn TP Hạ Long bị phong tỏa do có người ghi nhiễm Covid-19, tôi thấy trong zalo của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh thông tin có một nạn nhân bị tai nạn đang cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần hiến tiểu cầu. Tôi đi xe lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hiến tiểu cầu cứu chữa nạn nhân bị tai nạn. Sau khi hiến xong, 2 hôm sau thấy các anh, chị trong CLB thông tin bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Tôi rất hạnh phúc khi nghe thông tin trên vì những giọt máu của mình đã góp phần cứu sống người bệnh.

Chị Nguyễn Thị Hậu (đứng thứ 7 từ phải vào) là một trong 19 cá nhân được UBND tỉnh tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022.

Trong 4 năm từ 2018 đến nay, chị Nguyễn Thị Hậu đã có 20 lần tham gia HMTN, trong đó có 17 lần tham gia hiến máu toàn phần, 3 lần hiến tiểu cầu. Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu mà chị Hậu còn vận động người thân, bạn bè, ĐVTN cùng hiến máu để cứu người. Ngoài ra, chị Nguyễn Thị Hậu còn tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương bằng cách tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; tham gia cùng nhân viên y tế đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm…

Với việc tích cực tham gia HMTN cũng như công tác xã hội, chị Nguyễn Thị Hậu là một trong 19 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh tôn vinh người HMTN tiêu biểu năm 2022.

Nhận xét về chị Nguyễn Thị Hậu, Bí thư Đoàn phường Hà Lầm Nguyễn Thu Thảo cho biết: Là đoàn viên gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt huyết với các hoạt động do đoàn phường phát động. Đặc biệt, đồng chí là tấm gương sáng, tiêu biểu trong phong trào HMTN, điều này góp phần lan tỏa hành động đẹp, nhân văn trong thế hệ thanh niên nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

Dương Trường