Nữ bác sĩ 16 lần tham gia hiến máu cứu người

Công việc bộn bề, nhiều áp lực, nhưng bác sĩ Khúc Thị Ngắm (38 tuổi), Trưởng Khoa Nội nhi, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, vẫn dành thời gian tham gia hiến máu cứu người.

Bác sĩ Khúc Thị Ngắm tham gia hiến máu tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tháng 5/2021.
Bác sĩ Khúc Thị Ngắm tham gia hiến máu tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tháng 5/2021.

Tốt nghiệp Đại học Y dược Hải Phòng với chuyên ngành Huyết học lâm sàng nhi khoa năm 2008, bác sĩ Khúc Thị Ngắm về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Năm 2014 chị được điều động về công tác tại Khoa Nội nhi, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Bác sĩ Khúc Thị Ngắm cho biết: Với chuyên môn Huyết học lâm sàng nhi khoa, tôi thường xuyên tiếp xúc, điều trị cho những bệnh nhi mắc bệnh lý về máu, nên càng hiểu những giọt máu có ý nghĩa thế nào đối với người bệnh. Do đó cứ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tổ chức hiến máu tôi lại đăng ký tham gia. Với đặc thù của nghề y, thời gian hạn hẹp, nên tôi chủ yếu tham gia hiến máu tại Bệnh viện mình công tác, để chủ động trong nhiệm vụ điều trị cho người bệnh.

Bác sĩ Khúc Thị Ngắm thăm khám cho bệnh nhi, tháng 9/2021.
Bác sĩ Khúc Thị Ngắm thăm khám cho bệnh nhi, tháng 9/2021.

Từ năm 2017 đến nay, bác sĩ Khúc Thị Ngắm đã có 16 lần tham gia hiến máu tình nguyện, bình quân 1 năm 3 lần. Theo bác sĩ Ngắm, số lượng bệnh nhân điều trị ngày càng nhiều, trong khi lượng máu thiếu hụt, không đảm bảo cho việc điều trị. Riêng Khoa Nội nhi, một tháng truyền từ 100-150 đơn vị máu cho người bệnh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hạn chế tập trung đông người, nên việc tổ chức hiến máu gặp khó khăn.

Có nhiều trường hợp sản phụ, bệnh nhi nặng, thiếu máu cấp cứu, chị đã vận động, kêu gọi đồng nghiệp, tình nguyện viên tham gia hiến máu. Sản phụ, bệnh nhi được cứu chữa, chị cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Bác sĩ Ngắm chia sẻ: Là bác sĩ trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh, bạch cầu cấp… nên tôi càng hiểu nhu cầu sử dụng máu cấp thiết thế nào. Tôi mong muốn tất cả bệnh nhân có nhu cầu đều được truyền máu cấp cứu kịp thời. Chỉ có máu của người khỏe mạnh mới đáp ứng được yêu cầu điều trị cho bệnh nhân bị thiếu hụt, mắc bệnh lý về máu. Căn cứ vào trọng lượng của cơ thể của một người bình thường, hiến không quá 7% so với lượng máu của cơ thể.Lượng máu sau khi hiến sẽ được cơ thể sản sinh ra và phục hồi lại sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi, nên mọi người không cần lo lắng khi tham gia hiến máu tình nguyện.

Bác sĩ Khúc Thị Ngắm (ngoài cùng bên trái) được UBND tỉnh tôn vinh về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2021.
Bác sĩ Khúc Thị Ngắm (ngoài cùng bên trái) được UBND tỉnh tôn vinh về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2021.

Là Trưởng Khoa Nội nhi, bác sĩ Khúc Thị Ngắm cùng đồng nghiệp đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh chuyên khoa về thận, máu, nội tiết, thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch dị ứng, hô hấp tim mạch… Đặc biệt, chị đã tham gia nghiên cứu 6 đề tài cấp cơ sở, được Sở Y tế tỉnh nghiệm thu đánh giá cao.

Bác sĩ Hà Ngọc Đạt, Khoa Nội nhi, chia sẻ: Bác sĩ Ngắm luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn; tích cực tham gia các phong trào của Khoa và Bệnh viện.

Dương Trường – Trung tâm truyền thông tỉnh