Những tấm đoàn viên, hội viên tiêu biểu trên các lĩnh vực

Những năm trở lại đây phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo lời Bác đang có sức lan tỏa mạnh mẽ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và công cuộc cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ở Quảng Ninh bằng nhiều cách làm cụ thể, phong trào ngày càng được phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, từ đó xuất hiện những tấm gương đoàn viên, hội viên tiêu biểu trên mọi mặt đời sống xã hội.

Trao kỷ niệm chương tuyên dương các đoàn viên, hội viên dân tộc, tôn giáo tiêu biểu, SXKD giỏi, thoát nghèo bền vững, thợ trẻ, công nhân tiêu biểu tỉnh năm 2019

Được biết đến với danh hiệu cây sáng kiến của công ty nhiệt điện Uông Bí, chị Nguyễn Thị Anh Thương công nhân tổ Tự động điện – Phân xưởng Sửa chữa Điện – Tự động cùng các đồng nghiệp luôn tâm niệm làm sao để nâng cao trình độ chuyên môn bản thân, làm chủ các thiết bị công nghệ trong công ty. Không chỉ hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao chị còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại lợi nhuận, tiết kiệm chi phí cho công ty hàng tỷ đồng như sáng kiến Lập trình cấu hình I/O role năm 2015, sáng kiến Lập trình phần mềm Quản lý thiết bị năm 2016, hay sáng kiến Phương án cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất năm 2018… Kể về những giai đoạn đầu gắn bó công ty, chị Thương cho biết thời gian mới được nhận vào làm việc là lúc công ty gặp khó khăn nhất từ việc máy móc thiết bị hỏng hóc, nhân lực không đáp ứng đủ cộng với đồng lương ít ỏi, ban đầu có nhiều người đã có ý định rời bỏ công việc. Được chị đã cùng lãnh đạo công ty, động viên, chia sẻ nên mọi người tiếp tục yên tâm làm việc đưa công ty dần ổn định phát triển…

Đã là người trẻ thì không được nghèo khi chúng ta có sức khỏe, có ý chí khát vọng làm giàu đó cũng chính là tâm sự của chàng thanh niên dân tộc Mường xã Thanh Lân, huyện Ba Chẽ Nguyễn Văn Hậu. Không cam chịu cảnh đói nghèo của bản thân, anh Hậu đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH huyện cùng gia đình đầu tư 8ha trồng keo, mở trang trại nuôi lợn quy mô 50 con/năm. Ngoài ra, anh cùng gia đình còn trồng thêm Cây trà hoa vàng, ba kích tím, Thanh Long … Năm 2019 được sự quan tâm của Hội nông dân tỉnh và các cấp ngành có liên quan, hỗ trợ mô hình chăn nuôi gà quy mô 200 con, hiện nay đã cho ra lứa gà con đầu tiên khỏe mạnh. Từ hộ nghèo, đến nay anh Hậu đã có cuộc sống khá giả thu nhập hàng trăm triệu đồng 1 năm. Anh Hậu chia sẻ từ thành công bước đầu của trang trại thời gian tới anh sẽ tiếp tục tìm thêm các nguồn vốn vay mở rộng quy mô trang trại. Đồng thời nhận chuyển giao, hỗ trợ vốn và con giống các bạn thanh niên trong xã có ý định khởi nghiệp.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 4.248 hộ gia đình nghèo, chiếm tỷ lệ 1,2%, để làm tốt công tác giúp đỡ các hộ gia đình thanh niên thoát nghèo làm giàu bền vững, những năm qua, các tổ chức chính trị xã hội tỉnh mà tiêu biểu là Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tỉnh đã có nhiều cách làm hiệu quả như chuyển giao khoa học công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, trao tặng mô hình kinh tế Nhờ vậy đến cuối năm 2018 dã có 3.696 hộ gia đình thoát nghèo. Hàng năm Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng vận động các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ủng hộ các xã đặc biệt khó khăn, gia đình hộ nghèo trung bình được 8-10 tỷ đồng.

Với vai trò Trưởng ban Đoàn kết Công Giáo thành phố Uông Bí, Chánh trương giáo xứ Trạp Khê, ông Phạm Văn Rinh, thường xuyên tuyên truyền tới nhân dân và bà con giáo dân Giáo xứ Trạp Khê về chủ trương, chính sách pháp luật mới của Đảng, sống “tốt đời – đẹp đạo”, “kính Chúa, yêu nước”. Đặc biệt là 10 nội dung thi đua 7 tốt đời 3 đẹp đạo mà đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam lần thứ VI đã phát động. Bên cạnh đó, nhờ uy tín của mình với bà con giáo dân, ông đã cùng với cấp ủy, Chính quyền địa phương tuyên truyền, giúp đỡ 18 hộ nghèo, trong đó có 4 hộ được thoát nghèo. Đồng thời tuyên truyền các hộ giáo dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị. Nhờ đó nhiều giáo dân đã hiến hàng trăm m2 đất làm đường. Hàng năm cùng với các giáo họ, ông cũng tích cực tham gia công tác thiện nguyện, Chỉ tính riêng năm 2019 đã có 500 xuất quà được trao đến các cụ già, cháu nhỏ trong các dịp lễ, Tết. Với những thành tích của mình ông đã được Ủy Ban nhân tỉnh Quảng ninh tặng bằng  khen về phong trào thi đua Bảo vệ an ninh Tổ Quốc, được Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Tỉnh Quảng Ninh tặng bằng  khen về công  tác  Mặt Trận. Hay mới đây ông đã được trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 162.500 đồng bào DTTS, 190.000 chức sắc, tín đồ các tôn giáo, trên 400.000 công nhân lao động, 500.000 nông dân, 35.000 trí thức, 17.500 doanh nhân, trên 35.000 thanh niên, 327.000 phụ nữ, 55.000 cựu chiến binh… Thời gian qua, đội ngũ này đã đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua, tích cực tiếp cận với khoa học tiên tiến, nâng cao năng suất lao động, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Thông qua các phong trào, cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Quảng Ninh xây dựng NTM”, “xây dựng xã, phường, thị trấn văn minh”, “cả nước chung tay vì người nghèo”, phong trào sản xuất giỏi, kinh doanh giỏi… đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia phát triển kinh tế bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Chị thương, anh Hậu, ông Rinh chỉ là 3 trong số hàng ngàn đoàn viên, hội viên tiêu biểu trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Họ là minh chứng sinh động cho phong trào thi đua yêu nước đang ngày càng phát triển sâu rộng trong nhân dân toàn tỉnh. Sinh thời Chủ tịch hồ Chí Minh căn dặn “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta sẽ là một rừng hoa đẹp…” Những tấm gương, những bông hoa đẹp này đang lan tỏa rộng khắp và ngày càng “đơm hoa, kết trái” trong xã hội và đời sống mỗi người dân Quảng Ninh.

50 đoàn viên, hội viên nông thôn, dân tộc, tôn giáo, thợ trẻ và công nhân tiêu biểu được tuyên dương nhân dịp chào mừng thành công Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 -2024, chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam chính là hình ảnh đại diện của tinh thần, ý chí của nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và nhân dân Quảng Ninh khát khao cống hiến bằng bản lĩnh, trí tuệ đã và đang làm giàu đẹp phồn vinh cho cho quê hương đất nước.

Bá Trinh