Nhiều việc làm thiết thực của tuổi trẻ Cẩm Phả

Xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp, thời gian qua, tuổi trẻ TP Cẩm Phả đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác này. 

Đoàn viên thanh niên làm sạch biển
Đoàn viên thanh niên tham gia chiến dịch làm sạch biển khu vực bến Do.

Ngày thứ 7 trung tuần tháng 9, 70 đoàn viên thanh niên các phường trên địa bàn TP Cẩm Phả và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã phối hợp ra quân chiến dịch làm sạch biển khu vực bến Do, phường Cẩm Trung và chợ cá phường Cẩm Thủy. 

Với đặc thù bờ biển không có bãi cát mà chỉ có bờ kè, lại là cuối nguồn nước thải nên rác, bùn thải từ các con mương trộn lẫn với các loại cá, mực chết, nước thải từ khu vực chợ cá đổ ra khiến khu vực này luôn trong tình trạng bốc mùi hôi thối, nhiều chỗ bùn tạo sình lầy rất nguy hiểm. Vì thế, để “làm sạch biển” khu vực này, đoàn viên thanh niên phải huy động tàu, thuyền để vớt rác trôi nổi trên biển mỗi khi nước lên; khi thủy triều xuống, phải dùng găng tay và trực tiếp lội xuống bùn lầy để nạo vét và nhặt rác thải. 

Nạo vét lòng mương, bờ suối trong các khu dân cư hoàn toàn bằng sức người và các dụng cụ thô sơ
Thanh niên phường Cẩm Thạch nạo vét lòng mương, bờ suối trong các khu dân cư.

Thiết bị “chuyên dụng” của thanh niên mỗi đợt dọn vệ sinh môi trường, làm sạch biển chỉ là vợt, chổi, dao, găng tay…, tàu ra biển hoặc máy xúc, xe tải, xe rùa để chở rác, bùn thải khi nạo vét lòng mương, khe suối. Các loại phương tiện đều được thuê bằng nguồn xã hội hóa. Được biết, để có được nguồn kinh phí này, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP Cẩm Phả đã đến “gõ cửa” từng doanh nghiệp lớn trên địa bàn để quyên góp, ủng hộ gây quỹ cho các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường. Với sự nhiệt tình của tuổi trẻ, cộng với sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhận thức của người dân trên địa bàn, thời gian qua, hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường có sự góp sức của thanh niên đã dần đi vào chiều sâu, tạo được hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.

Với đặc thù nhiều khe suối, phân bố rải rác trong các khu dân cư nên các lòng mương, khe suối tại Cẩm Phả luôn trong tình trạng nhiều bùn lầy, rác thải. Từ đầu năm đến nay, Đoàn Thanh niên các cấp trên địa bàn thành phố đã tổ chức được 68 đợt dọn vệ sinh môi trường. Trong đó, có 8 đợt làm sạch biển, thu gom hơn 54 khối rác thải; 12 đợt ra quân nạo vét khe suối, khơi thông dòng chảy với tổng chiều dài 14km kênh mương, lòng suối tại phường, xã: Cẩm Đông, Cẩm Sơn, Dương Huy, Cẩm Thịnh, Quang Hanh, Cẩm Phú.

Thanh niên Cẩm Phả vẽ tranh tường tạo mỹ quan đô thị
Thanh niên Cẩm Phả vẽ tranh tường tại phường Cẩm Trung tạo mỹ quan đô thị.

Bên cạnh đó, hoạt động vẽ tranh tường, vẽ tranh trên tủ điện, chân cột điện cũng thu hút sự tham gia tích cực của đoàn viên thanh niên toàn thành phố. Đến thời điểm hiện tại, 183 tủ điện, 144 chân cột điện và 9 bức tường trên địa bàn đã được vẽ tranh, với tổng kinh phí trên 110 triệu đồng. Những bức tranh đầy tính nghệ thuật được tạo nên bằng chính những đôi tay khéo léo, ý tưởng sáng tạo của thanh niên, không những tạo mỹ quan đô thị, mà còn là hành động cụ thể để nhắc nhở, tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức, không dán quảng cáo, rao vặt sai quy định. Ngoài ra, đoàn viên thanh niên cũng thường xuyên tham gia bóc xóa quảng cáo, rao vặt trên các tuyến đường, đồng thời duy trì 55 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí đã được lắp đặt trên các tuyến phố chính từ năm 2018 cũng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Bóc xóa quảng cáo bẩn là một trong các hoạt động thường xuyên, liên tục của thanh niên.
Bóc xóa quảng cáo bẩn là một trong các hoạt động thường xuyên, liên tục của thanh niên phường Cẩm Bình.

Đồng chí Lê Thị Thu Thủy, Phó Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả, cho biết: Để công tác đảm bảo vệ sinh môi trường thực sự có chiều sâu, trở thành thói quen của mỗi đoàn viên thanh niên, thời gian tới, Đoàn Thanh niên TP Cẩm Phả sẽ tiếp tục truyên truyền sâu rộng đến thanh niên và nhân dân trên địa bàn, nhằm nâng cao ý thức, nhận thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn dọn vệ sinh, thu gom rác thải trên các bãi biển, sông suối, ao hồ; xóa bỏ các điểm đen về rác thải, quảng cáo bẩn. Để các hoạt động này thực sự có hiệu quả, rất cần sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện về thời gian cho thanh niên cũng như kinh phí ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. 

Hằng Ngần