Nhà giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc

Gần 10 năm công tác tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh là những tháng ngày thầy giáo trẻ Đỗ Văn Doanh (SN 1990) luôn phấn đấu, rèn luyện về chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua. Qua đó, trở thành tấm gương sáng, khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, nhiệt huyết cho các thế hệ sinh viên nhà trường.

Thầy giáo Đỗ Văn Doanh trong giờ lên lớp cho sinh viên.

Là Thạc sĩ điều dưỡng, tham gia công tác giảng dạy lý thuyết, thực hành cho sinh viên tại trường và bệnh viện, vì vậy, anh Doanh luôn tự học tập, tìm tòi, không ngừng nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn. Đồng thời, luôn chủ động nghiên cứu, trau dồi phương pháp giảng dạy, xây dựng những bài giảng hay, chất lượng để truyền đạt cho sinh viên.

Không chỉ là tấm gương sáng luôn đi đầu trong nghiên cứu khoa học, đề xuất những sáng kiến hiệu quả trong giảng dạy và chuyên môn, anh Doanh còn tích cực triển khai phong trào “Sáng tạo trẻ” đến đông đảo giảng viên trẻ và sinh viên nhà trường.

Trong 3 năm qua, anh Doanh đã có 3 sáng kiến, đề tài nghiên cứu gồm: “Tạo mô hình ống dẫn lưu ổ bụng”, “Khảo sát kiến thức, thực hành về dự phòng và xử trí vết thương do dụng cụ y tế sắc nhọn của sinh viên điều dưỡng thực tập tại bệnh viện” và “Xây dựng ứng dụng dạy – học lâm sàng trên E-learning của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh” đều được nghiệm thu loại giỏi và áp dụng rộng rãi trong giảng dạy, học tập tại nhà trường. Ngoài ra, anh Doanh cũng thường xuyên tham gia viết bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí chuyên ngành y khoa trong nước.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, anh Đỗ Văn Doanh còn được biết đến là một Bí thư Đoàn trường năng động, luôn sáng tạo, đổi mới trong tổ chức các phong trào, công tác Đoàn.

Anh Doanh chia sẻ: Với trọng trách là một nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, cùng với phương châm “Sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức” của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, tôi luôn muốn sinh viên của mình trở thành những cán bộ, nhân viên y tế không những giỏi về chuyên môn, mà còn phải giàu về y đức, có lòng nhân ái với người bệnh. Vì vậy, song song với nhiệm vụ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, tôi tích cực tổ chức các hoạt động tình nguyện nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh cho đoàn viên, sinh viên.

Theo đó, anh Doanh thường xuyên xây dựng và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, phong trào Đoàn thiết thực như: Hiến máu tình nguyện; tiếp sức mùa thi, chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh, tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện. Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, sinh viên điều dưỡng cũng như tổ chức các sân chơi văn nghệ, thể thao… thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên tham gia.

Anh Đỗ Văn Doanh được tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương năm 2020.

Đặc biệt, anh cùng với các giảng viên trẻ, sinh viên nhà trường đã chủ động ứng dụng kiến thức chuyên ngành tham gia hỗ trợ pha chế dung dịch sát khuẩn tay phát cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường và tặng trên 2.000 chai dung dịch sát khuẩn cho các đơn vị tuyến đầu trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá gần 50 triệu đồng.Trong hai năm 2020-2021 tham gia phòng, chống dịch Covid-19, anh Doanh đã cùng Ban Chấp hành Đoàn trường tổ chức triển khai nhiều hoạt động, công trình, phần việc thiết thực nhằm chung sức cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch. Tiêu biểu là việc phát động hàng trăm đoàn viên, sinh viên nhà trường viết đơn tình nguyện, đăng ký tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch từ thực hiện công tác truy vết, xét nghiệm, test nhanh, hỗ trợ tiêm chủng, trực chốt phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đến sẵn sàng lên đường hỗ trợ, chi viện cho các điểm nóng về dịch bệnh tại nhiều địa phương trong nước.

Những nỗ lực trong công tác chuyên môn và công tác Đoàn của anh Đỗ Văn Doanh đã được nhà trường, các sở, ngành và các tổ chức Đoàn các cấp biểu dương, ghi nhận. Nhiều năm liên tục, anh Đỗ Văn Doanh được tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh và năm 2020 được tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương. Năm 2021, anh xuất sắc đạt giải nhì tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc và được nhận bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2020-2021 và được công nhận là Tài năng trẻ cấp tỉnh.

Duy Khoa