Mùa hè xanh tình nguyện: Sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa

Mỗi mùa hè đến, phong trào tình nguyện của ĐVTN lại trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Khởi động chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm nay, với phương châm hướng về cơ sở, các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động vì an sinh xã hội, qua đó khơi dậy, giáo dục tinh thần tương thân tương ái, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ toàn tỉnh.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn, tặng mũ tai bèo cho đại diện các đội hình tình nguyện.

Ngay sau khi xây dựng kế hoạch cụ thể, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo ĐVTN trong tỉnh. Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; thiết kế băng rôn, banner, khẩu hiệu treo tại các khu vực trung tâm.

Đặc biệt, ngay từ khi bắt đầu phát động chiến dịch từ cuối tháng 5 đến nay, các hoạt động của chiến dịch đều được Tỉnh Đoàn tuyên truyền bằng các hình ảnh, tin, bài, phóng sự về những kết quả nổi bật. Nhờ đó, chiến dịch đã tạo được sức lan tỏa, tạo được nhiều điểm nhấn, dấu ấn riêng có của tuổi trẻ Quảng Ninh.

Một số hoạt động quy mô cấp tỉnh liên quan đến Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021 được Tỉnh Đoàn giao cho các cơ sở Đoàn đó là: Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh triển khai 1 hoạt động Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng; Đoàn Thanh niên Khối các Cơ quan tỉnh triển khai 1 Chiến dịch Hoa phượng đỏ; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh triển khai 1 hoạt động Chiến dịch Hành quân xanh; Đoàn Thanh niên TP Uông Bí triển khai 1 hoạt động Chiến dịch Mùa hè xanh.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Chiến dịch TNTN hè năm 2021 được BTV Tỉnh Đoàn triển khai với chủ đề “Thanh niên Quảng Ninh xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng; thi đua khởi nghiệp, lập nghiệp”, tập trung vào các xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2021, các xã khu vực miền núi, biên giới, hải đảo; huy động nguồn lực xây dựng Đảo Trần – Đảo Thanh niên. Các nội dung hoạt động được cụ thể hóa với 1 chương trình là “Tiếp sức mùa thi” và 4 chiến dịch theo từng tuyến đối tượng. Cụ thể: Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” trong cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ và sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, học viện, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ” trong cán bộ, giáo viên trẻ, học sinh các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên; Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” trong thanh niên công nhân, công chức, viên chức trẻ; Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” trong thanh niên lực lượng vũ trang. Tất cả các chương trình, hoạt động đều tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Hưởng ứng Chiến dịch TNTN hè 2021, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh ra quân hỗ trợ công dân giải quyết thủ tục hành chính.

Trong tháng 6, lực lượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng, ĐVTN các địa bàn tổ chức tốt các điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trước kỳ thi; hỗ trợ các chuyến xe miễn phí chở học sinh ở cùng một khu vực đến các điểm thi. ĐVTN các địa bàn và thanh niên các CLB, đội, nhóm tham gia các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, gắn biển cảnh báo khu vực nước sâu, nguy hiểm, trao tặng các mô hình phát triển kinh tế thanh niên…

Đoàn thanh niên xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) tổ chức cắm biển báo khu vực nước sâu, nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn đuối nước trên địa bàn xã.

Đi đôi với hoạt động của các chiến dịch, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh triển khai nhiều phần việc, công trình có ý nghĩa với cộng đồng. Cụ thể: Phấn đấu sửa chữa 6km, làm mới 1km đường giao thông nông thôn; trồng mới 100.000 cây xanh các loại; xây dựng mới 13 tuyến phố văn minh với các tiêu chí “Sáng – xanh – sạch – đẹp – văn minh – an toàn” tại khu vực đô thị; 100% cơ sở đoàn triển khai hoạt động vẽ tranh bích họa tại các tuyến phố đô thị, tuyến đường xây dựng nông thôn mới, bốt điện, cột điện; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 4.500 người dân; vận động hiến máu tình nguyện đạt từ 2.800 đơn vị máu.

Các địa phương chủ động phối hợp với các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn duy trì thường xuyên hoạt động “Hãy làm sạch biển” tối thiểu 2 lần/tháng; tổ chức 1.400 lượt ra quân vệ sinh môi trường khu dân cư, kênh mương nội đồng. Đồng thời, các đơn vị phấn đấu hỗ trợ và giúp đỡ 2.150 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thành lập đội hình tuyên truyền Luật Trẻ em; hỗ trợ, tổ chức trên 100 hoạt động hỗ trợ, tư vấn cho trẻ em và xây mới, nâng cấp 15-20 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi, công trình “Vì đàn em thân yêu”…

Đoàn Thanh niên phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tham gia bóc, xóa quảng cáo sai quy định.

Đồng hành cùng thanh niên, các cấp bộ đoàn sẽ tổ chức tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 550 lượt ĐVTN, hỗ trợ dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; vận động thành lập doanh nghiệp do ĐVTN làm chủ; tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 300 ĐVTN; hỗ trợ các mô hình kinh tế giảm nghèo cho 35 ĐVTN…

Để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh tiếp tục phát huy sức sáng tạo, đổi mới phương thức tổ chức, nâng cao hiệu quả nhằm tăng chất lượng của chiến dịch và tăng sức hút đối các bạn trẻ, thúc đẩy lan tỏa tinh thần tình nguyện trong xã hội. Bên cạnh đó, vận động nguồn lực, phối hợp với địa phương, đơn vị để triển khai các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể và xây dựng các đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa…

Đoàn Thanh niên thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) chung tay bảo vệ môi trường.

Chiến dịch TNTN hè đã trở thành nội dung quan trọng trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Quy mô của chiến dịch ngày càng được mở rộng với nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú và cụ thể, mang lại những hiệu quả thiết thực, khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của tỉnh, của đất nước; đồng thời, khẳng định sức sống của phong trào TNTN, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.

Chiến dịch TNTN hè được tổ chức thường niên, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Vân Anh (baoquangninh.com)