Một chủ tịch công đoàn có tâm, có tầm

Gần 10 năm làm Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh kiêm quản lý hoạt động công đoàn 6 đơn vị thành viên của Tập đoàn Tuần Châu với gần 500 CNLĐ, anh Nguyễn Văn Thái cùng BCH Công đoàn Công ty đã thực sự là chỗ dựa tin cậy, đại diện chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ).

Anh Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh.
Anh Nguyễn Văn Thái.

Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ là chức năng số 1 của tổ chức công đoàn. Vì thế, trên cương vị Chủ tịch Công đoàn, anh Thái luôn chủ động tham mưu, đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Công ty cụ thể hoá các quy định của pháp luật phù hợp với điều kiện thực tế, xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Năm 2018, anh đã cùng với BCH Công đoàn Công ty tham mưu cho Ban Giám đốc Công ty tích cực, chủ động tham gia kết hợp cùng với 20 doanh nghiệp ký kết TƯLĐTT nhóm ngành du lịch, dịch vụ của LĐLĐ TP Hạ Long với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.

Đáng ghi nhận, khi mới được bầu là Chủ tịch Công đoàn năm 2010, anh Thái đã đề xuất được với Ban Giám đốc hỗ trợ tổ chức bữa ăn ca cho toàn thể CNLĐ mà một số người tiền nhiệm trước anh chưa vận động được. Hiện Công ty đang hỗ trợ bữa ăn cho gần 500 CNLĐ của Tập đoàn với mức 25.000 đồng/người/bữa.

Anh Thái (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp kiểm tra an toàn phà trước khi rời bến.
Anh Thái (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp kiểm tra an toàn phà trước khi rời bến.

Giai đoạn từ năm 2015-2017, tình hình tài chính Công ty gặp nhiều khó khăn dẫn đến nợ đọng BHXH kéo dài, lên đến trên 11 tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Anh Thái đã cùng với BCH Công đoàn Công ty nhiều lần họp bàn, thống nhất đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty cách làm phù hợp với tình hình tài chính của Công ty tại thời điểm đó. Theo đó, Công ty đã trả trước toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh cho CBCNV khi có hóa đơn viện phí từ bệnh viện, giảm bớt khó khăn khi ốm đau, nằm điều trị bệnh của NLĐ. Anh thường xuyên tham gia các giải pháp hữu hiệu về tài chính để Công ty dành một khoản tiền trả dần nợ đọng BHXH. Nhờ đó, đến tháng 10/2017 Công ty đã hoàn thành việc trả nợ BHXH trên 11 tỷ đồng.

Anh Thái là người có khả năng duy trì, tổ chức tốt các phong trào TDTT, VHVN trong Công ty. Hằng năm, Công đoàn luôn phối hợp tốt với Công ty tổ chức từ 1- 2 giải thể thao cho CNLĐ tham gia với nhiều nội dung hoạt động khác nhau. Hoạt động Cụm văn hóa thể thao CNVC-LĐ phường Tuần Châu do Công đoàn Công ty TNHH Âu Lạc làm Cụm trưởng, đã tạo được sự sôi nổi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ.

Tích cực trong công tác công đoàn, anh Thái còn là Phó Giám đốc Bộ phận Phà đầy trách nhiệm. Cùng với sự quản lý của anh, doanh thu của Bộ phận Phà liên tục tăng cả về số lượng khách và chỉ tiêu kinh doanh. Những năm qua, anh đã có 3 sáng kiến, giải pháp làm lợi cho Công ty 220 triệu đồng.

Với nhiều nỗ lực trong công tác, anh Thái và Công đoàn Công ty đã nhận được nhiều bằng khen của các cấp Công đoàn từ tỉnh đến Trung ương. Nhân dịp 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam tới đây, anh là chủ tịch công đoàn cơ sở duy nhất của Quảng Ninh được LĐLĐ tỉnh đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen.

Các hoạt động TDTD, VHVN của Công ty luôn được anh Thái phối hợp với Công ty tổ chức sôi nổi.
Các hoạt động TDTT, VHVN được Công đoàn Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh phối hợp tổ chức sôi nổi.

Thanh Hằng