Mô hình nuôi lợn đất – việc làm nhỏ ý nghĩa lớn

Phong trào tiết kiệm “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động thường niên của các Liên đội trường học trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Đây là mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục về tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách mà còn giúp học sinh nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng.

Trong năm học vừa qua phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây không phải là mô hình mới, song đã thực sự giúp các em đội viên, nhi đồng hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Ngay từ đầu năm học, các Liên đội trường trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã sôi nổi tổ chức phát động phong trào, trong đó tiêu biểu là Liên đội trường tiểu học Thị trấn và trường Tiểu học Đồn Đạc qua hình thức nuôi lợn từ việc tiết kiệm tiền ăn sáng, quà vặt, thu gom giấy vụn, lon bia, …. Sau khi phát động, mỗi chi đội, lớp nhi đồng được cấp một chú lợn đất và kêu gọi các đội viên, nhi đồng tham gia với tinh thần tự nguyện, giữ gìn, chăm sóc lợn đất của lớp mình.

Giáo viên và học sinh trường Tiểu học Thị trấn Ba Chẽ hưởng ứng phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” năm học 2021 – 2022.

Liên đội trường Tiểu học Thị trấn mới đây tổng kết phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” năm học 2021 – 2022 đã trích 50% số tiền nuôi lợn để trao 5 suất học bổng đến 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 50% số tiền còn lại sẽ trao vào dịp Tết Nguyên đán để trao yêu thương giúp ngày Tết thêm sum vầy, ấm áp. Những món quà ý nghĩa, vừa có giá trị vật chất, vừa có giá trị tinh thần, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn xua tan lo âu, vững bước trên con đường học tập.

“Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa giáo dục quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh. Từ phong trào này, tại Chi đội 5B – Trường Tiểu học Đồn Đạc đã dành tặng chú lợn đất trị giá 4.380.000 đồng cho em Bàn Thế Nhân, như một món quà yêu thương, giúp đỡ em vươn lên trong học tập với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Từ hiệu quả trên, trong những năm qua Hội đồng đội Ba Chẽ luôn quan tâm duy trì và nhân rộng phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” để động viên kịp thời về vật chất lẫn tinh thần giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong các Liên đội được tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Các em học sinh Chi đội 5B cùng giáo viên Trường Tiểu học Đồn Đạc tổng kết phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường”

và trao hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn (ảnh chụp trước tháng 4/2021).

Có thể thấy rằng, phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” của Liên đội trường Tiểu học Thị trấn và trường Tiểu học Đồn Đạc nói riêng và các liên đội trường học trên địa bàn huyện có ý nghĩa thiết thực, qua đó giáo dục tinh thần tương thân tương ái và tiết kiệm cho học sinh. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm không lớn nhưng chứa đựng những tình cảm yêu thương của học sinh, giáo viên dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường./.

Phương Loan/Huyện Đoàn Ba Chẽ