Lê Hùng Thắng – Người thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu ngành Than

Anh Lê Hùng Thắng sinh ra trong gia đình truyền thống, cả bố, mẹ và em trai đều là thợ mở, bởi vậy quyết tâm lớn lên sẽ theo nghề mỏ dường như đã in sâu vào anh từ rất sớm. Tốt nghiệp THPT anh đã quyết định thi và đỗ vào Trường Đại học Mỏ địa chất. Suốt 5 năm học tại nhà trường, anh Thắng luôn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Trường, là cán bộ đoàn tiêu biểu xuất sắc của trường nhiều năm liền.

Tốt nghiệp đại học, về làm công nhân Phân xưởng Khai thác 6, công ty Cổ phần Than Vàng Danh, sau đó anh Thắng được tín nhiệm là cán bộ đoàn chuyên trách, Phó Bí thư, rồi Bí thư Đoàn Thanh niên công ty Cổ phần Than Vàng Danh. Với tình yêu, nhiệt huyết với Đoàn, với ngành Than, anh Thắng đã xây dựng nhiều chương trình hành động, nhiều ý tưởng sáng tạo để vận động đoàn viên thanh niên công ty tích cực tham gia lao động sản xuất, tổ chức nhiều hoạt động phong trào, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên công ty tham gia, tạo hiệu quả tích cực, được lãnh đạo công ty và Đoàn cấp trên ghi nhận. Hiện anh đã hoàn thành chương trình cao học, được nhận bằng thạc sĩ.

Anh Lê Hùng Thắng, Bí thư ĐTN Công ty Cổ phần Than Vàng Danh, Vinacomin vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021

Trong suốt quá trình công tác, nhiều năm liên tục được nhận giấy khen, bằng khen của Tỉnh đoàn, Đoàn Than Quảng Ninh về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Năm 2020, cùng với việc phát động, tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, anh có sáng kiến cấp công ty về nghiên cứu, lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống phun dịch sát khuẩn dạng gel tự động kết hợp pano tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; sáng kiến “Lắp đặt bộ điều khiển tự động đóng mở ghi đường sắt” đã đoạt giải nhì Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo năm 2020 cấp Đoàn Than Quảng Ninh. Anh cũng tích cực triển khai thực hiện 44 mô hình thanh niên quản lý và tham gia quản lý các phần việc, công trình tại công ty.

Ngoài ta, với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỹ sư trẻ tài năng của công ty cổ phần Than Vàng Danh, anh đã chỉ đạo hoạt động câu lạc bộ đạt trên 200 sáng kiến với giá trị làm lợi trên 10 tỷ đồng cho công ty. Nhiều sáng kiến của thành viên câu lạc bộ mang lại giá trị làm lợi lớn, trong đó sáng kiến chế tạo máy bua mìn bằng than bùn đã được ghi vào sổ vàng sáng tạo Việt Nam 2020, nhiều đồng chí thành viên trong Câu lạc bộ Kỹ sư trẻ tài năng đã được tuyên dương tài năng trẻ cấp Đoàn Than Quảng Ninh, Tỉnh đoàn Quảng Ninh.

Anh Thắng khiêm tốn chia sẻ “Trong quá trình học ở trường đại học và công tác, tôi luôn xác định phải luôn cố gắng rèn luyện, học hỏi nâng cao trình độ tay nghề, bậc thợ; áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất”. Với những nỗ lực và nhiều cố gắng trong quá trình công tác, anh Lê Hùng Thắng là một trong 2 cán bộ Đoàn của ngành Than ở Quảng Ninh vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021. Đây là giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc. Tin tưởng và hi vọng rằng với tình yêu với Đoàn, với ngành Than, anh Lê Hùng Thắng sẽ phấn đấu hơn nữa cùng với tuổi trẻ ngành Than đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mai Hậu