Lan tỏa phong trào “Kế hoạch nhỏ”

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành nét đẹp truyền thống tiêu biểu của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Thông qua phong trào đã có rất nhiều công trình măng non, những ngôi nhà Khăn quàng đỏ được xây dựng, đồng thời cũng tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Học sinh Trường Tiểu học Phong Dụ (huyện Tiên Yên) triển khai hoạt động thu gom rác thải nhựa.

Ngay từ đầu các năm học, Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai các hoạt động của phong trào “Kế hoạch nhỏ” trong các trường học với nhiều nội dung cụ thể, ý nghĩa như: Phát động đội viên, thiếu nhi quyên góp giấy vụn, phế liệu, vỏ chai nhựa… hoặc quyên góp sách, truyện, đồ chơi, quần áo… còn sử dụng được để tạo ra nguồn quỹ xây dựng các công trình măng non, hỗ trợ những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc thu gom tại gia đình, tại các trường học đều bố trí những ngôi nhà kế hoạch nhỏ để phân loại, thu gom rác.

Việc vận động quyên góp gây quỹ không những giúp các liên đội có kinh phí mua sắm dụng cụ, tổ chức sinh hoạt của đoàn, đội, tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường thông qua việc hỗ trợ học bổng, cặp sách, vở, dụng cụ học tập… mà còn giúp các đội viên, học sinh nâng cao ý thức tiết kiệm, yêu lao động, bảo vệ môi trường.

Trong năm học 2021-2022, nguồn quỹ kế hoạch nhỏ của 13 liên đội trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã được sử dụng hiệu quả cho các hoạt động như: Hỗ trợ phong trào nuôi heo đất, mua sổ sách đội từ đầu năm học, hỗ trợ mua khăn quàng cho học sinh kết nạp đội; hỗ trợ tặng quà cho các đội viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí tổ chức sinh hoạt dưới cờ cho các chi đội; tặng quà cho đội viên lớp 9 trưởng thành; trích khen thưởng cho các chi đội, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động đội…

Còn tại TP Uông Bí, các liên đội đã thu được tổng số tiền trên 254 triệu đồng quỹ từ việc bán phế liệu, giấy vụn, trong đó trích 35% để hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà Khăn quàng đỏ trị giá 100 triệu đồng tại 2 phường Quang Trung và Phương Nam; đồng thời hỗ trợ 800 suất quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trang bị tủ sách tại các trường học, trang thiết bị thiết yếu trong hoạt động đội…

Ở TP Móng Cái, Thành Đoàn, Hội đồng đội thành phố đã hỗ trợ xây dựng 1 ngôi nhà Khăn quàng đỏ tại phường Hải Hoà trị giá 30 triệu đồng. Hay như Thị Đoàn Quảng Yên cũng đã xây dựng công trình thư viện xanh tại Trường THCS Phong Cốc, trong đó nguồn quỹ kế hoạch nhỏ là 10 triệu đồng…

Từ nguồn quỹ kế hoạch nhỏ, ngôi nhà Khăn quàng đỏ của em Dương Ngọc Mai, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Phương Nam A (TP Uông Bí) đã được khởi công xây dựng vào tháng 3/2022. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với Ngọc Mai, bởi gia đình em đang sống trong căn nhà chật hẹp đã xuống cấp nghiêm trọng. Gia đình Ngọc Mai thuộc hộ nghèo của thành phố, bố mẹ em sức khỏe rất yếu, không có việc làm ổn định, nên không thể xây dựng lại căn nhà. Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng Ngọc Mai vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập, vì thế khi căn nhà mới được khởi công, em rất vui mừng và phấn khởi.

Thành Đoàn, Hội đồng đội TP Uông Bí, phường Phương Nam trao hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Khăn quàng đỏ cho gia đình em Dương Ngọc Mai.

Ngôi nhà được khởi công xây dựng với dự kiến mức kinh phí khoảng 150 triệu đồng. Trong đó, Thành Đoàn, Hội đồng đội thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh hỗ trợ 10 tấn xi măng; Đoàn Thanh niên và các đoàn thể phường Phương Nam hỗ trợ ngày công, vật liệu xây dựng. Phường Phương Nam cũng đang đề nghị Ban vận động Quỹ Vì người nghèo thành phố hỗ trợ 25 triệu đồng.

Kế hoạch nhỏ, hiệu quả lớn – đó là những gì mà phong trào “Kế hoạch nhỏ” mang lại. Từ phong trào đã kết nối tương thân, tương ái giữa các học sinh và cũng tạo cho các em có thói quen tiết kiệm từ những vật dụng tưởng như không có giá trị. Cũng qua phong trào, đã trợ giúp được nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục việc học, nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng xã hội cho học sinh trong tỉnh.

Vân Anh