Khởi nghiệp từ mô hình nuôi ngan sao và trồng dược liệu

Tuổi đời còn khá trẻ, nhờ mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, sáng tạo trong lao động, sản xuất, anh Hà Văn Hiếu (SN 1990, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) đã gây dựng được một trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây dược liệu quy mô, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Anh hiện là tấm gương cho nhiều thanh niên, người dân trong xã về phát triển mô hình sản xuất tại địa phương.

f
Trang trại nuôi ngan của gia đình anh Hà Văn Hiếu (xã Đông Hải) cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Trên diện tích 2ha đất đồi, anh Hà Văn Hiếu đã khai hoang, đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi ngan sao và ngan Pháp từ năm 2017. Sau khi đi tìm hiểu, học hỏi ở nhiều nơi, anh đã mạnh dạn nuôi thử 100 con, tiếp đến là 1.000 con, hiện quy mô trên 2.000 con.

Anh Hà Văn Hiếu cho biết, mặc dù ngan có sức đề kháng cao, nhưng nếu không có kỹ thuật chăn nuôi tốt thì ngan cũng rất dễ mắc bệnh. Vì vậy, anh luôn quan tâm đến khâu chăm sóc, vệ sinh, tiêm vắc xin đầy đủ cho đàn ngan nuôi; đầu tư để xây nhà nuôi mái tôn, đường dẫn nước uống cho ngan và đường thoát nước thải vào bể biogas. Mô hình nuôi ngan đem lại thu nhập cho gia đình anh khoảng 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ đầu tư vào nuôi ngan, nhận thấy địa phương có tiềm năng lợi thế trồng cây dược liệu, cũng là nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo sản phẩm hàng hóa, anh đã mạnh dạn khai hoang, đầu tư trồng cây dược liệu cát sâm và ba kích. Đây là các loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao trên thị trường. Khu vực trồng dược liệu được anh Hiếu sắp xếp khoa học, các cây trồng theo hàng, lối rất hợp lý và đẹp mắt.

Nhờ nắm bắt tốt kỹ thuật trồng, hiện diện tích gần 1ha trồng cây dược liệu của gia đình anh phát triển tốt. Anh Hiếu chia sẻ: Cây ba kích và cát sâm, quy trình trồng khá dễ, ít tốn kém về phân bón, dễ chăm sóc, lại phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương. Dự kiến hơn 2 năm nữa gần 1ha trồng cây dược liệu của gia đình sẽ thu được sản lượng khoảng 7 tấn, doanh thu 700 triệu đồng.

f
Anh Vũ Văn Hiếu (bên trái) trao đổi với Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp xã Đông Hải về mô hình trồng cây dược liệu của gia đình.

Anh Lê Trung Thịnh, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp xã Đông Hải, đánh giá: Anh Hà Văn Hiếu là một tấm gương thanh niên điển hình của xã về tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn, sáng tạo trong sản xuất. Từ mô hình này, rất nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Tiên Yên đã đến tham quan, học hỏi để áp dụng đầu tư sản xuất tại gia đình, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung của địa phương. Ở những vùng nông thôn còn khó khăn rất cần những tấm gương thanh niên giàu ý chí, quyết tâm làm giàu như anh Hiếu, đóng góp xây dựng quê hương.