Khởi động cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019

Tiếp nối thành công của lần tổ chức đầu tiên vào năm 2018, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2019 đã bắt đầu khởi động. Đây là cơ hội giúp người trẻ khơi nguồn, phát triển ý tưởng, sản phẩm sáng tạo trong kinh doanh và còn là sân chơi bổ ích truyền cảm hứng, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp làm giàu của giới trẻ.

Đầm nuôi cá nằm trong mô hình kinh doanh dịch vụ của anh Phạm Văn Đoàn, thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ.
Đầm nuôi cá nằm trong mô hình kinh doanh dịch vụ của anh Phạm Văn Đoàn (thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ).

Tham gia cuộc thi năm nay, anh Phạm Văn Đoàn (thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ) mang đến ý tưởng mô hình kinh doanh kết hợp giữa canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ với dịch vụ du lịch, lưu trú và ăn uống tại nông trại. Bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 8 vừa qua, mô hình dự kiến được đưa vào khai thác dịp 30/4, 1/5/2020.

Khi đi vào sử dụng, nông trại sẽ có 4 nhà homestay (3 nhà đất, 1 nhà sàn) phục vụ nhu cầu lưu trú với hệ thống sinh thái phù hợp với du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm. Anh Đoàn chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp. Hy vọng thông qua cuộc thi, tôi có thể tham khảo thêm ý kiến đóng góp của các chuyên gia đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này; tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án. Đây cũng là dịp để chúng tôi quảng bá mô hình đến người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Còn anh Nguyễn Thế Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên doanh Hạ Long 135, có ý tưởng dự thi trong lĩnh vực công nghệ môi trường, cho biết: Từ thực tế sản xuất của đơn vị, cũng như thực trạng chung hiện nay, chúng tôi đã nghiên cứu việc thu gom và tái chế phế thải xây dựng. Hiện ý tưởng này đang được sản xuất thử nghiệm và đã cho ra sản phẩm thành công. Mục đích của chúng tôi là phát triển ý tưởng thành dự án, tiến tới thành lập một nhà máy chế biến phế thải. Điều này không chỉ mang lại giá trị về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa tích cực về mặt xã hội, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Theo Chủ tịch CLB Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh Bùi Văn Quang, để cuộc thi lan tỏa rộng rãi và được đông đảo ĐVTN trong tỉnh hưởng ứng tham gia, ngay từ khi phát động, CLB đã đẩy mạnh công tác truyền thông về cuộc thi đến các CLB khởi nghiệp tại các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, tiến hành tổng hợp các ý tưởng, tập hợp và phân loại hồ sơ đủ điều kiện gửi dự thi vòng sơ tuyển.

“Nhiều ý tưởng vẫn chỉ ở mức sơ khai. Chủ nhân ý tưởng chưa biết cách triển khai quy trình hình thành dự án một cách bài bản. Do vậy, CLB đã tích cực tư vấn và phổ biến cách thức triển khai hồ sơ; tổ chức nghe thuyết trình dự án để đóng góp ý kiến, giúp các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện dự án đáp ứng đúng, đủ các tiêu chí của cuộc thi. Hiện số lượng dự án tham gia vẫn chưa nhiều, chủ yếu là các dự án đến từ Hoành Bồ, Cẩm Phả, Đầm Hà…” – Anh Quang cho biết.

Các thí sinh tham gia dự thi vòng sơ loại Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo khởi nghiêp năm 2018. (Ảnh: Nguyễn Dung).
Các thí sinh tham gia dự thi vòng sơ loại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2018. Ảnh: Nguyễn Dung

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2019 chính thức khởi tranh vào cuối tháng 10 này. Thí sinh tham dự có thể là các cá nhân, nhóm và hộ sản xuất, các doanh nhân khởi nghiệp có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực: Công nghệ, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục… Tuy nhiên, các ý tưởng dự thi phải mới hoặc thực hiện từ năm 2015 trở lại đây. Cuộc thi gồm 3 vòng: Sơ tuyển, bán kết, chung kết. Trong vòng thi chung kết quyết định, mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả lần lượt trình bày ý tưởng, dự án khởi nghiệp của mình; phản biện góp ý cũng như giải quyết tình huống thực tế phát sinh do Hội đồng giám khảo đặt ra trên nền tảng ý tưởng kinh doanh.

Anh Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, nhấn mạnh: Các ý tưởng, dự án khởi nghiệp phải thể hiện được khởi nguồn của ý tưởng; khái quát tình hình thị trường, nhu cầu của xã hội về sản phẩm; cách thực hiện ý tưởng từ kế hoạch tài chính, nhân sự, phương pháp tổ chức thực hiện theo từng giai đoạn cho đến kế hoạch quảng bá và bán hàng… Đối với các ý tưởng, dự án, sản phẩm có chất lượng và đạt giải cao sẽ được Ban tổ chức lựa chọn, đề cử tham gia những cuộc thi có quy mô lớn hơn. Đồng thời, giới thiệu các doanh nghiệp mạnh hỗ trợ, đầu tư phát triển dự án thành công.