Hiệu quả số hóa các điểm di tích

Với tinh thần tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số, đoàn thanh niên các cấp trên toàn tỉnh đã tích cực thực hiện số hóa các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa. Qua đó, giúp người dân, cũng như du khách có thể dễ dàng hơn trong tiếp cận và tìm hiểu các điểm di tích lịch sử.

Du khách quét mã QR để tìm hiểu thông tin về Cột mốc 1368 (TP Móng Cái).

Với mục tiêu số hóa và gắn mã QR tại 100% địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn Quảng Ninh, thời gian qua đoàn thanh niên các cấp đã đẩy mạnh triển khai có hiệu quả. Đến nay, 165 điểm trong tổng số 370 điểm di tích tại 13 địa phương trong tỉnh đã được các cấp đoàn thanh niên số hóa và gắn mã QR, riêng trong Tháng Thanh niên 2023, các cấp đoàn đã số hóa và gắn hơn 30 mã QR tại các điểm.

Thành Đoàn Móng Cái được đánh giá là đơn vị đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các nhiệm vụ. Nổi bật là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh. Đó là xây dựng và triển khai gắn mã QR các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn. Đến nay, Thành Đoàn Móng Cái đã triển khai được 11 mã QR điểm di tích trên địa bàn. Đặc biệt là công trình gắn QR-Code tại khu vực Cột mốc 1368, là cột mốc chủ quyền biên giới đầu tiên được số hóa trên toàn quốc.

Đoàn Thanh niên xã Cẩm La (TX Quảng Yên) tạo mã QR giới thiệu di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia miếu Tiên Công.

“Để tiếp tục đẩy mạnh số hóa các điểm di tích trong thời gian tới, Thành Đoàn Móng Cái  tiếp tục chỉ đạo đoàn thanh niên các đơn vị có địa chỉ đỏ báo cáo lãnh đạo địa phương để tổ chức gắn mã QR, hoàn thành 100% các điểm trước ngày 30/4/2023; đồng thời chỉ đạo xây dựng và tích hợp video clip thuyết minh, quay chụp ảnh panorama – 360 để thông tin thuyết minh thêm sinh động, trực quan, phong phú” – Phó Bí thư phụ trách Thành Đoàn Móng Cái Nguyễn Thế Vinh cho biết.

Với việc số hóa và gắn mã QR, du khách và người dân khi đến các điểm di tích, ngoài việc được nghe thuyết minh viên trực tiếp giới thiệu về điểm đến, thì chỉ với những thao tác đơn giản bằng điện thoại thông minh là có thể dễ dàng quét mã QR để tìm hiểu, nắm được thông tin cần thiết về di tích mà không cần sự có mặt của thuyết minh viên.

Cùng với việc gắn mã QR ở các điểm di tích, tháng 9/2022, Tỉnh Đoàn đã đưa ứng dụng chuyển đổi số “Bản đồ địa chỉ đỏ tỉnh Quảng Ninh” vào để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời phục vụ mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh. Với hình thức trực tuyến, bản đồ này giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm hiểu vị trí địa lý và thông tin về các địa chỉ đỏ gắn liền với truyền thống cách mạng của quê hương. Thông qua bản đồ địa chỉ đỏ, du khách có thể xem được hình ảnh trực quan, đa chiều (360 độ) toàn thể tại các điểm di tích. Hiện nay, ứng dụng đã cập nhật được 31 điểm di tích tại 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Tại mỗi điểm di tích đều được áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giọng nói để thuyết minh, giới thiệu và kèm theo những hình ảnh đoàn viên, thanh niên tham quan tại điểm di tích.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Nguyễn Thế Minh cho biết: Thời gian tới, Tỉnh Đoàn phấn đấu số hóa hết các điểm còn lại, tích hợp dữ liệu số hóa các địa chỉ đỏ của các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc thành hệ thống thống nhất. Cùng với đó, sẽ số hóa thêm các cột mốc biên giới, biển đảo, để tăng cường công tác tuyên truyền về an ninh biên giới, hải đảo. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng triển khai cuộc thi thuyết minh về địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa trong các cấp bộ đoàn – hội – đội, nhằm tạo ra những sản phẩm truyền thông góp phần giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống cho thanh thiếu nhi.

Ngọc Trâm