Hành trình khám phá, trải nghiệm các địa điểm du lịch

Nhiều năm nay, Tỉnh Đoàn thường xuyên tổ chức các chuyến trải nghiệm, khám phá những địa danh du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, ngày càng khẳng định vai trò xung kích của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tham gia thực hiện chủ trương kích cầu du lịch của Quảng Ninh.

Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu về Cột mốc biên giới 1327 tại huyện Bình Liêu.

Hành trình khám phá, trải nghiệm các địa danh du lịch và sử dụng sản phẩm dịch vụ, hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong ĐVTN được Tỉnh Đoàn cụ thể hóa bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. Trong đó phải kể đến các hoạt động như: Tổ chức hành trình tham quan, khám phá gắn với các hoạt động bảo tồn, bảo vệ và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa phục vụ phát triển du lịch của tỉnh; hành trình “Con thuyền di sản” – chung tay bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long; vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia sử dụng các sản phẩm hàng hóa, tiêu dùng được sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Nhằm hưởng ứng hoạt động này, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm nhằm giúp thanh thiếu nhi, học sinh khám phá cảnh quan thiên nhiên, những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh.

Có thể kể đến việc tổ chức chương trình “Ngày Tết quê em” bằng việc xây dựng 5 gian trưng bày không gian Tết và nhiều trò chơi dân gian ngay tại cung, thu hút sự tham gia của 700 học sinh. Đồng thời, giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, lối sống thông qua những trải nghiệm tại các điểm di tích trên địa bàn huyện Bình Liêu, đảo Tuần Châu (TP Hạ Long), đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn).

Cung cũng tổ chức cho học sinh trải nghiệm với nhiều nội dung, chủ đề phong phú: Trò chơi dân gian, trò chơi nhóm tìm hiểu về sinh vật cảnh, lễ hội Halloween, trải nghiệm làm nông dân… Thông qua các hoạt động này đã góp phần giúp thanh thiếu nhi nâng cao kiến thức, hiểu biết về lịch sử truyền thống của quê hương Quảng Ninh.

Giám đốc Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh Bùi Thị Vân Anh cho biết: Hoạt động khám phá, trải nghiệm giúp các bạn nhỏ được hiểu thêm về kiến trúc, lịch sử dân tộc, các trận chiến ghi danh sử sách… Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm tới hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục kỹ năng cho thanh thiếu nhi thông qua các chuyến tham quan những địa chỉ văn hoá như Vịnh Hạ Long, tuyến biên giới, biển đảo…

ĐVTN trên địa bàn huyện Cô Tô tham quan Nhà lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô. Ảnh: Thu Báu (CTV)

Hoạt động trải nghiệm, khám phá các địa chỉ du lịch còn được các cấp bộ đoàn thực hiện gắn với việc sử dụng hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu đó là việc xây dựng những mô hình thanh niên phát triển kinh tế gắn với chương trình OCOP của tỉnh. Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn xác định tầm quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cho nông sản của địa phương, cùng với sự vào cuộc, cách làm khoa học của tỉnh, thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ĐVTN và nhân dân về xây dựng NTM, xây dựng thương hiệu các sản phẩm phục vụ du lịch.

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn đã chuyển giao, tiếp nhận, ứng dụng thành công trên 100 quy trình kỹ thuật tiên tiến; tham gia đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho gần 1.000 thanh niên về VSATTP, kiểu dáng, nhãn mác, bao bì, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn. Nhờ đó, hệ thống gian hàng tại các điểm bán sản phẩm đã từng bước được đầu tư kiên cố, khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, du khách trong và ngoài nước.

Hành trình khám phá, trải nghiệm các địa danh du lịch đã tạo được sức lan tỏa, trở thành một hoạt động thường xuyên, trọng tâm trong chương trình công tác đoàn hằng năm. Qua đó, giúp mỗi ĐVTN thêm hiểu biết về mảnh đất, con người, văn hóa Quảng Ninh. Khi đó, mỗi ĐVTN sẽ là những tuyên truyền viên tích cực quảng bá, bảo tồn, duy trì, phát huy những giá trị và sản phẩm du lịch, bản sắc văn hoá vùng miền của từng địa phương trong tỉnh.

Vân Anh