“Hạnh phúc là sự sẻ chia”

Đó là lý tưởng sống của anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long. Nhiều năm qua, anh đã thực hiện rất nhiều chương trình thiện nguyện, góp phần xây dựng phong trào xung kích tình nguyện trong ĐVTN, nhất là đã giúp đỡ được nhiều mảnh đời khó khăn trong cuộc sống.

Anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long, phát biểu tại lễ khánh thành nhà cho bà Vũ Thị Cắng, hội viên Hội Cựu TNXP TP Hạ Long.

Anh Vũ bén duyên với công tác thiện nguyện từ năm 2008, khi còn là sinh viên năm nhất ngành Điện 2, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật công nghiệp Hà Nội.

Anh Vũ kể: Khi còn là Bí thư Chi đoàn Khoa Điện 2 của nhà trường, anh đã có nhiều sáng kiến trong công tác chỉ đạo, tổ chức các hoạt động đoàn của Khoa, nhất là các hoạt động thanh niên tình nguyện. Thời gian đầu gắn bó với công tác đoàn, anh bỡ ngỡ và trải qua những kỷ niệm không bao giờ quên. Dấu ấn đáng nhớ nhất với anh là lần đầu tiên phụ trách tổ chức chương trình sinh viên tình nguyện hè, hỗ trợ người dân, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bắc Giang. Được gặp gỡ, tiếp xúc, giúp đỡ bà con nơi đây, thấy các em nhỏ vui khi nhận được quà sách vở, cặp, bút; thấy nụ cười hân hoan của bà con khi cùng gặt lúa, làm đường cho thôn, xóm, khiến anh và đoàn thiện nguyện xúc động vô cùng và trong lòng càng ấp ủ những chuyến đi ý nghĩa hơn nữa.

Tình yêu thương ngày một sẻ chia, lòng tốt ngày càng lan tỏa, chàng trai trẻ ngày càng tự tin hơn với những chương trình thiện nguyện vì cộng đồng trong và ngoài trường học. Anh đã hai lần được nhận giấy khen công tác đoàn của Hội Sinh viên nhà trường.

Nhiệt huyết và muốn cống hiến hết mình cho công tác đoàn, tốt nghiệp ra trường, anh Lê Tuấn Vũ về Quảng Ninh và công tác tại Thành Đoàn Hạ Long. Đến nay đã 13 năm công tác tại đây, trải qua nhiều vị trí công việc với sự nỗ lực, cố gắng và tinh thần thanh niên xung kích, hiện anh giữ chức vụ Bí thư Thành Đoàn Hạ Long.

Anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long, trao tặng quà cho người khuyết tật trên địa bàn thành phố.

Ở cương vị của người “thủ lĩnh” đoàn, anh đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình, dự án tình nguyện vì cộng đồng, lan tỏa và tác động tích cực đến các bạn trẻ, ĐVTN và nhiều nhà hảo tâm. Có thể kể đến các chương trình tình nguyện mùa đông, chương trình xuân tình nguyện, đêm thiện nguyện, khăn ấm cho em, sửa chữa nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn… tại các xã vùng cao của TP Hạ Long, các huyện Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ…; trao quà, tham gia khám bệnh, phát thuốc miễn phí…

Ngày 13/4 vừa qua, anh cùng với Thành Đoàn Hạ Long, Hội Cựu TNXP thành phố đã tổ chức khánh thành sửa chữa nhà ở và trao tặng một số vật dụng thiết yếu cho bà Vũ Thị Cắng, cựu TNXP tại thôn Lưỡng Kỳ (xã Thống Nhất, TP Hạ Long). Trong niềm xúc động, bà Vũ Thị Cắng cho biết: “Tôi rất biết ơn các anh chị ĐVTN, hội viên cựu TNXP đã đến thăm hỏi, khảo sát nhiều lần và giúp đỡ tôi sửa nhà ở…”.

Đóng góp vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, 2 năm qua, anh Lê Tuấn Vũ cùng các ĐVTN của Thành Đoàn Hạ Long đã thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, như: Tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, mũ chắn giọt bắn cho người dân và tổ công tác tại các chốt kiểm soát dịch; ủng hộ nhiều vật chất cho nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong đợt dịch đầu tiên; tổ chức chương trình “Hũ gạo tình thương, một bát cơm – triệu tấm lòng”; xây dựng các công trình cộng đồng, như bồn rửa tay cho học sinh các trường ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh; hỗ trợ các em nhỏ bị bệnh hiểm nghèo, trẻ em khuyết tật; tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện.

Với sự nhiệt huyết và tận tâm trong các hoạt động đoàn tại cương vị công tác cũng như trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, anh Lê Tuấn Vũ đã vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen các năm 2019, 2020.

Hoài Minh (baoquangninh.com)