Xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới vừa hồng, vừa chuyên

Nhiệm kỳ 2014-2019 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của thanh niên Quảng Ninh. Với vai trò nòng cốt chính trị, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã trở thành tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên, đoàn kết và phát huy sức mạnh của mọi tầng lớp thanh niên trên địa bàn tỉnh cùng phấn đấu vì sự hạnh phúc và tiến bộ của thanh niên; vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Hùng Sơn (ảnh), Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về những kết quả nổi bật mà tuổi trẻ Quảng Ninh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ tới trước thềm Đại hội.

– Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội LHTN của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về những kết quả này?

+ Phải khẳng định rằng, các cấp Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng như các thế hệ thanh niên trong tỉnh đã có một nhiệm kỳ thành công. Hòa chung nhịp phát triển nhanh và mạnh với sự bứt phá của tỉnh thuộc top đầu khu vực phía Bắc, thanh niên Quảng Ninh đã và đang từng bước khẳng định mình trong việc thực hiện ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên, tham gia vào công cuộc phát triển của địa phương. Các chỉ tiêu và nhiệm vụ đề ra được triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các tổ chức Hội được quan tâm, kiện toàn, mở rộng, thu hút, tập hợp đông đảo thanh niên tham gia, tạo nên khối đoàn kết, thống nhất.

Trên khắp vùng, miền trong tỉnh, các phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng… được các tổ chức Hội triển khai có hiệu quả, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước; truyền cảm hứng cho hội viên, thanh niên dành nhiều tình cảm hướng về các đối tượng chính sách, khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Hơn 60.000 lượt người dân vùng sâu, vùng xa đã được khám bệnh, phát thuốc nhân đạo; hơn 36.000 đơn vị máu đã được hiến tặng những hoàn cảnh thực sự cần; hơn 100 ngôi nhà nhân ái đã được xây dựng và sửa chữa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Cùng với những con số ấn tượng này, các hoạt động xung kích của thanh niên cũng ngày càng đi vào những vấn đề cụ thể, gắn với sự phát triển KT-XH của tỉnh. Việc tham gia cải cách hành chính được thanh niên vào cuộc tích cực, hiệu quả; đánh dấu một trong những bước ngoặt quan trọng để chương trình cải cách hành chính của Quảng Ninh đi vào chiều sâu, thực chất. Các hoạt động bảo vệ môi trường, khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp, phát triển kinh tế… cũng được thanh niên toàn tỉnh hưởng ứng tham gia đạt kết quả nổi bật; qua đó, ngày càng khẳng định rõ “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” của thanh niên Quảng Ninh trên con đường hội nhập và phát triển.

Các đoàn viên thanh niên huyện Tiên Yên tổ chức các hoạt động vui chơi trong dịp sinh hoạt hè cho các em học sinh điểm trường Tứ Mỹ, xã Đông Hải.
Đoàn viên thanh niên huyện Tiên Yên tổ chức các hoạt động vui chơi trong dịp sinh hoạt hè cho học sinh điểm trường Tứ Mỹ, xã Đông Hải.

– Chắc hẳn các cấp Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong hoạt động. Vậy đâu là kinh nghiệm quý cho nhiệm kỳ tới?

+ Nhìn lại nhiệm kỳ qua, điều mang lại thành công lớn cho các cấp Hội chính là sự đổi mới công tác chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, gắn với sự tăng cường phối hợp cùng các ngành, tổ chức trong toàn tỉnh. Đa dạng các hoạt động của Hội, tạo ra nhiều sân chơi, hoạt động sôi nổi, thiết thức, đáp ứng tối đa nhu cầu và lợi ích chính đáng của thanh niên; qua đó, thu hút được thanh niên tham gia, tiêu biểu nhất là phong trào khởi nghiệp.

Trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin được xem là vũ khí tối ưu, được các cấp Hội ứng dụng triệt để, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trên mọi mặt của công tác. Đồng thời, tận dụng các yếu tố tích cực của mạng xã hội trong tuyên truyền, giới thiệu hoạt động và vận động thanh niên tham gia phong trào. Các cấp Hội cũng tăng cường xã hội hóa nguồn lực phục vụ cho mọi hoạt động, tạo điều kiện cho những câu lạc bộ, đội, nhóm phát huy thế mạnh; từ đó, góp phần quan trọng thực hiện thắng  lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

– Nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Hội và phong trào thanh niên của tỉnh sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa đồng chí?

+ Trong những năm tới, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo đang là xu thế lớn, yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động Hội đặt ra là ngày càng cấp thiết. Bối cảnh và tình hình thanh niên 5 năm tới đòi hỏi Hội LHTN Việt Nam của tỉnh cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào, chương trình, cuộc vận động; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp, chăm lo cho thanh niên; định hướng lý tưởng, tạo môi trường, điều kiện để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Chúng tôi xác định, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và chương trình Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên vẫn là hai nội dung xuyên suốt của cả nhiệm kỳ. Trong đó, tập trung giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ bằng những việc làm thiết thực, gắn với điều kiện cụ thể của mỗi cá nhân, tập thể; tổ chức các hoạt động trang bị kiến thức về khởi nghiệp và hỗ trợ phát triển kinh tế cho thanh niên.

Mặt khác, thường xuyên tổ chức các sân chơi, các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong thanh niên công nhân; xây dựng tổ chức Hội, vâu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích trong doanh nghiệp ngoài nhà nước…

Công trình điểm vui chơi làm từ vật liệu tái chế dành cho thanh thiếu nhi chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Hải Hà lần thứ IV của Hội LHTN Việt Nam huyện.
Công trình điểm vui chơi làm từ vật liệu tái chế dành cho thanh thiếu nhi chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Hải Hà lần thứ IV của Hội LHTN Việt Nam huyện.

– Với một nhiệm kỳ mới đầy sôi nổi đang chờ đón, đồng chí có nhắn nhủ gì đối với thanh niên toàn tỉnh?

+ Bước vào giai đoạn mới, tôi mong rằng các cán bộ, ĐVTN trong tỉnh tiếp tục nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, đồng sức đồng lòng thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ. Hơn hết là không ngừng bồi dưỡng đạo đức cách mạng, rèn luyện bản thân để xây dựng thế hệ thanh niên Quảng Ninh thời kỳ mới – những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên” theo đúng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn. Từ đó, góp sức trẻ vào sự phát triển chung của quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, năng động, hiện đại.

– Xin cảm ơn đồng chí!

Ngô Dịu (Thực hiện)

Vững chân lý, sáng niềm tin

Cùng với sự lớn mạnh của tổ chức đoàn, tuổi trẻ Quảng Ninh đã và đang có những đóng góp không ngừng vào sự phát triển của thế hệ thanh niên cả nước nói chung cũng như tham gia tích cực vào phát triển KT-XH ở địa phương nói riêng.

Anh Lỷ A Tài, Chủ tịch CLB Khởi nghiệp huyện Đầm Hà: Cổ vũ thanh niên khởi nghiệp, làm giàu trên quê hương

Ngày càng nhiều bạn trẻ có ước mơ, có khát vọng, mong muốn được lập nghiệp, cống hiến tài năng, trí tuệ cho quê hương. Với lợi thế là tuổi trẻ, nhiệt huyết, đam mê, nhanh nhạy trước thời cuộc và khả năng tiếp cận kiến thức mới, các bạn đã biết tận dụng những thế mạnh của địa phương để lập nghiệp. Thực tế cho thấy, rất nhiều trong số các bạn trẻ đó đã thành công và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Tuy vậy, trong quá trình lập nghiệp các bạn cũng gặp không ít những khó khăn, do đó, đại diện cho thế hệ trẻ khởi nghiệp, chúng tôi hy vọng các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để chúng tôi có cơ hội được mang sức lực và tâm huyết của mình làm giàu ngay trên mảnh đất mình sinh ra.

Chị Đoàn Thị Kim Liên, Bí thư Chi đoàn Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh: Chúng tôi sẽ phát huy tốt vai trò xung kích, đi đầu của ĐVTN

Mặc dù là tổ chức đoàn cơ sở của một doanh nghiệp ngoài quốc doanh, nhưng công tác Đoàn, phong trào thanh niên ở Chi đoàn Thanh niên Khách sạn Mường Thanh luôn được quan tâm. May mắn là chi đoàn luôn nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện rất nhiều từ ban lãnh đạo công ty cũng như các tổ chức Đoàn cấp trên. Từ sự hỗ trợ đó, bên cạnh công việc chuyên môn, chúng tôi đã cố gắng duy trì và tổ chức nhiều hoạt động tập hợp thanh niên, vừa tạo sân chơi cho ĐVTN, vừa tạo cơ hội để tăng tính đoàn kết trong đoàn viên thanh niên và chủ sử dụng lao động. Nhờ đó, các phong trào Đoàn khi phát động đều được ĐVTN tham gia, hưởng ứng nhiệt tình.

Thời gian tới, bên cạnh nhiệm vụ duy trì, phát triển tổ chức Đoàn thông qua những phong trào, hoạt động thiết thực, chúng tôi rất mong muốn các tổ chức Đoàn cấp trên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho đoàn cơ sở, nhất là cơ sở đoàn ở hệ thống doanh nghiệp. Đặc biệt, trong việc sắp xếp, tổ chức các hoạt động làm sao cho thuận tiện để ĐVTN khu vực doanh nghiệp có thể tham gia nhiều nhất.

Anh Lê Trung Thịnh, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội LHTN xã Đông Hải, huyện Tiên Yên: Tổ chức các hoạt động tình nguyện thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương

Những năm qua, các hoạt động tình nguyện đã góp phần nâng cao đời sống cộng đồng, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 5 năm gần đây, Đoàn Thanh niên, Hội LHTN xã đã tích cực tham gia các hoạt động, xây dựng mô hình góc phố xanh, tuyến đường xanh, nhà văn hóa xanh, thôn, khu dân cư kiểu mẫu, tuyến đường thanh niên tự quản… Tổ chức tốt các hoạt động như: Ngày chủ nhật xanh, ngày thứ bảy tình nguyện, tháng thanh niên… để ĐVTN, hội viên, nhân dân tham gia trồng cây và bảo vệ cây xanh, xóa các điểm đen về môi trường, làm sạch dòng sông, thu gom rác thải. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên, Hội LHTN xã cũng tham mưu thành lập 10 đội thanh niên xung kích bảo đảm ANTT, ATGT cấp thôn, 5 đội xung kích cấp xã tình nguyện xây dựng NTM.

Thời gian tới, Đoàn Thanh niên, Hội LHTN xã sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tình nguyện thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng văn minh đô thị và NTM, tham gia bảo vệ môi trường, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của thanh niên vì cuộc sống cộng đồng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Chị Trần Thị Hiền (xã Tình Húc, huyện Bình Liêu): Thế hệ trẻ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển KT-XH

Những năm qua, các phong trào thanh niên diễn ra sôi nổi, với những dấu ấn trên khắp các lĩnh vực của cuộc sống, từ lao động sản xuất, đến tham gia vào bộ máy hành chính nhà nước, đảm nhận những chức vụ quan trọng khi tuổi đời còn trẻ, hay các phong trào thi đua…

Những đóng góp đó của thế hệ trẻ Quảng Ninh đã góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho xã hội. Nhất là những phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng hay những phong trào thanh niên xung kích, đảm nhận việc làm, phần việc cần sự huy động lớn về nhân lực. Với những địa bàn vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn như Bình Liêu, những dấu chân của thế hệ trẻ cùng các hoạt động thiết thực đã và đang góp phần rất nhiều để cuộc sống bà con nhân dân chúng tôi ngày càng khởi sắc, văn minh hơn.

Nguyên Ngọc – Lan Anh (thực hiện)