Gương mặt trẻ tỉnh Quảng Ninh 2020 Nguyễn Tuấn Linh – Chàng trai đam mê sáng tạo!

Nhằm giúp người dân giảm chi phí nhân công, thời gian và sức lao động trong quá trình nuôi trồng thủy sản, Nguyễn Tuấn Linh, học sinh lớp 10A2, Trường THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) đã có ý tưởng chế tạo ra loại máy hút bọt làm sạch mặt nước ao nuôi tôm. Chiếc máy hiện đã được đưa vào ứng dụng trong thực tế cuộc sống, dễ sử dụng, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất
Nguyễn Tuấn Linh chia sẻ về ý tưởng của mình: “Trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt là giai đoạn trước thu hoạch, lượng bọt sinh ra trong ao nuôi rất lớn. Qua quan sát, em thấy công việc vệ sinh bề mặt nước ao nuôi tôm là bắt buộc. Nếu không thu gom tốt, lượng bọt này tan trở lại vào nước làm ô nhiễm môi trường nước, dẫn đến tôm mắc bệnh và có thể chết. Nhưng trên thực tế, ở các đầm tôm, những người nuôi tôm vẫn sử dụng vợt để vớt bọt bẩn một cách thủ công, rất tốn thời gian và hiệu quả không cao. Từ đó, qua trò chuyện với mọi người, em đã nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc máy hút bọt vệ sinh mặt nước ao nuôi tôm”.
Được biết, Tuấn Linh đã ấp ủ ý tưởng này trong 4 tháng và để chiếc máy hoàn thiện và được sử dụng trong thực tế em đã mất 2 tháng để sáng tạo và lắp ráp. Cũng may mắn cho Tuấn Linh đó là gia đình em làm cơ khí, rất sẵn máy móc, thiết bị để chế tạo ra chiếc máy, nên em đã tự thiết kế, mày mò, nghiên cứu chế tạo ra chiếc máy này.
Cấu tạo của máy có 3 phần chính đó là: Động cơ (Môtơ điện chổi than 2 tầng cánh, công suất 1.000W), bình chứa (thùng sắt), hệ thống xả, hút gồm có: Biến áp, bơm nước, càng chắn bọt, ống sun. Máy hoạt động theo nguyên lý của máy hút bụi, sử dụng động cơ siêu tốc chổi than cùng với hệ thống buồng hút và ống hút để hút bọt thay cho việc vớt bọt thủ công bằng vợt. Điểm lợi của máy đó là giải phóng sức lao động cho công việc thu bọt của các hộ nuôi tôm, xử lí triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước trong các ao nuôi tôm của các hộ gia đình, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
“Nếu như trước các hộ nuôi tôm mất khoảng 1 đến 1,5 tiếng đồng hồ để vệ sinh, hút bọt mặt nước, thì nay chỉ mất 15 phút để làm sạch. Máy hút cả tảo trong ao nuôi tôm và rớt tôm khi vừa lột. Bảo vệ tốt môi trường nước giúp tôm khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh, giảm chi phí đánh vi sinh và bọt thải được bơm ra đúng nơi quy định hoặc cho ra bể chứa, giữ vệ sinh môi trường xung quanh” – Tuấn Linh chia sẻ thêm về hiệu quả chiếc máy do mình sáng tạo.
Nguyễn Tuấn Linh giành giải nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Ninh” lần thứ III, năm 2020 do Tỉnh Đoàn tổ chức
Theo tìm hiểu, trong quá trình sáng tạo ra sản phẩm này, Tuấn Linh cũng gặp một số trục trặc, do em còn đang ở tuổi học sinh, chưa có kinh nghiệm nhiều nên ban đầu em đã sử dụng bình chứa là bình nhựa. Mà bình nhựa khi lực hút quá mạnh, sẽ dễ gây móp, méo và thay đổi hình dạng. Nhưng khi được sự hỗ trợ của thầy hướng dẫn, em đã thay thế chứa bình chứa bằng thùng sắt (thùng phi), 1 dụng cụ cũng rất dễ tìm trong đời sống. Chiếc máy hiện đang được Tuấn Linh sử dụng cho các ao, đầm nuôi tôm ở chính tại nơi em sinh sống, đó là phường Hà An (TX Quảng Yên). Qua thực tế, chiếc máy đã được các chủ hộ nuôi tôm đánh giá cao với giá thành không quá cao (6 triệu đồng/máy), dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian và nhân công.
Sau khi chế tạo thành công máy hút bọt mặt nước ao nuôi tôm, nhờ sự góp ý, động viên của thầy, cô giáo, Tuấn Linh đã gửi ý tưởng tham gia dự thi cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2020. Với những nỗ lực của bản thân, tham gia thuyết trình ý tưởng một cách bài bản, thuyết phục, em đã nhận được sự đánh giá cao của ban giám khảo và giành được giải nhất của cuộc thi.
Nguyễn Tuấn Linh (ở giữa) cùng các bạn của mình làm thí nghiệm bộ môn hóa học tại Trường THPT Bạch Đằng
Trước đó, Nguyễn Tuấn Linh chính là cậu học trò chế tạo máy sát khuẩn tay tự động chống dịch Covid-19 dành tặng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế TX Quảng Yên. Năm học 2019-2020: Tuấn Linh cũng là một trong những tác giả đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Sở GD-ĐT tổ chức.
Với những thành tích đó, Nguyễn Tuấn Linh vinh dự được bình chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2020!
(P/v Vân Anh – Trung tâm Truyền thông tỉnh)