Góp sức trẻ dệt mùa xuân quê hương

“Một năm bắt đầu từ mùa xuân, một đời bắt đầu từ tuổi trẻ…”. Mùa xuân mang vẻ đẹp viên mãn và trong sáng nhất, cũng như tuổi trẻ hôm nay đang tự cháy lên những đam mê và khát vọng làm chủ tri thức cùng nhiệt huyết sức trẻ của mình để dệt nên những mùa xuân tươi đẹp của đất nước.

Đó cũng chính là tinh thần, ý chí của thế hệ trẻ Quảng Ninh nguyện đóng góp sức lực, trí lực trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc nơi mảnh đất địa đầu Đông Bắc, không ngừng hướng tới hình mẫu thanh niên thời đại mới với “Tâm trong – trí sáng – tiên phong – hoài bão lớn”!

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới

Năm 2019 là năm tiếp tục đánh dấu nhiều sự kiện, dấu ấn phát triển đột phá, toàn diện của Quảng Ninh trên tất cả các lĩnh vực. Quảng Ninh không ngừng khẳng định vị trí là cực tăng trưởng khu vực phía Bắc, một trong những trọng điểm kinh tế, trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực. Và trên chặng đường vẻ vang với những thành tựu to lớn ấy không thể không nhắc đến sự đóng góp, đồng hành của tuổi trẻ toàn tỉnh qua mỗi công trình, mỗi phần việc ý nghĩa, sáng tạo.

Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã phát động phong trào quyên góp được tổng số tiền 160 triệu đồng và nguồn kinh phí này được trao cho xã Phong Dụ xây dựng nông thôn mới.
Các đơn vị trực thuộc Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh trao tặng công trình xây dựng nông thôn mới trị giá 160 triệu đồng cho xã Phong Dụ (huyện Tiên Yên). Ảnh: Mai Hương

Với lực lượng đông đảo trên 320.000 ĐVTN, tuổi trẻ Quảng Ninh đã xung kích, tiên phong, tạo sức lan tỏa rộng lớn trên mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội thông qua các chương trình, phong trào, hoạt động cụ thể. Tiêu biểu: Tỉnh Đoàn tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025”; Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019-2025”; đổi mới thúc đẩy phong trào sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên; đẩy mạnh phong trào tuổi trẻ tiến quân vào KHCN, học tập tin học, ngoại ngữ; phong trào tuổi trẻ tham gia hoạt động quảng bá dịch vụ du lịch, phát triển thương hiệu tỉnh Quảng Ninh thông qua các đội hình thanh niên tình nguyện hướng dẫn khách du lịch tại các bến cảng tàu khách, tuyến, điểm du lịch của tỉnh…

Đặc biệt, Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025” đã được triển khai rộng khắp tại 14/14 đơn vị cấp huyện, tạo hiệu quả bước đầu, được các cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

ĐVTN Thành Đoàn Hạ Long hỗ trợ người dân kê khai hồ sơ khi đến giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành Chính công thành phố.
ĐVTN TP Long hỗ trợ người dân kê khai hồ sơ khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố.

Những ngày cuối năm tại Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hạ Long, không khí trở nên tấp nập, hối hả hơn khi số lượng người dân đến giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tăng cao. Ai cũng mong muốn nhanh chóng hoàn thành những thủ tục, công việc của cá nhân, gia đình để đón năm mới thật suôn sẻ, trọn vẹn niềm vui. Đáp lại sự mong mỏi của người dân, không chỉ có tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên tại Trung tâm, mà còn có sự nhiệt tình, hăng hái của các ĐVTN thành phố với nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các TTHC đúng quy trình, thuận tiện.

Bà Vũ Tuấn Lợi (phường Việt Hưng, TP Hạ Long) phấn khởi chia sẻ: “Tôi đến Trung tâm giải quyết TTHC đã nhiều lần, lần nào cũng được các cháu ĐVTN hướng dẫn tỉ mỉ quy trình nếu chưa nắm rõ. Đặc biệt, những người cao tuổi đều được các cháu giúp đỡ kê khai thủ tục, hồ sơ đảm bảo chính xác, nhanh gọn. Số lượng người dân giải quyết TTHC khá đông, cán bộ Trung tâm làm việc với áp lực lớn, vì vậy có sự hỗ trợ của các cháu ĐVTN thế này thật sự đáng quý”.

Thành Đoàn Hạ Long là một trong những đơn vị đoàn đi đầu của tỉnh triển khai mô hình thanh niên hỗ trợ người dân giải quyết TTHC và duy trì hiệu quả khi Đề án chính thức được ban hành. Lực lượng ĐVTN đã cùng thành phố ghi thêm những dấu ấn đẹp về một chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long, cho biết: Thành Đoàn phân công 2 đoàn viên trực hằng ngày tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, ở cấp phường là các bí thư, phó bí thư đoàn phường thay phiên trực ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại, để giúp người dân giải quyết các TTHC. Sự năng động, nhiệt tình của các bạn ĐVTN không chỉ giúp đỡ trực tiếp người dân giải quyết thủ tục nhanh gọn hơn, mà còn góp phần tuyên truyền đến đông đảo nhân dân về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, về chủ trương đổi mới của tỉnh trong công tác cải cách hành chính.

Chương trình hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, thu về 125 đơn vị máu.
Chương trình hiến máu tình nguyện do các đơn vị Đoàn tổ chức luôn thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Không chỉ riêng Thành Đoàn Hạ Long, 13 đơn vị cấp huyện còn lại đều tổ chức triển khai hoạt động của Đề án. Toàn tỉnh có 168 đội hình thanh niên tình nguyện được thành lập tại 186 xã, phường, thị trấn với trên 1.100 tình nguyện viên làm nhiệm vụ trực tại các trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã và đến các địa bàn dân cư tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp. Trong năm 2019, toàn Đoàn đã tuyên truyền, giới thiệu cho 82.717 lượt hộ gia đình ĐVTN và người dân về chỉ số PAPI và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; biên soạn, in ấn, phát hành 15.264 ấn phẩm tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các TTHC, các bước sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; phối hợp, hỗ trợ thực hiện 49.791 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Từ những việc làm rất cụ thể, sáng tạo, tuổi trẻ toàn tỉnh đã và đang chung sức, nỗ lực cùng cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân giữ vững vị trí dẫn đầu cả nước của Quảng Ninh về cải cách hành chính, sớm thực hiện thành công những chủ trương lớn về xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh…

Sáng mãi “ngọn lửa” xung kích, tình nguyện

Kế thừa truyền thống Anh hùng, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của biết bao thế hệ cha anh Vùng mỏ, ngày nay, với lý tưởng cách mạng vững vàng, với ngọn lửa nhiệt huyết vốn có, tuổi trẻ Quảng Ninh không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện với mong muốn cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng và xã hội. Những bước chân tình nguyện của thanh niên in dấu trên mọi miền quê hương từ thành thị đến nông thôn, miền núi đến hải đảo… đã góp phần tạo nên sức sống mới, đổi thay trên những vùng đất khó.

Đoàn viên, thanh niên huyện Vân Đồn và cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh ra quân dọn vệ sinh môi trường bờ biển xã Quan Lạn. Ảnh: Xuân Hùng (Bộ đội Biên phòng tỉnh)
ĐVTN huyện Vân Đồn và cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh ra quân dọn vệ sinh môi trường bờ biển xã Quan Lạn. Ảnh: Xuân Hùng (BĐBP tỉnh)

Năm 2019, toàn Đoàn đã thực hiện 2.026 công trình, phần việc thanh niên, làm lợi trên 20 tỷ đồng. Các hoạt động tình nguyện được tập trung cao điểm trong Tháng Thanh niên và Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm phong trào “Thanh niên tình nguyện”. Nổi bật, toàn Đoàn đã tu sửa 20 nhà văn hóa thôn, khu;  “Thắp sáng đường quê” lắp đặt 12,2km đường; bê tông hóa gần 6km, sửa chữa 40,3km đường giao thông nông thôn; trang trí 881 tủ điện tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trên địa bàn TP Hạ Long, TP Uông Bí, TP Cẩm Phả…

Tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trong các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường. Toàn Đoàn đã trồng 253.027 cây xanh hoàn nguyên môi trường và cây hoa, tạo cảnh quan trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; huy động 220.338 lượt ĐVTN tham gia trên 8.100 buổi dọn vệ sinh môi trường tại thôn, bản, khu phố; thu hút 18.248 lượt ĐVTN, cán bộ chiến sĩ BĐBP và người dân thu gom trên 150 tấn rác thải trong chương trình “Hãy làm sạch biển”. Đặc biệt, các đơn vị Đoàn đã phối hợp với địa phương triển khai nhiều hoạt động, mô hình thiết thực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” như: Mô hình “Xin hãy cho cá ăn rác thải nhựa”, “Phòng họp không chai nhựa”…, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.

T
Thành Đoàn Cẩm Phả tổ chức Hội thi Tìm hiểu lịch sử “90 năm – Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” bằng hình thức sân khấu hóa. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)

Bí thư Tỉnh Đoàn Lê Hùng Sơn khẳng định: Trong năm qua, tuổi trẻ Quảng Ninh chủ động đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, thực hiện đảm bảo nội dung, mục tiêu đề ra, ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của lực lượng ĐVTN trong sự nghiệp xây dựng và hội nhập, phát triển đất nước. Trước thềm năm mới, hòa chung khí thế của toàn Đảng, toàn dân hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, tuổi trẻ Quảng Ninh nêu cao tinh thần thi đua học tập, rèn luyện, lập thành tích chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước.

Các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác rà soát, lựa chọn nguồn cán bộ trẻ tiêu biểu, đủ đức, đủ tài giới thiệu cho Đảng. Hội thi tìm hiểu lịch sử “90 năm – Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” bằng hình thức sân khấu hóa được tổ chức ở các cấp tạo kênh tuyên truyền, giáo dục niềm tự hào truyền thống 90 năm đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta, từ quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc đến những thành tựu trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước, không ngừng củng cố và bồi đắp niềm tin của ĐVTN, nhân dân đối với Đảng. 

các tập thể có thành tích xuất sắc trong 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện.
Tuyên dương các tập thể có thành tích xuất sắc trong 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện, tháng 9/2019.

Một mùa xuân nữa lại về mang theo những cánh đào hồng thắm bừng nở, những ước vọng hạnh phúc chạm tới từng mái nhà, ngõ phố. Mùa xuân căng tràn nhựa sống và rực rỡ như lý tưởng của tuổi trẻ. Tin tưởng, mỗi thanh niên sẽ là một mầm xanh tươi mới, là nguồn sức trẻ dạt dào, góp sức mình tạo nên mùa xuân thắng lợi cho Đảng bộ và nhân dân Quảng Ninh.

Giữa những âm thanh náo nức, rộn ràng của ngày xuân, bất giác trong tôi nhớ tới âm hưởng giục giã, đầy khí thế tự hào như lời tuyên thệ của tuổi trẻ quyết tâm cùng đất nước vững bước đi lên trong bài hát “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” của nhạc sĩ Triều Dâng: Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh/ Vì ngày mai ta xây đắp những công trình vĩ đại/ Đồng lúa trĩu bông, quê ta nhà máy khói ngút trời/ Cả Tổ quốc trong tương lai ánh điện toả sáng/ Là công sức ta xây nên đất trời Tổ quốc/ Thêm xanh tươi thoả lòng mong ước/ Của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.

Mai Hậu