Gặp gỡ Nguyễn Kim Huy gương mặt trẻ, tài năng trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh

Là một cậu bé nhỏ nhắn nhưng Nguyễn Kim Huy học sinh lớp thanh nhạc chuyên Cung VHTTN Tỉnh Quảng Ninh sở hữu giọng hát vút bay đầy nội lực, cậu bé ấy đã hoàn toàn chinh phục ban giám khảo khảo và khán giả để giành giải vàng trong 2 cuộc thi ca hát lớn “ Họa mi vàng” và “Giai điệu sơn ca” được tổ chưc vào tháng 5 đầu tháng 6/2019; Năm 2020, Nguyễn Kim Huy được đề cử là 1 trong những gương mặt trẻ, tài năng trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh.

Dù gia đình Huy không có ai làm nghệ thuật nhưng từ khi 5 tuổi em đã bộc lộ năng khiếu ca hát và đến năm 8 tuổi Kim Huy đã có thể hát chầu văn và nhiều thể loại âm nhạc khác một cách thành thục và đầy say mê. Hàng ngày Huy vẫn tự theo dõi các tiết mục ca nhạc trên ti vi, để nghe, mày mò học và hát theo. Kim Huy mê 2 giọng hát tham gia “Giọng hát Việt nhí” là Đức Vĩnh và Thiện Nhân. Khi xem và học trên ti vi, Huy không bắt chước máy móc một giọng hát nào mà biết cách kết hợp những ưu điểm, thế mạnh của người này với người kia để học và tạo ra phong cách riêng cho mình

Năm 2017, trong 1 lần tình cờ từ quê Hải Dương  ra Quảng Ninh chơi, Kim Huy đã được người nhà đăng ký tham gia Cuộc thi tìm kiếm tài năng tại phòng trà Hạ Long By Night và rất bất ngờ em đã giành giải quán quân trong cuộc thi này. Tiết mục chầu văn mà Kim Huy thể hiện trong buổi tối hôm đó thực sự đã khiến cả khán phòng phải ngỡ ngàng bởi chất giọng vao vút và phong cách biểu diễn đáng yêu của thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi.

Từ sau khi đọat giải quán quân Cuộc thi tìm kiếm tài năng tại phòng trà Hạ Long By Night, bố Kim Huy lúc đó đang là thợ mỏ tại thành phố Uông Bí đã quyết định chuyển cả gia đình từ Hải Dương ra Hạ Long để tạo điều kiện cho Kim Huy theo học âm nhạc, đây là quyết định không hề dễ dàng với cả gia đình, bởi ra Hạ Long cả nhà phải thuê phòng trọ, chuyển trường cho 2 anh em, việc làm của bố mẹ cũng bị xáo trộn. Hiện gia đình em đang ở một căn nhà nhỏ tại phường Cao Xanh, Kim Huy tham gia học tập tại Cung VHTTN tỉnh Quảng Ninh, được kèm cặp bởi nhạc sỹ Đỗ Hòa An một người có tên tuổi trong giới âm nhạc của Quảng Ninh. nhạc sỹ Đỗ Hòa An tác giả của “Hạ Long biển nhớ” nhận xét: Kim Huy có tố chất rất đặc biệt về âm nhạc, có bản lĩnh diễn trên sân khấu rất tốt. Cháu có quãng giọng nam cao tương đối tốt. Kim Huy có thế mạnh hát những nốt cao. Với những nốt thấp còn hơi tối cháu cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa. Huy có năng khiếu và sở trường về dòng nhạc dân gian, tuy chưa định hình nhưng nhất định sau này sẽ phát triển tốt.

Đam mê âm nhạc nhưng không vì thế mà em xao nhãng việc học văn hóa, em luôn tự giác trong học tập: 5 năm liền đều đạt thành tích xuất sắc, giải nhất olympic tiếng anh cấp trường năm 2017-2018, là Đội viên tiêu biểu trong các hoạt động Đội, ngoài ra em còn rất tích cực trong các hoạt động khác.

Nhờ những nỗ lực rèn luyện, Kim Huy đã đạt cú đúp giải vàng cuộc thi âm nhạc lớn “ Họa mi vàng”  năm 2019 của Quảng Ninh và “Giai điệu sơn ca” do đài tiếng nói Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Huy đã sớm rèn cho mình một nghị lực và bản lĩnh sân khấu hiếm có Con đường âm nhạc phía trước mắt Kim Huy còn rất dài, hy vọng Kim Huy tiếp tục tỏa sáng trên con đường em đã chọn.