Gắn mã QR lên biển tên đường – Cách làm hay của thị xã Đông Triều

Từ giữa tháng 5 vừa qua, tại các tuyến đường trên địa bàn thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) xuất hiện các bảng biển nhỏ “Thông tin tên đường” có gắn mã QR đặt song song bên dưới bảng tên đường chính. Các mã QR có kích thước 8 cm x 8 cm, dán bên phải biển báo phụ, hướng ra mặt đường; các biển đều có ngôn ngữ quốc tế bên cạnh tiếng Việt để phục vụ du khách nước ngoài.

Tìm hiểu về bảng biển này, chị Trần Thanh Huyền, nhà ở gần đường Trần Nhân Tông, khu 2, phường Đông Triều, thị xã Đông Triều, đã dùng điện thoại thông minh mở ứng dụng QR thì trên điện thoại hiển thị ngay các thông tin về vị trí tuyến đường, thông tin lịch sử liên quan cũng như tiểu sử của nhân vật Trần Nhân Tông. Chị Huyền khá thích thú với cách tra cứu thông tin về tiểu sử các nhân vật gắn với từng tên đường từ mã QR vì đây là cách làm mới của thị xã Đông Triều.

Trên các tuyến đường thị xã Đông Triều, các biển tên đều được gắn mã QR.

Gần đó, trên đường Lê Hồng Phong, một nhóm học sinh Trường THPT Đông Triều cũng dùng điện thoại thông minh để quét mã QR từ bảng thông tin tên đường. Một bạn học sinh chia sẻ, cách tra cứu thông tin về tiểu sử nhân vật từ mã QR là cách làm sáng tạo, giúp chúng em tra cứu thông tin rất nhanh, phục vụ tốt cho học môn lịch sử.

Đồng chí Nguyễn Đình Thắng, Bí thư Thị đoàn Đông Triều cho biết: “Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đã triển khai gắn mã QR lên tất cả biển tên đường, phố trên địa bàn; góp phần tạo điều kiện cho nhân dân, du khách trong và ngoài nước hiểu thêm về quy mô tuyến đường, truyền thống địa phương, tiểu sử các danh nhân, giới thiệu các danh thắng, di tích lịch sử gắn với quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Đông Triều nói riêng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng thêm tại các điểm vui chơi công cộng, điểm đậu đỗ xe lân cận, chợ, siêu thị, các danh lam, di tích nổi bật…; qua đó kết hợp giới thiệu, quảng bá về văn hóa, lịch sử của quê hương đệ tứ chiến khu Đông Triều”.

Việc thao tác để tra cứu thông tin từ mã QR khá đơn giản, người tra cứu chỉ cần tải về hoặc cài đặt các phần mềm tra cứu mã QR chuyên dụng như QR code Reader, QR Scanner…, hoặc sử dụng phần mềm tích hợp sẵn trên các thiết bị di động như Zalo QR. Ðối với điện thoại thông minh, chỉ cần bật camera là có thể quét mã QR. Mã QR được làm bằng vật liệu giấy phản quang rất bền, không bị tác động bởi thời tiết, rất nhạy nên có thể truy xuất thông tin ngay lập tức.

Việc gắn các bảng tên đường, phố có mã QR là cách làm mới vừa góp phần giáo dục, tuyên truyền về các giá trị lịch sử, vừa thể hiện sự văn minh, hiện đại hướng đến kết nối thông tin đa chiều.

Cao Thanh Đông (CTV)