Đông Triều: Khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên

Thời gian qua, Thị Đoàn Đông Triều đã triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, trong đó chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục đã góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN.

Thanh niên xã Tràng Lương (TX Đông Triều) tham gia thi công tuyến mương dẫn nước trên địa bàn xã.

Xác định giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, theo đó hằng năm Ban Thường vụ Thị Đoàn Đông Triều đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng gắn với thực hiện Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030” và 4 bài học lý luận chính trị cho ĐVTN. Đồng thời, lồng ghép nội dung học tập theo gương Bác Hồ trong các hội nghị báo cáo viên của Đoàn, các hội nghị chuyên đề, sinh hoạt chi đoàn hằng tháng, quý và thông qua các diễn đàn… Đoàn Thanh niên thị xã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội đẩy mạnh tuyên truyền đến 100% ĐVTN; đồng thời thường xuyên đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, nhân rộng các gương ĐVTN làm theo lời Bác. Qua đó, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức chấp hành pháp luật và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Để tạo tính lan tỏa trong thực hiện các phong trào thanh niên, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ thông tin hiện nay, các cấp bộ đoàn thị xã có trang fanpage thông tin hoạt động của đơn vị, duy trì chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt – Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, chia sẻ những mô hình kinh tế giỏi của thanh niên, gương đoàn viên tiêu biểu, các phong trào nổi bật của tuổi trẻ, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cộng đồng, qua đó giáo dục ĐVTN về giá trị sống có ích, trách nhiệm với gia đình, cộng đồng.

Theo Bí thư Thị Đoàn Đông Triều Nguyễn Đình Thắng, bằng việc tuyên truyền qua mạng xã hội, thanh niên thị xã thẳng thắn bày tỏ chính kiến trước những luận điệu xuyên tạc, đấu tranh; ngăn chặn những thông tin xấu, độc hại, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch. Nhiều bài viết đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với những người dùng mạng xã hội, thu hút rất nhiều lượt chia sẻ, lượt tiếp cận. Qua đó, tạo xu hướng đăng tải, chia sẻ những thông tin tích cực, những cách làm lành mạnh trên mạng xã hội. Đây cũng là giải pháp quan trọng, hữu hiệu, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Thị Đoàn chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Hội Cựu chiến binh thị xã thực hiện các chương trình tiếp lửa truyền thống, nói chuyện với nhân chứng lịch sử, các hoạt động về nguồn tìm đến các địa chỉ đỏ và theo dấu chân những người anh hùng. Quá trình triển khai thực hiện, các cơ sở Đoàn trên địa bàn coi trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ĐVTN. Trong các đợt tuyển quân hằng năm, Đoàn thanh niên các xã, thị trấn tích cực phối hợp với Hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp thực hiện tuyên truyền, vận động ĐVTN tình nguyện viết đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự; tổ chức gặp mặt, tặng quà, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ, tạo động lực cho mỗi ĐVTN hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc… Còn Đoàn Thanh niên Công an thị xã phối hợp với Đoàn thanh niên các xã, phường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho cán bộ, người lao động, học sinh và nhân dân; kiến thức về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho cán bộ, hội viên các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn.

Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc, trong dịp lễ, Tết, Thị Đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, gia đình khó khăn trên địa bàn; tham gia chương trình thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, xây dựng đô thị văn minh với các phần việc thiết thực, như vệ sinh môi trường, làm đường giao thông, chỉnh trang đô thị… Qua các phong trào thiết thực đã giúp thế hệ trẻ của thị xã hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, khơi dậy niềm tự hào truyền thống cách mạng của dân tộc; nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nguyễn Thanh/baoquangninh