Đoàn TN Hải quan tỉnh: xung kích nơi tuyến đầu biên giới

Thời gian qua, Đoàn TN Cục Hải quan tỉnh đã có nhiều hoạt động xung kích tham gia các công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Quảng Ninh có đường biên giới đất liền giáp Trung Quốc dài 118,825km và đường phân định trên biển 67,74km. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở Trung Quốc tìm mọi cách nhập cảnh trái phép để về nước. Cùng với đó, các đối tượng buôn lậu tiếp tục hoạt động tinh vi hơn, thường xuyên thay đổi địa bàn, sử dụng mọi phương thức, thủ đoạn mới để qua mặt sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Để kiểm soát chặt chẽ địa bàn, Đoàn TN cục Hải quan tỉnh đã xung kích tham gia các chốt dã chiến như ở huyện Bình Liêu và TP Móng Cái.

Tuổi trẻ Hải quan phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát địa bàn

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đoàn TN cục Hải Quan tỉnh đã chủ động tuyên truyền thông tin, tài liệu có giá trị, phục vụ đắc lực trong triển khai nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị; tổ chức phối hợp tuần tra chung với các lực lượng chức năng tại các khu vực cửa khẩu, biên giới với trên 2.500 lượt, bắt giữ được trên 200 vụ buôn lâu, vận chuyển trái phép chất ma túy; ngăn chặn thành công nhiều vụ XNC trái phép qua các tuyến biên giới trên bộ và trên biển.

Không chỉ đẩy mạnh phối hợp trong xử lý vi phạm, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến hoạt động XNK, Đoàn TN cục Hải quan tỉnh đã chủ động bàn phương án, tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy để có hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa trong ngày, giảm thời gian, giảm chi phí phát sinh cho doanh nghiệp, cư dân có hoạt động XNK, XNC qua địa bàn.

Các hoạt động trên, đã thể hiện được vai trò xung kích của Đoàn TN cục Hải quan tỉnh trong tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đoàn TN Cục Hải quan tỉnh