Đỗ Trung Đức – Á khoa khối A1 toàn quốc và nỗ lực không ngừng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, Quảng Ninh duy nhất 1 thí sinh đoạt Á khoa toàn quốc, ở khối A1. Đó là em Đỗ Trung Đức, cậu học trò lớp 12 chuyên Anh, khóa 2020-2023, Trường THPT Chuyên Hạ Long. Tổng điểm các bài thi em đạt số điểm rất cao là 29,35 điểm, chỉ kém Thủ khoa toàn quốc 0,45 điểm. Trong đó, các môn Toán em đạt 9,8 điểm; Vật lý: 9,75 điểm; Tiếng Anh: 9,8 điểm. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực bền bỉ của Đỗ Trung Đức trong suốt 12 năm đèn sách.

Đỗ Trung Đức vừa trở thành Á khoa toàn quốc khối A1, tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trò chuyện với Đỗ Trung Đức, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về em là sự vô tư, thẳng thắn, tràn đầy năng lượng của tuổi học trò. Đức sinh ra trong gia đình có hai anh em, trên em còn có 1 anh trai. Có bố mẹ làm công chức nhà nước nên từ bé, em đã được bố mẹ quan tâm, động viên và luôn dành thời gian để theo dõi việc học hành của em.

Mặc dù được bố mẹ quan tâm, hỗ trợ tối đa về việc học nhưng Đức không hề thụ động trong việc học. Trái lại, em rèn tính tự lập, từ giác từ nhỏ. Từ khi còn bé, mỗi buổi tối, em đều chủ động làm bài tập và tự học. Chỉ có những bài nào khó, không giải được em mới hỏi bố hoặc mẹ để giải đáp. Đối với công việc nhà, lúc nào rảnh rỗi không học bài, em đều cùng với anh trai phụ giúp bố mẹ.

Đỗ Trung Đức chia sẻ: “Gia đình là điểm tựa vững chãi nhất để em yên tâm học hành. Em rất may mắn vì bố mẹ và anh trai luôn quan tâm em, cổ vũ để em phấn đấu trong học tập. Dù em có quyết định ngành nghề, dự thi trường nào, khối nào thì bố mẹ đều ủng hộ và tạo điều kiện để em lựa chọn”.

Chị Vũ Thị Thanh Tâm, mẹ của Đức chia sẻ: “Hàng ngày, ngoài học ở trường, Đức dành nhiều thời gian cho việc học tại nhà, có những hôm cháu học đến tận 1, 2 giờ đêm. Vợ chồng tôi từ xưa không đặt nặng vấn đề thành tích học tập của con. Chỉ cần con thật kiên trì, nỗ lực, theo đuổi con đường mình lựa chọn, chúng tôi luôn ủng hộ con tối đa”.

Từ khi học cấp 2, Đỗ Trung Đức đã có niềm đam mê đặc biệt với môn tiếng Anh. Em thường xuyên xem các bộ phim có phụ đề tiếng Anh, hay nghe nhạc tiếng Anh và thuyết phục bố mẹ để ôn thi vào lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hạ Long – ngôi trường mà em hằng mơ ước. Xác định tỷ lệ chọi đối với lớp chuyên Anh thường rất cao, chính vì thế, Đức đã nỗ lực, chăm chỉ không ngừng nghỉ. Ngày nào em cũng dành thời gian để nghe nhạc, đọc sách, tự trau dồi kiến thức qua các bài giảng trên Internet.

Đức nói thêm: Khi đỗ vào Trường THPT Chuyên Hạ Long, em đã được học các thầy cô rất giỏi về chuyên môn. Từ đây, bên cạnh niềm đam mê với tiếng Anh, em còn thấy thích cả môn Vật lý và Toán. Bên cạnh các môn còn lại, em quyết tâm phải học thật tốt 3 môn này. Vì thế, thường thì mọi người hay nghĩ các bạn chuyên Anh sẽ thi khối D (Toán, Văn, Anh) nhưng với em, sau một thời gian học cấp 3, em lại thấy mình phù hợp hơn với khối A1 (Toán, Lý, Anh) nên em quyết định thi khối này.

Nói về “bí quyết” học tập vượt trội 3 môn Toán, Lý, Anh, Đức cho biết, với môn Toán, Lý, thì làm bài em phải đọc lướt qua toàn bộ câu hỏi, để nhận biết câu khó và câu dễ. Các câu dễ thì làm ngay, để đỡ mất thời giờ vòng lại, còn thời gian tập trung thời gian cho các câu hỏi khó. Còn với môn Anh, thì đòi hỏi phải có sự tích lũy, phải chăm chỉ và nỗ lực. Ngày nào em cũng dành một khoảng thời gian để học tiếng Anh – sau khi đã hoàn tất bài vở thầy cô giao trên lớp. Em chú trọng học từ vựng và cấu trúc ngữ pháp nâng cao, tích cực luyện làm những đề minh họa của những năm trước.

Kể về cảm xúc khi biết tin mình đạt số điểm 29,35 các môn Toán, Lý, Anh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Đỗ Trung Đức cho biết: “Em không bất ngờ với kết quả của bản thân. Các bài thi em đều làm khá tốt. Em rất vui vì mình đã trở thành Á khoa khối A1. Em rất cảm ơn bố mẹ, thầy cô, đặc biệt là cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên chủ nhiệm của em đã luôn bên cạnh, đồng hành, sát cánh, dạy dỗ, chỉ bảo em nhiệt tình, tận tâm”.

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Trường THPT Chuyên Hạ Long, chủ nhiệm của Đỗ Trung Đức chia sẻ: “Ở lớp, Đức là một học sinh chăm ngoan. Em rất nghe lời các thầy cô giáo và chan hòa với bạn bè. Trong 3 môn Toán, Lý, Anh, thì môn tiếng Anh em nổi trội hơn cả. Tôi rất tự hào về thành tích em đạt được. Chúc em thành công và tiếp tục tự tin trên hành trình tương lai”.

Trong 3 năm cấp THPT, Đức đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Với kết quả đạt được, Đỗ Trung Đức dự định sẽ xét tuyển Trường ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội để thực hiện ước mơ trở thành lập trình viên. Em cảm thấy mình khá phù hợp với lĩnh vực này và tin tưởng sẽ có công việc tốt với ngành này trong tương lai. Cô giáo Đỗ Thị Diệu Thúy, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long cho biết: “Tập thể thầy trò nhà trường rất vui khi có học sinh là em Đỗ Trung Đức đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT tốt như vậy. Thành tích Á khoa toàn quốc khối A1 là không dễ dàng đạt được. Chúng tôi tin rằng em sẽ thành công trên con đường phía trước. Kết quả này cũng góp phần nối dài bảng vàng thành tích cho nhà trường, là động lực, niềm tin để nhà trường tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng dạy học trong những năm tiếp theo”.

Lan Anh