Đầm Hà: Tuổi trẻ đi đầu trong chuyển đổi số

Phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo, tuổi trẻ huyện Đầm Hà đã có nhiều mô hình, giải pháp hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ số, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Anh Đinh Quốc Tuấn (xã Đại Bình) chụp ảnh, quay video, đưa sản phẩm ngan sao của gia đình lên sàn thương mại điện tử và các trang mạng xã hội.

Được sự hỗ trợ tích cực của Đoàn Thanh niên xã, anh Đinh Quốc Tuấn (xã Đại Bình) đã thành thạo trong việc sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm, kết nối thị trường tiêu thụ cho sản phẩm ngan sao – sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương; được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử để mở rộng thị trường tiêu thụ. “Tôi được Đoàn Thanh niên xã Đại Bình hướng dẫn đưa sản phẩm ngan sao lên sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn; lập trang fanpage để tiếp cận được lượng khách hàng đông hơn, sản phẩm vươn ra thị trường ngoài tỉnh” – Anh Tuấn chia sẻ.

Với việc hỗ trợ của các cấp đoàn và các phòng chuyên môn của huyện, Đầm Hà đã đưa 10/13 sản phẩm OCOP của huyện lên sàn giao dịch thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn.

Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực của chuyển đổi số, cùng với các đơn vị trên địa bàn huyện, Đoàn Thanh niên huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đưa kỹ năng số đến với người dân, doanh nghiệp. Theo đó, 210 đoàn viên thanh niên các cơ sở đoàn tham gia 70 tổ công nghệ số cộng đồng các xã, thị trấn, đến các nhà văn hóa và nhà người dân để hướng dẫn, tuyên truyền, cách tạo địa chỉ số điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số.

Chị Triệu Khánh Ly, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Đầm Hà, cho biết: Hiện nay trên địa bàn có 10 tổ công nghệ số cộng đồng. Các tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn từng người dân. Sau một thời gian tuyên truyền, các hộ dân đã hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của việc chuyển đổi số.

Đoàn viên, thanh niên thị trấn Đầm Hà hướng dẫn người dân sử dụng các tiện ích số trên điện thoại thông minh.

Huyện Đoàn duy trì 1 đoàn viên thanh niên hằng ngày trực tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã vào giờ hành chính để tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến cho người dân. Năm 2022, Đoàn đã hỗ trợ người dân thực hiện 5.216 hồ sơ tại bộ phận một cửa hiện đại các xã, thị trấn; 240 bộ hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công huyện; quý I/2023 hỗ trợ giải quyết trên 3.000 hồ sơ.

Cùng với hướng dẫn hỗ trợ người dân nộp thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến, Huyện Đoàn phối hợp với Công an huyện và các tổ công nghệ số cộng đồng đẩy mạnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử… Hiện đã hỗ trợ cài đặt và kích hoạt định danh điện tử mức II cho hơn 2.080 tài khoản, 2.500 sổ sức khỏe điện tử; đăng ký mở tài khoản thanh toán điện tử cho 75 hộ kinh doanh.

Nhằm giúp người dân, du khách có thể dễ dàng hơn trong tiếp cận và tìm hiểu các điểm di tích lịch sử, Huyện Đoàn tích cực thực hiện số hóa các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa. Đến nay các cấp đoàn đã gắn bảng quét mã QR tại 9 di tích lịch sử, điểm du lịch trên địa bàn để quảng bá, tuyên truyền về văn hoá, du lịch của địa phương.

ĐVTN gắn bảng quét mã QR tại điểm du lịch Rừng Cò – Núi Hứa.

Bí thư Huyện Đoàn Nguyễn Quyết Thắng cho biết: Thời gian tới, Đoàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho ĐVTN và người dân về chuyển đổi số, những lợi ích của chuyển đổi số mang lại; mở các lớp tập huấn cho cán bộ, ĐVTN về chuyển đổi số. Các cấp đoàn phối hợp triển khai mô hình tổ công nghệ số cộng đồng tại mỗi khu phố, thôn, bản với ĐVTN là lực lượng nòng cốt, xung kích tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng thành thạo các nền tảng số, ứng dụng số, góp phần hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số toàn diện của huyện.

Ngọc Trâm