Đa dạng sân chơi cho thiếu nhi dịp hè

Sân chơi an toàn và bổ ích cho thiếu nhi luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu trong mỗi dịp hè. Đáp ứng nhu cầu này, hàng năm trên địa bàn tỉnh, các sân chơi cho thanh thiếu nhi ngày càng được phát triển phong phú, đa dạng cả về số lượng và chất lượng. Qua đó, không chỉ góp phần giúp trẻ em được vui chơi, rèn luyện sức khỏe, phát triển năng khiếu mà còn tạo cho các em một môi trường sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Các em thiếu nhi thực hành kỹ năng  chữa cháy tại khóa học
Các em thiếu nhi thực hành kỹ năng chữa cháy tại khóa học “Trại hè kỹ năng” do Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức.

Thêm những sân chơi mới

Mùa hè 2019 là năm đầu tiên Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức khóa học “Trại hè kỹ năng” dành cho các em học sinh từ 7-12 tuổi. Cùng với “Học hè quân đội”, “Trại hè kỹ năng” là khóa học được tỉnh hỗ trợ kinh phí học tập nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh có thể tham gia. Đến nay đã có 100 thiếu nhi đăng ký tham gia khóa học. Khóa 1 và khóa 2 đã kết thúc với 70 em thiếu nhi tham gia và khóa 3 dự kiến tổ chức vào giữa tháng 7.

Tham dự một ngày học trại hè kỹ năng khóa 2 cùng các em thiếu nhi, chúng tôi cũng được trang bị cho mình những kiến thức bổ ích, cụ thể về các thao tác, phương pháp phòng cháy chữa cháy. Em Đoàn Việt Hà Chi, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: Tham gia khóa học, chúng em cũng ăn ở, sinh hoạt tập trung trong một tuần nên mỗi bạn đều phải nêu cao tinh thần tự giác trong mọi việc. Chúng em rất thích những buổi học kỹ năng, được thầy cô vừa dạy lý thuyết vừa kết hợp thực hành, giúp chúng em có hình dung cụ thể để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Với buổi học về kỹ năng phòng cháy chữa cháy hôm nay, chúng em đã có thêm kiến thức về nguyên nhân xảy ra cháy nổ tại gia đình, cách báo động khi có cháy, các phương pháp chữa cháy và thoát hiểm, bảo vệ tính mạng cho mình và người thân khi có cháy nổ xảy ra.

Cùng với việc được huấn luyện, thực hành các kỹ năng sống cơ bản, như: Kỹ năng chăm sóc, bảo vệ bản thân, nhóm kỹ năng xã hội, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích… trong mỗi khóa học 6 ngày, các em thiếu nhi sẽ được giáo dục những giá trị đạo đức, giá trị sống cơ bản về sự lễ phép, tôn trọng, yêu thương, trách nhiệm, sẻ chia… Đồng thời, được tìm hiểu và tham gia các hoạt động tham quan, dã ngoại tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các công trình nổi tiếng của Quảng Ninh, như bảo tàng, thư viện… và thể hiện tài năng, giao lưu văn nghệ, thể thao tại Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh.

Các học sinh của Trung tâm Anh ngữ AMES tham gia các hoạt động trải nghiệm tại Khu du lịch Làng quê Yên Đức.
Các học sinh của Trung tâm Anh ngữ AMES tham gia các hoạt động trải nghiệm tại Khu du lịch Làng quê Yên Đức (Đông Triều).

Không chỉ cho con tham gia các lớp kỹ năng, năng khiếu, các lớp học phát triển khả năng ngoại ngữ, tin học cũng được các bậc phụ huynh quan tâm, ưu tiên lựa chọn cho con trong dịp hè. Xuất phát từ nhu cầu này, các trung tâm ngoại ngữ cũng chủ động đổi mới, kết hợp các hình thức vừa học vừa chơi, tạo thêm nhiều thời gian và không gian trải nghiệm thực tế cho học sinh.

Anh Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Anh ngữ AMES, cho biết: Trong dịp hè, ngoài việc giảng dạy, đảm bảo các kiến thức ngoại ngữ trong các giờ học trực tiếp tại Trung tâm, chúng tôi tổ chức thêm các chương trình đi trải nghiệm thực tế tại các địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Từ đây, vừa tạo cho học viên môi trường để thực hành giao tiếp với du khách nước ngoài, giới thiệu đến các em thiếu nhi những địa danh lịch sử, văn hóa, du lịch nổi tiếng của quê hương cũng như tạo ra một phương pháp học tập mới, có tính tương tác cao. Giữa tháng 6 vừa qua, Trung tâm đã tổ chức cho các em một chuyến đi trải nghiệm tại Khu du lịch làng quê Yên Đức (TX Đông Triều) được các em rất hào hứng tham gia. Dự kiến, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong dịp hè, đưa các em đi tham quan các làng nghề truyền thống, tham gia các ngày hội giao lưu theo chủ đề… tạo môi trường vừa học vừa chơi hấp dẫn, lý thú.

Không ngừng nâng cao chất lượng

Cùng với những sân chơi, hoạt động rèn luyện mới, các lớp học năng khiếu tiếp tục được duy trì với số lượng tăng lên, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của thanh thiếu nhi. Đơn cử, dịp hè năm nay, tại Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức khoảng 100 đầu lớp học hè, tăng 30% so với mọi năm. Khóa học “Học hè quân đội” tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình dành cho con em với trên 1.500 hồ sơ đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ sở thích của thanh, thiếu nhi tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động, như: CLB tiếng Anh cho cộng đồng, CLB guitar, CLB bóng rổ…

Ngay từ đầu hè, Ban chỉ đạo hè từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cơ sở đã xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động bổ ích với nhiều hình thức khá đa dạng, phong phú. Ở địa bàn thành phố, các em thiếu nhi có lợi thế được tham gia sinh hoạt, học tập các lớp năng khiếu, kỹ năng, các hoạt động trải nghiệm thực tế thì tại các huyện, xã cũng đã đẩy mạnh triển khai nhiều lớp sinh hoạt hè, rèn luyện kỹ năng sống, biểu diễn văn nghệ thiếu nhi phù hợp với tình hình thực tế, nhằm tạo cho các em một sân chơi dịp hè đầy ý nghĩa.

Khóa học
Khóa học “Học hè quân đội” năm nay hiện có trên 1.500 thanh, thiếu nhi đăng ký tham gia.

Anh Hoàng Việt Dũng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu, cho biết: Tuy địa bàn huyện miền núi biên giới có nhiều khó khăn, song huyện luôn tạo mọi điều kiện, hỗ trợ kinh phí tổ chức các lớp học năng khiếu, kỹ năng cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn. Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn cũng xung kích, kết nối đội ngũ thanh niên tình nguyện hỗ trợ các em thiếu nhi các hoạt động vui chơi, rèn luyện dịp hè. Đến nay, các xã, thị trấn đã mở được 40/75 lớp năng khiếu bơi, bóng đá, hát then – đàn tính… thu hút đông đảo các em tham gia. Đặc biệt, phòng văn hóa, đoàn thanh niên chú trọng mời các nghệ nhân tham gia giảng dạy tại các lớp học các làn điệu truyền thống dân tộc. Qua đó, góp phần giáo dục cho thanh thiếu nhi lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Thiết nghĩ, với sự phát triển cả về số lượng và chất lượng của các sân chơi hè trên địa bàn tỉnh hiện nay, các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện hơn để các em thanh thiếu nhi có thể tham gia học tập kỹ năng, năng khiếu trong một môi trường hấp dẫn, lành mạnh và có sự quản lý đúng cách.