Cử tri tuổi 18 hướng về ngày hội non sông

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Quảng Ninh đang háo hức đón chờ ngày bầu cử, đặc biệt là những cử tri 18 tuổi lần đầu tiên vinh dự được cầm lá phiếu trên tay thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, trực tiếp bầu ra người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp.  

Những ngày này dù đang bận chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, nhưng cử tri Nguyễn Như Cường, lớp 12, Trường THPT Trần Nhân Tông (TX Đông Triều) vẫn dành thời gian để đến khu vực bỏ phiếu tìm hiểu về các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn. Cường chia sẻ: Đây là kỷ niệm sâu sắc với em khi tuổi 18 trùng với cuộc bầu cử 5 năm được tổ chức một lần. Em đang tích cực tìm hiểu các thông tin về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND thông qua mạng internet, sách báo. Đặc biệt, em được gia đình, các bác trong Tổ Bầu cử trong khu, các anh chị Đoàn Thanh niên tuyên truyền tích cực, nên hiểu được tầm quan trọng của mỗi lá phiếu cùng với ý nghĩa, mục đích của cuộc bầu cử. Em càng cảm thấy trách nhiệm lớn lao của mình, phải cân nhắc thật cẩn thận từng ứng cử viên, người nhận được lá phiếu bầu của mình phải thật sự có trách nhiệm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Cử tri Nguyễn Như Cường, lớp 12, Trường THPT Trần Nhân Tông (TX Đông Triều) nghe Tổ trưởng Tổ Bầu cử giới thiệu về danh sách những người ứng cử.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hầu hết các cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu đều phấn khởi, tự hào, không giấu nổi cảm xúc vinh dự, chia sẻ suy nghĩ của tuổi trẻ kỳ vọng lớn lao vào các ĐBQH và đại biểu HĐND nhiệm kỳ mới.

Cử tri Phạm Thị Phượng, lớp 12, Trường THPT Nguyễn Bình (TX Đông Triều), chia sẻ: Như bao bạn trẻ khác, em cảm thấy rất tự hào khi lần đầu tiên được tham gia sự kiện chính trị quan trọng này. Được cầm lá phiếu trên tay để bỏ vào hòm phiếu bầu cử sẽ là một hành động thiết thực, thể hiện đóng góp của bản thân vào sự phát triển chung của đất nước. Em đã tìm hiểu lý lịch của từng ứng cử viên để xem xét, cân nhắc đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày bầu cử và mong rằng, các đại biểu được bầu lần này thật sự ưu tú, tiêu biểu, nói lên được tiếng nói của nhân dân, đặc biệt là quan tâm đến những mong muốn, nguyện vọng của thế hệ trẻ về các chính sách hỗ trợ học tập, tạo việc làm sau khi ra trường…

Cử tri Hoàng Thu Hiền (thôn xóm Nương, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) cũng bày tỏ sự háo hức, hồi hộp khi lần đầu tiên được đi bỏ phiếu: Em thấy đây như là sự kiện đánh dấu sự trưởng thành của bản thân. Ngày 23/5 tới đây, chắc chắn em sẽ đi bầu cử từ sớm, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng…

Cử tri Nguyễn Như Cường rà soát tên mình trong danh sách cử tri niêm yết tại khu vực bỏ phiếu.

Bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, là ngày hội lớn của dân tộc, là ngày để công dân Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Ý nghĩa này càng trở nên sâu sắc hơn, đặc biệt hơn đối với các bạn trẻ lần đầu được tham gia bầu cử, nhất là các cử tri tròn 18 tuổi. Được lựa chọn, ghi vào lá phiếu bầu những người mà mình tin tưởng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình chính là đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người. Đây còn là vinh dự, là quyền làm chủ thật sự của người dân nói chung, tuổi trẻ nói riêng.

Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử tỉnh, ngày bầu cử tới đây, 5.353 cử tri đủ 18 tuổi/tổng số dự kiến 937.173 cử tri toàn tỉnh (số liệu tính đến ngày 3/5/2021) lần đầu được thực hiện quyền bầu cử của mình để bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Để bảo đảm cho các cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu tích cực tham gia cuộc bầu cử, các địa phương đã chủ động tuyên truyền bằng nhiều hình thức sinh động tới các cử tri về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; thông tin về quyền và nghĩa vụ của công dân trong ngày bầu cử; danh sách, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp ứng cử trên địa bàn. Ủy ban bầu cử các xã, phường, thị trấn của 13 địa phương và các tổ bầu cử tích cực phối hợp với các trường học lồng ghép tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử thông qua các tiết học, giờ chào cờ, sinh hoạt lớp…, vừa giúp cử tri là học sinh dễ dàng tiếp cận và nắm bắt các quy định của Luật, vừa bảo đảm việc ôn tập cho các em.

Lãnh đạo thôn xóm Nương và xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) tuyên truyền cuộc bầu cử cho cử tri Hoàng Thu Hiền lần đầu tiên đi bỏ phiếu.

Ông Phan Văn Tuy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên), cho biết: Toàn xã có 350 cử tri lần đầu đi bỏ phiếu, trong đó 24 cử tri 18 tuổi. Để các cử tri này hiểu và tham gia đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử, xã không chỉ tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, qua khẩu hiệu, sách báo mà còn chỉ đạo các tổ bầu cử phân công các thành viên tuyên truyền trực tiếp đến từng gia đình, nhất là gia đình có cử tri lần đầu đi bỏ phiếu. Xã còn chỉ đạo các trường học, đoàn thanh niên tăng cường tuyên truyền đến các học sinh, đoàn viên thanh viên về cuộc bầu cử. Qua đó, giúp các cử tri trẻ hiểu được bầu cử là quyền, đi đôi với nghĩa vụ và trách nhiệm trong thực hiện quyền công dân.

PV Thu Chung – Trung tâm Truyền thông tỉnh