Cô gái trẻ 14 lần hiến tiểu cầu cứu người bệnh

Trong 2 năm, Vũ Thị Hồng Thoa (30 tuổi, phường Cao Thắng, TP Hạ Long), Phó Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, đã có 14 lần đi hiến tiểu cầu cứu giúp bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Chị còn tham gia nhiều hoạt động xã hội từ thiện.

Vũ Thị Hồng Thoa, hiến tiểu cầu cấp cứu cho bệnh nhân tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh giữa tháng 10/2019.
Vũ Thị Hồng Thoa hiến tiểu cầu cấp cứu cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngày 15/10/2019.

Tôi gặp Hồng Thoa tại Khoa Huyết học – Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khi chị vừa hiến tiểu cầu cho một bệnh nhân cấp cứu, thiếu tiểu cầu nhóm B. khi được các bác sĩ của Khoa Huyết học – Truyền máu thông tin, chị đã trực tiếp đến Bệnh viện, sau khi làm các xét nghiệm, hiến 500ml tiểu cầu với thời gian 80 phút, đã giúp cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân.

Hồng Thoa chia sẻ: “Cuối năm 2017, tôi được các bạn tình nguyện viên trong CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh vận động tham gia hiến máu tình nguyện. Lần đầu tham gia hiến máu, tôi rất lo lắng, không biết mình có thực hiện được không. Khi đó thời tiết mùa đông rất lạnh, tôi hiến máu tại Bệnh viện Bãi Cháy, đang lấy máu thì bị vỡ ven, nên bác sĩ rút ra, tay sưng và bị đau, lúc đó rất sợ. Tuy nhiên, được bác sĩ và các bạn tình nguyện viên động viên, nên tôi bớt lo lắng…”.

Sau khi gia nhập CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh đầu năm 2018, Hồng Thoa đã tham gia vào nhóm hiến tiểu cầu. Theo chị, hiện nay tiểu cầu tại các bệnh viện rất thiếu, vì không phải ai cũng hiến được tiểu cầu. Người hiến, trong thành phần máu phải đủ chỉ số đơn vị tiểu cầu theo quy định của Bộ Y tế. Người hiến tiểu cầu mà ven yếu không được hiến, vì khi chạy máy tách tiểu cầu, áp lực lớn, thời gian chạy kéo dài dẫn đến vỡ thành ven.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều lần mà Hồng Thoa tham gia hiến tiểu cầu cứu bệnh nhân. Bất kể thời gian nào trong ngày, cứ có thông tin bệnh nhân thiếu tiểu cầu là chị lại tham gia cứu giúp, không hề đắn đo. Có lần người nhà bệnh nhân được chị hiến tiểu cầu, đưa phong bì cảm ơn, nhưng chị từ chối. Đối với chị, việc hiến tiểu cầu trước hết xuất phát từ cái tâm của bản thân muốn giúp đỡ những người đang gặp nạn, khi những người bệnh mà mình giúp đỡ được chữa trị khỏi, đó là món quà ý nghĩa nhất.

Hiện nhóm hiến tiểu cầu của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh có 44 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia hiến khi có bệnh nhân cấp cứu. Năm 2018, Hồng Thoa đã 11 lần hiến tiểu cầu; từ đầu năm đến nay chị cũng đã 3 lần hiến tiểu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen cho 8 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động và tiếp nhận máu
Vũ Thị Hồng Thoa (thứ 4, trái sang) nhận Bằng khen của T.Ư Hội CTĐ Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2019. Ảnh: Minh Đức

Chị còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu tình nguyện. Trong 2 năm qua, chị đã vận động được 20 người tham gia hiến máu tình nguyện ở các đơn vị, địa phương trong tỉnh. Hồng Thoa tâm sự: “Nhiều lần tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện, tôi thấy rất nhiều bác có tuổi, các em sinh viên nhiệt tình tham gia. Tôi nghĩ mình còn trẻ thì chẳng có lý do gì  không tham gia. Hiến tiểu cầu vừa được kiểm tra sức khỏe, lại cứu giúp người bệnh”. Chị cũng tích cực tham gia hoạt động xã hội từ thiện, như tổ chức các hoạt động tặng quà cho người nghèo tại các địa phương vùng cao trên địa bàn tỉnh…

Bác sĩ Lương Tố Quyên, Trưởng Khoa Huyết học – Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), đánh giá: Vũ Thị Hồng Thoa là một trong những tình nguyện viên hiến tiểu cầu nhiệt tình, tâm huyết, đã trực tiếp tham gia cứu giúp nhiều bệnh nhân nguy kịch. Hiện trên địa bàn tỉnh lượng máu vẫn thiếu so với nhu cầu cứu chữa người bệnh, nhất là bệnh nhân cần tiểu cầu. Chị Thoa không chỉ hỗ trợ tích cực cho Bệnh viện, mà còn vận động mọi người cùng tham gia hiến máu.

Dương Trường