CLB Thuyết minh viên của Thành Đoàn Móng Cái

Tuy mới chính thức đi vào hoạt động hơn 1 năm, nhưng hoạt động của CLB Thuyết minh viên tuyến, điểm du lịch TP Móng Cái đã để lại nhiều ấn tượng cho các đoàn du khách đến tham quan, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa của thành phố.

Chương trình hướng dẫn thực tế của CLB Thuyết mình viên tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Được thành lập tháng 9/2020, CLB Thuyết minh viên tuyến, điểm du lịch TP Móng Cái thuộc Thành Đoàn Móng Cái có 5 tổ với gần 40 thành viên là cán bộ, ĐVTN của một số tổ chức đoàn – hội và các thí sinh trong top 10, hội thi Người giới thiệu hay nhất về Móng Cái. CLB hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, có tinh thần trách nhiệm cao. Các thành viên sẽ biên tập nội dung thuyết minh và tham gia hướng dẫn, giới thiệu các đoàn khách đến với thành phố để hiểu thêm về giá trị, ý nghĩa của các điểm, tuyến du lịch trên địa bàn.

Lợi thế của CLB là lực lượng ĐVTN trẻ tuổi, năng động, nhiệt tình, chịu khó học hỏi. Đều là những người sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố, nên các thuyết minh viên có thể nắm rõ đặc điểm, nét đặc trưng của các điểm đến. Mỗi bài thuyết minh được truyền đến du khách còn chứa đựng cả tình yêu quê hương, mong muốn được quảng bá hình ảnh đẹp tại các địa điểm du lịch của thành phố.

Phó Bí thư Thành Đoàn Móng Cái, Chủ nhiệm CLB Hoàng Lan Hương chia sẻ: CLB là nơi tập hợp, chia sẻ và học hỏi của những người trẻ yêu nghề hướng dẫn viên du lịch, phần lớn đều là ĐVTN của thành phố. Các thành viên đều được tập huấn và thi lấy chứng chỉ bài bản. Đến nay, nhiều thành viên đã hướng dẫn thuần thục tại nhiều điểm du lịch trên địa bàn thành phố.

Thuyết minh viên Lại Thị Hà (Đoàn phường Trà Cổ), Top 5 cuộc thi Sáng tác clip hay nhất về du lịch TP Móng Cái.

Không chỉ thuyết minh tại một điểm cụ thể, tiêu chí đặt ra của CLB là các thành viên phải thuyết trình trong hành trình của khách từ điểm này sang điểm khác. Do đó, đòi hỏi thuyết minh viên phải có kỹ năng nói tốt, khả năng ứng xử tình huống nhạy bén và nhất là nói sao cho vừa đủ, vừa đúng, truyền tải và giới thiệu tới du khách về truyền thống lịch sử văn hóa, nét đẹp do thiên nhiên ban tặng cùng những dấu ấn đặc sắc về mảnh đất và con người nơi đây.

Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm CLB cũng thường xuyên tổ chức chương trình tập huấn ngắn hạn, mời giảng viên Khoa Du lịch (Trường Đại học Hạ Long) về tập huấn kỹ năng hướng dẫn cho các thành viên. Thông qua tập huấn, các thuyết minh viên được nâng cao kỹ năng biên tập, giới thiệu và hướng dẫn tại các tuyến, điểm du lịch, cũng như xử lý tốt các tình huống trong quá trình thuyết minh, thuyết trình.

Các thành viên CLB cũng tự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, sau đó bằng khả năng của từng người sẽ chuẩn bị bài thuyết trình để giới thiệu với du khách về nét đặc trưng của vùng đất Móng Cái. Chính vì thế, CLB đã phân chia các điểm du lịch theo từng cụm và bố trí sắp xếp, ưu tiên thành viên là người bản địa để có thể làm tốt vai trò thuyết minh viên của mình.

Đến nay CLB đã đón và hướng dẫn 50 đoàn khách đến tham quan tại 15 tuyến, điểm du lịch trên địa bàn thành phố như: Đền Xã Tắc, Khu du lịch Trà Cổ, mũi Sa Vĩ, Đài tưởng niệm Pò Hèn… là những nơi thu hút nhiều du khách nhất. Với sự chu đáo, nhiệt tình cùng những cảm xúc đặc biệt dành cho quê hương mình, các thuyết minh viên đã đem đến cho du khách những lời thuyết trình hấp dẫn và lôi cuốn.

Bí thư Đoàn phường Ka Long Bùi Hữu Đạt, thành viên của CLB, cho biết: Được tham gia CLB Thuyết minh viên tuyến, điểm du lịch là một cơ hội trải nghiệm thú vị của tôi. Được đem sức trẻ và những kiến thức của mình phục vụ cho việc giới thiệu, quảng bá đến du khách về những nét đẹp của quê hương mình khiến tôi vô cùng tự hào.

Hiệu quả hoạt động của CLB Thuyết minh viên tuyến, điểm du lịch trực thuộc Thành Đoàn Móng Cái đã góp phần xây dựng và phát triển hơn nữa ngành du lịch của thành phố để Móng Cái trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, mến khách.

Hoài Minh