CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh: Hội tụ nhân ái, lan toả yêu thương

Tự nguyện hiến máu, vận động mọi người cùng tham gia hiến máu đặc biệt trong các tình huống cần kíp, cấp cứu… là cách mà các thành viên CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh và các tình nguyện viên (TNV) đã làm thời gian qua để cứu người.

Trung tuần tháng 3/2021, trong khi nhiều hoạt động bị tạm dừng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng hoạt động vận động hiến máu vẫn được CLB Ngân hàng máu sống và Ban thiện nguyện Hội Bất động sản (BĐS) Quảng Ninh tổ chức tại Khoa Huyết học – Hoá sinh (Bệnh viện Bãi Cháy). Hơn 60 đoàn viên, thanh niên ở các doanh nghiệp trong và ngoài Hội đã tham gia hiến 50 đơn vị máu.

f
Lê Thế Duyệt (áo xanh) đang thao tác hỗ trợ hiến máu, động viên, trò chuyện cùng các TNV trong chương trình hiến máu tại Bệnh viện Bãi Cháy ngày 13/3/2021.

Anh Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Dịch bệnh, các bệnh viện thiếu máu trầm trọng cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chúng tôi vẫn nỗ lực hoạt động, kêu gọi mọi người chung tay cứu người.

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy chia sẻ: Những giọt máu trong giai đoạn này thực sự cần kíp. Nhờ đó, chúng tôi đã cứu được nhiều bệnh nhân hiểm nghèo. Ngoài hiến máu, các bạn còn hướng dẫn cụ thể các TNV hiến máu sao cho hiệu quả nhất, động viên, chăm sóc sau hiến máu. Tôi thực sự đánh giá cao tinh thần thiện nguyện của các bạn.

Là nơi hội tụ của tinh thần thiện nguyện, nhân ái, CLB Ngân hàng máu sống được thành lập năm 2015 bởi chính Lê Thế Duyệt và các bạn cùng chí hướng. Câu chuyện bắt đầu năm 2015 khi một lần vô tình đọc được dòng chia sẻ về trường hợp bệnh nhi bị bệnh hiểm nghèo cần máu cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Duyệt đã hiến máu cứu người và có ý tưởng thành lập Ngân hàng máu sống. Hành động này có lẽ đến từ sự đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn hoặc thiệt thòi về bệnh tật. Bởi chính Duyệt cũng từng bị một tai nạn xe đạp nặng làm giảm khả năng nghe, nói khi mới học lớp 3 (năm 1997).

Tháng 7/2015, CLB Ngân hàng máu sống ra đời, ban đầu gồm 5 thành viên. Ngoài tuyên truyền mọi người tự nguyện hiến máu, bản thân Duyệt đã trên 20 lần hiến máu cứu người. Những giọt máu hồng của họ đã trở thành “cứu tinh” cho biết bao bệnh nhân.

f
Các thành viên CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh tham gia “Chiến dịch những giọt máu hồng 2019” ở TP Cẩm Phả.

Nhờ cách làm này, CLB thực sự đã trở thành nơi hội tụ của những trái tim nhân ái. Vì thế, có thời điểm CLB đã hội tụ trên 30 thành viên “cứng”, 45 thành viên trong Nhóm hiến tiểu cầu và trên 200 cộng tác viên ở các huyện, thị xã, thành phố.

Từ năm 2020 tới nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động của CLB bị ảnh hưởng, vì thế, CLB vẫn thường xuyên thông tin lên nhóm để tập hợp các thành viên và TNV tham gia hiến máu. Điều khác biệt là chỉ tập trung mỗi lần 3-5 người/lần và đảm bảo các nguyên tắc an toàn.

Đặc biệt, CLB duy trì người túc trực ở Khoa Huyết học để chờ, đón tiếp TNV lên hiến máu. Bản thân người đứng đầu CLB cũng liên tục có mặt động viên, hỗ trợ hiến máu. Chính nhờ cách làm này, mà trong thời điểm dịch bệnh, giãn cách năm 2020, CLB vẫn tổ chức được hàng chục chương trình hiến máu, thu về khoảng 1.000 đơn vị máu, 80 đơn vị tiểu cầu.

Riêng 6 tháng năm 2021, đã vận động các thành viên, TNV hiến trên 1.070 đơn vị máu và hơn 100 đơn vị tiểu cầu. Nhiều thành viên CLB như: Nguyễn Hồng Ninh, Nguyễn Kim Thoa và nhiều gương mặt TNV khác đã có hàng chục lần hiến máu.

Những tấm gương cũng như hoạt động ý nghĩa của CLB rất đáng được trân trọng và nhân rộng để phong trào hiến máu của tỉnh nhà ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần mang lại sự sống cho những người cần máu.

Hà Phong (baoquangninh.com.vn)