Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019: Sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa

Chỉ còn ít ngày nữa, Chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè 2019 sẽ kết thúc, khép lại một mùa tình nguyện sôi nổi, thiết thực và ý nghĩa. Sau 2 tháng triển khai, các chỉ tiêu hiện đều đạt và đảm bảo nội dung, yêu cầu đề ra.

Trao đổi với phóng viên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải cho biết: Để triển khai chiến dịch đảm bảo hiệu quả, ngay sau khi xây dựng kế hoạch cụ thể, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút sự tham gia của đông đảo ĐVTN trong tỉnh. Ngoài xây dựng chuyên mục Chiến dịch TNTN hè, các cấp bộ Đoàn tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; thiết kế băng rôn, banner, khẩu hiệu treo tại các khu vực trung tâm. Trong suốt Chiến dịch, công tác này cũng được thực hiện xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở bằng hình ảnh, tin, bài, phóng sự về kết quả hoạt động của ĐVTN. Nhờ vậy, các chiến dịch thành phần trong Chiến dịch TNTN hè 2019 được triển khai đồng bộ, chủ động, sáng tạo, tạo nên những dấu ấn, điểm nhấn riêng của thanh niên trong những ngày hè.

Các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ tiếp tục nhận được sự đồng tình của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của các cấp bộ Đoàn; qua đó, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019.

Nổi bật trong đó phải kể đến là công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động trong chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Toàn tỉnh có 38 đội hình với hơn 750 TNTN tham gia hoạt động tại 34/34 điểm trường, hỗ trợ hơn 14.000 thí sinh ở 14 huyện, thị xã, thành phố. Từ nguồn lực xã hội hóa của nhiều doanh nghiệp, Hội Sinh viên tỉnh in ấn, treo 34 băng rôn, 68 phướn, 34 banner trông giữ đồ, 34 biển tên tại bàn phát nước uống miễn phí cung cấp cho 34 điểm thi phục vụ công tác tuyên truyền; hỗ trợ 540 thùng nước phát miễn phí cho các thí sinh tại các điểm thi. Cùng với việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Hội Sinh viên tỉnh, nhiều đơn vị đã chủ động vận động xã hội hóa các đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương hỗ trợ chương trình, như: Hỗ trợ thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi; hỗ trợ xe ôm tình nguyện đưa đón thí sinh đến địa điểm thi…

Toàn tỉnh có 8/8 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tham gia hoạt động TNTN tại các địa bàn khó khăn. Ngoài ra, Quảng Ninh đã đón 10 đội hình sinh viên tình nguyện; trong đó 8 đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội về Ba Chẽ, Đội sinh viên đồng hương Quảng Ninh của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân về hoạt động tại Ba Chẽ, Tiên Yên. Các đội hình sinh viên tình nguyện đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giúp đỡ người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thăm và tặng quà các gia đình chính sách với trên 150 suất quà, tổng trị giá trên 60 triệu đồng… Tiêu biểu, Đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã dọn vệ sinh gần 10km đường, hỗ trợ xây dựng 1 vườn mẫu trồng thanh long, trồng 1.000 cây hoa tại huyện Ba Chẽ; Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh xây mới 2 chuồng trâu, 1 nhà tiêu hợp vệ sinh tại bản Lý Quáng, thôn 3, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà.

ĐVTN phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả ra quân dọn vệ sinh môi trường tại Nhà bia ghi danh anh hùng liệt sĩ phường.
ĐVTN phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả ra quân dọn vệ sinh môi trường tại Nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ của phường.

Trong Chiến dịch TNTN hè năm nay, các cấp bộ Đoàn cũng đã huy động tối đa nguồn lực tổ chức đoàn đại biểu thanh thiếu nhi đến thăm hỏi, tặng quà, động viên 30 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 799 gia đình thương bình, liệt sĩ, 200 con em thương binh liệt sĩ với 1.545 suất quà, trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Tính đến ngày 4/8, toàn tỉnh đã tổ chức trên 500 hoạt động, sự kiện liên quan đến bảo vệ môi trường; thu gom trên 30 tấn rác thải các loại, làm sạch trên 30km bờ biển, đường, phố, các công trình công cộng, trồng và chăm sóc 25.000 cây xanh. Đồng thời, xã hội hóa và huy động nguồn lực với tổng trị giá gần 800 triệu đồng và hỗ trợ trên 3.000 ngày công lao động giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới.

Tình nguyện vì đời sống cộng đồng là hoạt động thường xuyên, liên tục của thanh niên; không chỉ dừng lại ở Chiến dịch TNTN hè. Thời gian tới, BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục tập trung nguồn lực giúp các xã khó khăn hoàn thiện các chỉ tiêu còn chậm trong chiến dịch; triển khai đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên chào mừng kỷ niệm 20 năm phong trào tình nguyện trong Chiến dịch TNTN hè năm 2019, chuẩn bị cho hội trại kỷ niệm 20 năm phong trào TNTN.

Ngô Dịu