Chi Đoàn mạnh tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học

Trong những năm qua, Chi đoàn 12A10, Trường THPT Cẩm Phả đã đạt được nhiều thành tích và kết quả đáng tự hào, nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua trong học tập, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của trường THPT Cẩm Phả, được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen, Thành đoàn Cẩm Phả tặng nhiều Giấy khen, nhiều cá nhân trong Chi đoàn được Tỉnh đoàn và Thành đoàn khen thưởng.

Tổ chức Hành trình vì biển, đảo quê hương tại Đảo Trần.

Chi đoàn 12A10 trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Cẩm Phả. Hiện nay Chi đoàn 12A10 có 43 đoàn viên. Trong năm học 2019-2020, Chi đoàn 12A10 tiếp tục tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động “Trải nghiệm thực tế’, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng do Đoàn trường THPT Cẩm Phả tổ chức như: “Hành trình vì biển, đảo quê hương’’ năm 2019 tại Đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô với tổng kinh phí vận động đoàn viên, thanh niên và cha mẹ học sinh trong Chi đoàn ủng hộ là 15 triệu đồng; Tham gia và trực tiếp ủng hộ 20 suất quà trị giá 10 triệu đồng đối với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được Chi đoàn 12A10 đặc biệt chú trọng triển khai thông qua các cuộc vận động lớn nh­ư: “Tuổi trẻ trường THPT Cẩm Phả học tập và làm theo tấm g­ương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Đoàn viên thanh niên trường THPT Cẩm Phả phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”

Thường xuyên quan tâm để nâng cao chất lượng công tác phát triển đoàn viên, quản lý đoàn viên, rèn luyện đoàn viên, chất lượng sinh hoạt chi đoàn; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn được thực hiện tốt thông qua chương trình “Rèn luyện đoàn viên” giai đoạn 2018-2022, xây dựng Chi đoàn mạnh. Tổ chức hiệu quả các hoạt động phát huy khả năng sáng tạo của thanh niên trong toàn chi đoàn, các hoạt động xung kích, tình nguyện. Chi đoàn 12A10 cũng tổ chức cho đoàn viên trong toàn chi đoàn ký cam kết chấp hành pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thường xuyên duy trì Đội tuyên truyền an toàn giao thông trong lớp học, tích cực tham gia hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện phụ trách quản lý “Cổng trường Xanh – Sạch – Đẹp và đảm bảo trật tự an toàn giao thông “. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, bồi dưỡng kỹ năng sống, xây dựng các sản phẩm tuyên truyền an toàn giao thông hàng tháng qua đó góp phần đẩy mạnh giáo dục kiến thức, quy định về an toàn giao thông cho đoàn viên trong chi đoàn.

Tham gia Cuộc thi Sáng kiến chống rác thải nhựa.

Bên cạnh việc duy trì tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, Chi đoàn 12A10 tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng góp phần tạo môi trường cho đoàn viên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành như: hoạt động hiến máu tình nguyện tiếp tục nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên trong chi đoàn; tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan trong và ngoài Nhà trường theo chỉ đạo của Đoàn trường THPT Cẩm Phả; tham gia đoàn công tác của trường THPT Cẩm Phả đi thăm hỏi, tặng quà và chúc tết các gia đình học sinh của Nhà trường có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hưởng ứng Chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện,  Chi đoàn tham gia thăm và tặng quà các học sinh, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn với 50 suất quà trị giá 20 triệu ở những địa bàn vùng sâu vùng xa tại huyện Tiên Yên, Bình Liêu.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT năm 2020, đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn tích cực hưởng ứng và tham gia các đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2020 do Đoàn trường THPT Cẩm Phả tổ chức. Điểm đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chi đoàn 12A10 đã chủ động tham mưu với nhà trường và đề xuất với Ban cha mẹ học sinh của lớp tích cực ủng hộ hoạt động trọng điểm do Đoàn trường THPT Cẩm Phả phát động như Tuần lễ Áo xanh thanh niên Việt Nam, chung tay phòng, chống dịch COVID-19”, chỉ đạo đoàn viên trong Chi đoàn hưởng ứng chiến dịch “10 ngày đêm cùng áo xanh thắng nhanh COVID-19” và trong Chi đoàn đã hoàn thành cài đặt ứng dụng Bluezone để tham gia phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Với những kết quả đạt được, Chi đoàn 12A10 đã đóng góp tích cực vào công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học của Đoàn trường THPT Cẩm Phả, hiện nay, Chi đoàn 12A10 đang được đề xuất Trung ương Đoàn tuyên dương Chi đoàn mạnh tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021). Trong thời gian tới, tập thể Chi đoàn 12A10 sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đoàn kết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo, thi đua học tập và rèn luyện, dưỡng tâm trong – rèn trí sáng – tiên phong xây dựng tổ chức Đoàn trong nhà trường phát triển vững mạnh, góp phần xây dựng trường THPT Cẩm Phả xứng đáng là lá cờ đầu của ngành giáo dục Quảng Ninh, đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước, của địa phương.

Thành đoàn Cẩm Phả