Ba Chẽ Triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè – Phối hợp tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Thanh Sơn và Nam Sơn

Hưởng ứng Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác của Ủy ban Liên hiệp Hội thanh niên Việt Nam. Trong 02 ngày 18-19/6/2022, chi đoàn Thanh niên Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ phối hợp với Đoàn khám lưu động Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Nam Sơn và xã Thanh Sơn.

Đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Y tế hỗ trợ người dân làm thủ tục khám bệnh

Với lực lượng 20 cán bộ y, bác sĩ trong thời gian 02 ngày Đoàn đã khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 lượt người với tổng số tiền thuốc mua khám cho nhân dân với tổng trị giá trên 15 triệu đồng; tiến hành tư vấn, khám miễn phí cho 250 lượt bệnh nhân.

Gần 200 đối tượng là người có công, gia đình chính sách và đối tượng gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 02 xã Nam Sơn, Thanh Sơn đã được các y, bác sĩ trẻ trực tiếp thăm khám, tư vấn về sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.

Khám sàng lọc và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân

Bác sĩ Đặng Tuyết Lan – Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện chia sẻ: “Ba Chẽ là địa phương với nhiều đồng bào DTTS sinh sống, điều kiện tiếp cận y tế của bà con tại những địa phương này còn có nhiều khó khăn. Do đó, chúng tôi lựa chọn hoạt động bằng hình thức khám, chữa bệnh lưu động, kêu gọi những đoàn viên là y, bác sĩ trẻ tham gia”.

Đoàn viên thanh niên thanh niên hướng dẫn người dân làm thủ tục khám bệnh

Không chỉ làm thay đổi ý thức khám, chữa bệnh của người dân, mà các kỹ thuật khó như: Phẫu thuật siêu âm, nội soi viêm ruột thừa, chụp cắt lớp, nội soi tai mũi họng, nội soi tiêu hóa… giờ đây đã được các đoàn khám, chữa bệnh lưu động triển khai dễ dàng tại tuyến cơ sở. Qua đó giúp người dân phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý, góp phần nâng cao sức khỏe.

Chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí do Chi đoàn thanh niên Trung tâm y tế phối hợp thực hiện, thực sự là hoạt động có ý nghĩa xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc. Thông qua hoạt động, giúp bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa biết về tình trạng sức khỏe bản thân, cập nhật kịp thời các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe. Bên cạnh đó, hoạt động thường niên này góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ, đoàn viên thanh niên trong các hoạt động an sinh xã hội; thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ ngành y trong hoạt động vì cộng đồng.

Phương Loan – Huyện Đoàn Ba Chẽ./.